เมนู

แบ่งพื้นที่ทำสวนและบ่อปลา ใช้ชีวิตสดใสภายในบ้านทาวน์เฮาส์

สร้างบ้านให้พ่อแม่

ทาวน์เฮาส์พื้นที่น้อย

“สถาปัตยกรรมที่สวยงาม ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการใช้งานเท่านั้น แต่ยังต้องผสมผสานปัจจัยทางธรรมชาติและมนุษย์เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน นำชีวิตที่สดใสมาสู่เจ้าของ” สิ่งนี้เป็นแนวคิดของสถาปนิก NHÀ ĐẸP QUẢNG NAM  ที่ใช้เป็นคอนเซ็ปหลักในการออกแบบบ้าน  เพราะทราบถึงข้อดีของการมีต้นไม้ สายลม แสงแดด น้ำที่ควรมีในบ้าน ไม่ใช่เฉพาะหลังที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมนี้เท่านั้น แต่ทีมงานยังพยายามแทรกองค์ประกอบของธรรมชาติเข้าไปอย่างกลมกลืนในบ้านทุกหลังที่ดีไซน์ แม้ว่าไซต์นั้น ๆ จะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ก็ตาม

ออกแบบ : NHÀ ĐẸP QUẢNG NAM
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นเส้นสายโค้งสวย

ทาวน์เฮาส์เล็ก ๆ ที่สวยงามด้วยเส้นสายโค้ง ตั้งแต่ประตูรั้วหน้าบ้านนี้ ในเมืองตัมกี (กว๋างนาม) เจ้าของบ้านเป็นลูกสาวที่ตั้งใจทำบ้านเพื่อพ่อแม่ของเธอ ออกแบบโดยสถาปนิก Tran Nguyen Tuong พื้นที่ก่อสร้าง 7×15 เมตร มี 2 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว แพนทรีครัวเล็ก ๆ ซึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน มีพื้นที่ที่เหลือสำหรับมุมเล็กๆ ของสวน พร้อมบ่อปลาคาร์ปและพื้นที่ระเบียงสำหรับให้ครอบครัวมาพูดคุย รับลมเย็นๆ หรือจัดปาร์ตี้บนชั้นสอง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดเชื่อมต่อห้องทานข้าว

นอกจากเจ้าของบ้านจะให้ความสำคัญกับดีไซน์ การออกแบบภายใน และความสวยงามในภาพรวมแล้ว ยังใส่ใจกับการดึงองค์ประกอบธรรมชาติให้เข้ามามีส่วนร่วมกับบ้านให้มากที่สุด ในพื้นที่ไม่มากสถาปนิกจึงจัดคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ข้างบ้าน ปูด้วยกรวดสีขาวและหญ้าเทียม นำสีเขียวเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยแบบดูแลรักษาง่าย และทำบ่อปลาให้ความสดชื่นจากน้ำ และเพิ่มความเคลื่อนไหวเสริมฮวงจุ้ยบ้านไปด้วยในตัว

สวนข้างบ้านปูหญ้าเทียม

ช่องแสงสกายไลท์เหนือคอร์ทยาร์ด

บริเวณบ่อปลาจะสามารถเปิดเข้าออกเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยในบ้านผ่านประตูบานเลื่อน ทำให้รู้สึกบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และขณะเดียวกันธรรมชาติก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยแบบที่เรียกว่า inside out- outside-in เหนือคอร์ทยาร์ดเป็นช่องว่างโถงสูงหลายเมตร ด้านบนเป็นหลังคาเพื่อป้องกันฝุ่นและเป็นกันสาดกันฝนที่เปียกชื้น แต่ยังมีแสงเพียงพอด้วยกระจกเป็นสกายไลท์ที่เริ่มมีทั่วไปในทาวน์เฮาส์และบ้านหน้าแคบลึกมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่อย่างเป็นธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นพาร์ทิชันสวยๆ

พาร์ทิชันฉลุลายโปร่งๆ

เข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านจะต้อนรับด้วยมุมนั่งเล่นพักผ่อน ตกแต่งให้ดูกว้างและผ่อนคลายด้วยโทนสีกลางๆ โทนเทา ขาว โดยจัดโต๊ะโวฟาชิดมุมผนังด้านเดียวเพื่อให้รู้สึกว่าบ้านยังมีพื้นที่ว่างสัญจรสบายๆ เดินลึกเข้าไปอีกนิดจะเป็นมุมนั่งทานข้าวและแพนทรีครัว ซึ่งสถาปนิกใช้การเล่นระดับบ้านและใช้วัสดุสีเข้มบริเวณขอบพื้น เพื่อบอกถึงขอบเขตฟังก์ชันที่เปลี่ยนไปและเป็นจุดสังเกตให้ระวัง ซึ่งวิธีนี้ทำให้รู้สึกถึงความเป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องก่อผนังปิดแบ่งเป็นห้องๆ แบบเดิมๆ ที่จะทำให้บ้านแคบลง

บ้านเล่นระดับ

ระหว่างห้องนั่งเล่นและครัวยังมีพาร์ทิชันฉลุลายกราฟฟิกโปร่งๆ ทำหน้าที่กั้นแบ่งวัดส่วนบ้านแบบหลวมๆ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบันไดที่อยู่ด้านหลัง ป้องกันไม่ให้บันไดโล่งในขณะที่มีช่องว่างอยู่ตรงยจุดนั้น

ห้องทานข้าว

ห้องทานข้าวโถงสูง

ห้องทานข้าวโถงสูงสองชั้นแบบ Double Space ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่งโล่ง และยังเชื่อมต่อมุมมองออกไปเห็นวิวในมุมสูงผ่านผนังกระจกและสกายไลท์ เมื่อเลื่อนเปิดประตูออกก็สัมผัสกับความชุมฉ่ำของน้ำจากบ่อปลา นั่งทานข้าวไปด้วยชมปลาชมสวนไปด้วย สร้างบรรยากาศที่สุนทรีให้ทุกมื้ออาหารจนกลายเป็นมุมโปรดของบ้านได้ไม่ยาก

ห้องทานข้าวและแพนทรีครัว

ห้องนอนเชื่อมมุมมองไปที่สวน

ไม่เฉพาะห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น เท่านั้นที่ได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติ แม้แต่ในห้องนอนทีมงานก็จัดมุมมองให้สามารถเชื่อมต่อกับคอร์ทยาร์ดได้ในด้านในด้านหนึ่ง เพื่อให้ทุกพื้นที่ไม่ถูกตัดขาดจากองค์ประกอบสีเขียวที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา สำหรับห้องนอนนี้จะมี 3 ด้านที่เปิดโล่งด้วยช่องรับแสงและสวน ความสว่างและสายลมที่ไหลผ่านเข้ามาได้มากจะช่วยให้เจ้าของมีสุขภาพแข็งแรงและเต็มไปด้วยพลังบวก

ห้องนอนเชื่อมมุมมองไปคอร์ทยาร์ด

มุมนั่งเล่นติดระเบียงชั้นบน

ที่ชั้นบนมีพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับระเบียงกว้างๆ มาพร้อมโซฟากลมนุ่มสบายขนาดใหญ่เหมือนเตียงนอน ที่นี่สมาชิกครอบครัวสามารถมารวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหาร พูดคุย หรือนั่งเล่นชมวิวในช่วงบ่ายด้วยกัน ให้ความรู้สึกเหมือนมีรีสอร์ทอยู่ในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นริมระเบียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการจัดสวนมีสนามหญ้าให้ความสดชื่นมีชีวิตชีวาภายใน แต่พบกับปัญหาการไม่มีเวลาดูแล โดยเฉพาะฤดูฝนที่หญ้าโตเร็วจนตัดไม่ทัน ทำให้สวนหน้าบ้านที่ควรจะสวยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้บ้าน กลับเปลี่ยนเป็นความหม่นหมองไม่น่าดู ทางแก้ปัญหาง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยการปูพื้นด้วยหญ้าเทียมที่มีสี ชนิดวัสดุ และลักษณะเส้นที่คล้ายหญ้าจริงให้เลือกหลากหลาย ให้สวนและสนามหญ้าสภาพสวยได้นานๆ แบบไม่ต้องดูแล

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ทาวน์โฮม


โพสต์ล่าสุด