เมนู

บ้านสำเร็จรูป ตู้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้ สร้าง 6 พื้นที่ที่แตกต่าง

บ้านคอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ตู้คอนเทนเนอร์ ในปัจจุบันมีหลายแง่มุมในการใช้งาน แต่ฟังก์ชันจริงๆ ก็คือเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทลอจิสติกส์ที่ใช้ใส่สินค้าแล้วเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ทั่วโลก จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาตู้เหล็กหนักเป็นตัน ๆ นี้ กลายมาเป็นวิธีใหม่ในการผลิตชิ้นงานสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะใช้เป็นเชิงพาณิชย์อย่างร้านกาแฟ โฮสเทล หรือบ้านพักอาอาศัย ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์นี้สามารถตอบโจทย์การขาดแคลนทรัพยากรวัสดุของโลก และเป็นการใช้สิ่งที่เรามีอยู่แล้วมาสร้างสถาปัตยกรรมขนาดเล็กหรือทั้งโครงการที่พักอาศัยได้อย่างดี โดยใช้กล่องเหล็กเหล่านี้มาประกอบเข้าด้วยกันราวกับว่าเป็นเลโก้ชิ้นใหญ่ที่บรรจุพื้นที่ใช้ชีวิตแทนตัวสินค้า

ออกแบบ : A Work of Substance
ภาพถ่าย : Dennis Lo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูป module ถอดประกอบได้

ด้วยจุดเด่นของตู้คอนเทนเนอร์ที่มีขนาดมาตรฐาน และความพร้อมสำหรับใช้งานง่าย จึงเอาชนะจุดอ่อนของบ้านแบบดั้งเดิม เช่น การขาดแสง การเคลื่อนย้ายง่าย และการประหยัดต้นทุนได้ดี ความน่าสนใจนี้ทำให้ Goodman Westlink ลงมือสร้างบ้านสำเร็จรูปจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ถือเป็น “สัญลักษณ์” หนึ่งของรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในฮ่องกงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สำหรับบ้านหลังนี้เป็นโครงสร้างแบบแยกส่วนแบบ module ซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมโยงหรือถอดบล็อกได้ นำมาประกอบหน้างานใช้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้เพื่อสร้าง 6 พื้นที่ที่แตกต่างกัน

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ภายในบ้านกรุด้วยไม้อัด

ห้องนั่งเล่นค่อนข้างกว้างขวาง มีกระจกโปร่ง 2 ด้านและระบบไฟเพดานที่ทันสมัย ทุกกล่องของบ้านมาพร้อมความยืดหยุ่นในการปรับให้เข้ากับไซต์ ทีมงานเพิ่มโอกาสในการมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบ ด้วยการใส่ช่องเปิดกระจกที่กว้างขวาง การปูวัสดุไม้และกระจกเป็นชั้นๆ จะทำให้บรรยากาศภายในของบ้านโปร่งเบาและนุ่มนวลขึ้น แต่ยังรับแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในชั้นล่างของบ้านประกอบด้วยตู้ 3 ใบวางเรียงต่อกัน โดยแบ่งเป็นล็อก ๆ มีฟังก์ชันห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องทานข้าวและครัวตรงกลาง ส่วนตู้ด้านขวาสุดจะเป็นเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือ ห้องน้ำและบันได ระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัวแยกจากกันด้วยระบบประตูบานเลื่อนช่วยแบ่งพื้นที่เมื่อจำเป็น

บันไดไม้ราวเหล็ก

ถ้ามองแค่ภายในคงไม่มีใครคิดว่า Goodman Westlink เป็นบ้านสำเร็จรูป ด้วยพื้นที่ที่สะดวกสบายและทันสมัยเหมือนบ้านแบบดั้งเดิมทั่วไป พื้นไม้ ผนังไม้อัดที่ห่อภายในไว้ช่วยลดความรู้สึกแข็งกระด้างของลุคเหล็ก ๆ แบบอุตสาหกรรมภายนอกได้เป็นอย่างดี

บันไดเหล็ก

ระเบียงนั่งเล่นหลังคากระจก

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาบนชั้น 2 ซึ่งประกอบด้วย 1 บล็อกโมดูลาร์ และพื้นที่ขยาย 2 ส่วน ที่โปร่งใสจากผนังกระจกและหลังคาโปร่งแสง ให้มุมมองที่ยิ่งใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบเขตร้อนที่ล้อมรอบบ้านอยู่ การจัดเรียงของบล็อกสร้างระเบียงแบบเปิดและปิด (เป็นห้องกระจก) สองด้านขนาบตู้คอนเทนเนอร์ตรงกลาง เพื่อให้บ้านสามารถสร้างสนทนาระหว่างภายในและภายนอกได้อย่างลื่นไหล เจ้าของบ้านสามารถพักผ่อนในพื้นที่นี้ได้แม้ในขณะที่ฝนตก

ระเบียงกว้างๆ

ห้องกระจกชั้นบน

การผสมผสานของสีและการจัดเรียงวัสดุอย่างกลมกลืนและรายละเอียดภายใน ล้วนมีส่วนช่วยช่วยให้บ้านโดดเด่นยิ่งขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เขียวชอุ่มของเขตร้อน ตอบสนองความต้องการในการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานของเจ้าของบ้านโดยไม่รบกวนภูมิทัศน์โดยรอบ คุณสามารถรื้อ Goodman Westlink และย้ายไปยังตำแหน่งใหม่ได้ง่ายไม่ต้องสร้างบ้านใหม่ ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของบ้านตู้คอนเทนเนอร์อย่างที่เราทราบดีคือ ขนาดที่เป็นมาตรฐาน วัสดุเหล็กที่แข็งแรง การยกเคลื่อนย้ายสะดวก ซึ่งทำให้การสร้างพื้นที่อยู่อาศัยง่ายขึ้น แต่ต้องระวังในหลายๆ เรื่อง เช่น การสร้างฐานรากเพื่อรับน้ำหนักตู้ให้ดีเนื่องจากตู้มีน้ำหนักมากและเป็นเหล็ก หากฐานไม่ดีอาจจะทำให้พื้นดินยุบและข้างใต้ตู้ได้รับความชื้นจนผุพังได้ รวมถึงเรื่องความร้อนที่ต้องมีฉนวนบนผนังและหลังคา ช่วยลดความร้อนบนพื้นผิววัสดุเหล็กที่ดูดซับความร้อนได้ดี เป็นต้น

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด