เมนู

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน แปลนสามเหลี่ยม

บ้านทรงสามเหลี่ยม

บ้านหลังคาเฉียงสูง

หากขับรถเพียงหนึ่งชั่วโมงจากเมลเบิร์น แล้วเดินเพียงห้านาทีไปยังชายหาด จะพบกับโครงการบ้านชื่อ ‘บีชสไลซ์’ ของสถาปนิก Steffen Welsch เป็นบ้านพักตากอากาศที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางพุ่มไม้ ทีมออกแบบอยากให้ที่นี่เป็นพื้นที่สบาย ๆ ซึ่งผู้อยู่อาศัยจะหลีกหนีจากกิจวัตรประจำวันที่แสนวุ่นวายด้วยการใช้ “ดวงดาวแทนแสงไฟ” และ “การพักผ่อนแทนการทำงาน” ภายในและบ้านนอกบ้านไม่หรูหราหรือซับซ้อนเกินไป เพื่อสร้างงานสถาปัตยกรรมที่บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งในแว๊บแรกอาจไม่มีใครสังเกตเห็นบ้านท่ามกลางธรรมชาติโดยรอบ ที่ค่อย ๆ เปิดเผยตัวตนออกมา

ออกแบบ : Steffen Welsch Architects
ภาพถ่าย : Tatjana Plitt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สถาปนิก Steffen Welsch ออกแบบบ้านชายหาดที่มีความเรียบง่ายปนอบอุ่น สำหรับครอบครัวในออสเตรเลียที่ใช้งานพักผ่อนในช่วงวันหยุดด้วยกัน หลัก ๆ บ้านจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ปีกฟังก์ชันส่วนกลางและปีกห้องนอนส่วนตัว การแบ่งส่วนนี้แสดงในรูปของบ้านหลังคาเฉียงสูง ซึ่งเห็นจุดตัดของปริมาตรสองมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม

หน้าต่างและผนังกระจก

ผนังด้านนอกตกแต่งด้วยไม้วีเนียร์ลามิเนต (LVL) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ไม้เอ็นจิเนียร์ที่ให้ความแข็งแรงทางโครงสร้างที่ดีเยี่ยม และมีพลังงานน้อยกว่าเหล็กมาก ความลึกและกรอบหนาของ LVL สร้างพื้นที่สำหรับจัดเก็บภายใน รวมถึงที่นั่งริมหน้าต่างเพื่อนั่งและเพลิดเพลินกับธรรมชาติ เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของรูปแบบและการทำงาน

ผนังตกแต่งอิฐเก่า
ต้อนรับเข้าสู่ภายใน ด้วยอิฐรีไซเคิลตรงผนังภายในมุมห้องนั่งเล่น ช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้าง และยังเพิ่มจุดโฟกัสสายตาให้ต้องหันมามอง

ผนังกระจกแบ่งเป็นล็อกมีเบย์วินโดว์

พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

การออกแบบบ้านหลังนี้ใช้หลักการของการออกแบบพาสซีฟ (Passive Design) โดยอาศัยพลังงานหมุนเวียนและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้มากที่สุด สิ่งที่เห็นชัด ๆ คือการควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านช่องแสงที่เรียงยาวในโซนนั่งเล่นสูงตามแนวเพดานขึ้นไป และการไหลเวียนอากาศผ่านตัวอาคาร (cross ventilation) กับประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความยั่งยืนสูงสุดในขณะที่ยังคงความสบาย ประตูและหน้าต่างกระจกเป็นแบบสองชั้นให้ประสิทธิภาพในการรับแสง แต่ไม่ทำให้ภายในบ้านร้อน

บรรยากาศเมื่อปิดผ้าม่าน

ครัวและห้องนั่งเล่นต่างระดับ

จากห้องนั่งเล่นเปลี่ยนผ่านมาเป็นมุมทานข้าวกับครัว ด้วยการยกระดับขึ้น 3 สเต็ป ทำให้รู้สึกถึงการแบ่งขอบเขตใช้งานที่ชัดเจนเป็นสัดส่วน มีความต่อเนื่องทั้งในแง่พื้นที่และสายตา โดยไม่ทำให้บ้านแคบลง และยังเพิ่มความน่าสนุกของการใช้งานบ้านไปพร้อมๆ กัน ความโปร่ง โล่ง กว้าง สามารถรองรับผู้มาเยือนที่แวะมามาทานอาหารร่วมกันและพบปะสังสรรค์ได้ ครั้งละหลาย ๆ คน

ที่นั่งริมหน้าต่าง

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยแสง ความสงบ และความผ่อนคลายทั้งจากดีไซน์เรียบง่าย ช่องเปิดมากมาย วัสดุที่สวยงามตามธรรมชาติ และวิวที่ล้อมรอบบ้าน ตอนกลางวันสว่างตอนกลางคืนมองเห็นแสงดาวและดวงจันทร์ชัดเจน ตอบโจทย์ของสถาปนิกที่ตั้งใจจะให้ธรรมชาติแทนเมือง ดวงดาวแทนแสงไฟ ความเงียบแทนเสียง สบาย ๆ แทนการจัดระเบียบ พักผ่อนแทนการทำงาน

ประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อภายนอก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากเป็นบ้านยุคเก่าเราจะเห็นว่าภายในแบ่งฟังก์ชันที่แตกต่างด้วยการก่อผนังแยกเป็นห้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว และห้องนอน ซึ่งมีความเป็นสัดส่วนก็จริง แต่จุดด้อยคือ ทำให้เปลืองพื้นที่และทรัพยากร สร้างอุปสรรคบดบังการเข้าถึงแล้วยังทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลงด้วย บ้านยุคใหม่จึงนิยมสร้างแบบ open plan ลดการสร้างห้องหรือผนังที่ไม่จำเป็น แล้วรวมฟังก์ชันที่อยู่ด้วยกันได้เอาไว้ โดยอาจจะใช้ตัวเฟอร์นิเจอรืแบ่งขอบเขต การใส่พาร์ทิชัน การใส่ระดับพื้นที่แตกต่าง ก็ช่วยให้รู้สึกถึงความต่างในการใช้งาน แต่ยังมองเห็นและเข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด