เมนู

5 ทริคแต่งห้องเล็กให้ดูกว้าง ด้วยสีขาวสว่างเจิดจ้า..แต่ไม่จืดจาง

สีขาว เบเยอร์

BegerCool SuperWhite ขาวกว่าทุกเฉดที่มี

คงปฏิเสธได้ยากว่ารูปแบบไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่ เลือกที่จะอยู่อาศัยภายในห้องที่มีพื้นที่จำกัดมากขึ้น ยิ่งการอยู่อาศัยรูปแบบคอนโดมิเนียมจะยิ่งเห็นได้ชัดว่ามีขนาดห้องเริ่มต้นค่อย ๆ เล็กลง และด้วยขนาดห้องค่อนข้างเล็ก จึงมีความพยายามหาสูตรสำเร็จ เป็นตัวช่วยให้รู้สึกว่าพื้นที่กว้างขึ้นด้วยหลากหลายวิธี กลยุทธ์ที่คุ้นกันดี เริ่มจากการคุมธีมตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัด, การใช้งานก็ควรทำได้แบบ Multifunction, ลดของใช้ที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หรือการใช้เทคนิคของ “สี” โทนสว่าง โดยเฉพาะสีขาวมาเป็นหนึ่งตัวช่วยให้ห้อง “ดูกว้างขึ้นได้” แต่ความขาวอย่างเดียวก็อาจจะทำให้บ้านดูนิ่งจนจืดชืด เนื้อหานี้บ้านไอเดียจึงรวบรวมเคล็ดลับการตกแต่งห้องด้วยสีขาวที่เปิดมิติใหม่ ให้ห้องกว้าง สว่างและมีชีวิตชีวามาฝากกันครับ

สนับสนุนโดย Beger
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนอนสีขาว

ออกแบบ: Desai Chia

สีขาวไม่ได้มีดีแค่ดูสว่าง

ก่อนที่จะแบ่งปันทริคการตกแต่งห้อง ขอบอกเล่าข้อดีของสีขาวก่อนสักนิด ข้อดีของการตกแต่งห้องด้วยธีมสีขาว ไม่ใช่แค่สะท้อนแสงได้ดีหรือทำให้ดูกว้างขวางสบายตาขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีจุดเด่นในด้านอื่นด้วย เช่น สีขาวเป็นโทนสีที่มีความเป็นมิตรสูง นั่นหมายถึงสามารถจับคู่กับสีอื่นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสีโทนร้อน สีโทนเย็น หรือวัสดุลายไม้ก็ยังเข้ากันได้ดี จึงสามารถตกแต่งเข้ากันได้ทุกสไตล์ สีขาวยังมีความสะอาด มองเห็นได้ชัดเจน จึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับพื้นที่เล็ก ๆ ได้ดีด้วย อีกทั้งสีขาวเป็นสีที่ไม่อมความร้อน มีค่าสะท้อนความร้อนได้ดีกว่าเฉดสีเข้ม นอกจากให้ความรู้สึกเย็นสบายตาแล้วยังสบายกายด้วย

เปรียบเทียบสีเบเยอร์คูล ซูเปอร์ไวท์

ทริคการแต่งห้องเล็กด้วยธีมสีขาว

สีขาวสีไหนดี คำถามนี้อาจจะชวนให้ผู้ฟังงงสักเล็กน้อยว่า สีขาวยังมีสี ขาวไหน ให้เลือกอีกหรือ คำตอบคือ มีแน่นอนครับและมีหลายระดับเฉดสีด้วย สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออก เราอาจยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ จากโทนสีขาวที่พบในธรรมชาติรอบ ๆ จะสังเกตว่าสีขาวใกล้ตัวเรานั้นมีทั้งขาวมุก ขาวแป้ง ขาวควันบุหรี่ ขาวครีม ขาวนวล หรือสีขาวล้วนที่ไม่ได้มีสีอื่น ๆ แฝง ซึ่งแต่ละเฉดจะให้ Mood & Tone ที่ต่างกัน ต้องเลือกให้เหมาะสมจึงจะได้อารมณ์และบรรยากาศอย่างที่เราต้องการครับ

แบ่งเฉดสีเล่นระดับ

ข้อจำกัดหนึ่งของสีขาวที่มักพบบ่อย ๆ คือ แม้สีขาวจะเป็นเสมือนฉากหลังที่ช่วยขับเน้นให้ของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์เด่นชัดขึ้นก็จริง แต่สีขาวเพียงเฉดสีเดียวจะทำให้บ้านเรียบ นิ่ง จนไม่มีชีวิตชีวา เพื่อเพิ่มมิติทางสายตาจึงไม่จำเป็นต้องใช้เพียงเฉดเดียว สามารถใส่ลูกเล่นด้วยการแบ่งเฉดสีของผนังให้แตกต่างกันได้ เช่น ด้านบนผนังใช้สีขาวสว่าง ด้านล่างใช้สีขาวนวล เลือกทาผนังด้านใดด้านหนึ่งที่ต้องการให้โฟกัสสายตาเป็นพิเศษ ให้มีระดับเฉดสีขาวที่ต่างจากด้านอื่น หรือทาผนังสีขาวสว่าง ส่วนสีฝ้าเพดานใช้สีขาวในเฉดที่เข้มขึ้น ก็จะทำให้ห้องมีความลึกดูน่าสนใจมากขึ้นครับ

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว

ออกแบบ: Reema Mantri

ขาวเหมือนกัน วัสดุต่างกันอารมณ์ก็เปลี่ยน

การตกแต่งภายในห้อง ๆ หนึ่ง 90 % จะเป็นผนังพื้นผิวเรียบธรรมดา เมื่อทาสีขาวลงไปทุกด้านก็ทำให้รู้สึกว่าภาพรวมของห้องดูแบน นอกจากการเพิ่มเฉดสีที่แตกต่างเพื่อช่วยสร้างมิติทางสายตาแล้ว ยังสามารถใส่วัสดุที่แตกต่างมาใช้ตกแต่งห้อง ทำให้ความรู้สึกภายในเปลี่ยนไปได้ ยกตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ ห้องนอนมีความกว้างประมาณ 3 เมตร ผนังห้องทุกด้านทาด้วยสีขาว ส่วนผนังหัวเตียงตกแต่งด้วยผนังไม้ ทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น และการเล่นเฉดสีน้อย ๆ จะช่วยให้ห้องมีเส้นสายที่ชัดและเส้นสีที่คลีนตา

ห้องนอนสีขาว

ออกแบบ: Andrey Barinov

จับคู่สีสดหรือสีเข้ม เพิ่มเสน่ห์ของสีขาว

หากเราวาดภาพสีบนผืนผ้าใบขาว สิ่งที่เห็นชัดคือองค์ประกอบของภาพที่ชัดเจนขึ้นมาจากพื้นหลัง การตกแต่งบ้านก็สามารถใช้หลักการเดียวกัน ด้วยการจับคู่สีเข้มกับสีขาว เพื่อให้ความตัดกันเกิดเป็นประสบการณ์ในการรับรู้ที่ต่างออกไป อาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีระดับเฉดสีเข้มขึ้น เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล เฟอร์นิเจอร์หนัง บนผนังสีพื้นขาว หรือง่ายที่สุดคือใช้โทนสีขาวตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีดำ ทำให้ภาพของบ้านดูคม ชัด มีมิติ หรือหากมีสีอื่น ๆ ที่ชื่นชอบ สีขาวก็สามารถจับคู่เข้ากันได้กับทุกสีครับ อย่างภาพประกอบด้านล่างนี้เลือกใช้สีขาว+สีเขียว โดยให้หมอนอิง เก้าอี้ และต้นไม้เป็นโทนสีเขียว

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีขาว

จับคู่ ขาว+เขียว

ยิ่งขาวเจิดจ้า ยิ่งดูสว่างตา

ความเจิดจ้าภายในบ้านเกิดขึ้นได้จากแสงธรรมชาติ แต่บ่อยครั้งก็พบว่า ห้องบางห้องช่องแสงจากบานหน้าต่างมีอย่างจำกัด หากต้องการแก้ปัญหาห้องทึบตัน สีขาวย่อมเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่หากต้องการให้ห้องดูกว้างและสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ควรเลือกสีขาวเฉดที่สว่างมากที่สุด อย่างสีขาว  BegerCool SuperWhite ที่มีความขาวเจิดจ้า ขาวยิ่งกว่าขาวไหน ๆ ด้วยนวัตกรรม SuperWhite Tech by Luminous Titanium™ (ซูเปอร์ไวท์ เทค บาย ลูมินัส ไทเทเนียม)

จากผลทดสอบค่า LRV (Light Reflectance Value) หรือค่าการสะท้อนแสง ที่วัดจากการสะท้อนแสงที่ตกกระทบลงบนพื้นผิวนั้น ๆ พบว่าเฉดสีขาวซูเปอร์ไวท์ มีค่า LRV สูงกว่า 95 (ถ้าพื้นผิวมีเฉดสียิ่งอ่อน ค่า LRV จะยิ่งสูง) ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นสีขาวที่ขาวที่สุดเมื่อเทียบกับเฉดสีขาวทั่วไป จึงช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง สว่างขึ้นกว่าความเป็นจริง

สีเบเยอร์คูล ซูเปอร์ไวท์

ออกแบบ: Shanele Soares

แม้สีขาวจะช่วยเพิ่มพลังความสว่างได้ดีแล้ว แต่ถ้าห้องของคุณแคบมาก ควรเปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามาด้วยเสมอ แสงจะช่วยสะท้อนให้สีขาวดูสว่างเป็นธรรมชาติยิ่งกว่าเดิม

สีเบเยอร์คูล ซูเปอร์ไวท์

ทริคการตกแต่งห้องขนาดเล็กด้วยสีขาว เป็นวิธีการพื้นฐานง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ไม่ยาก หากต้องการให้ห้องดูกว้าง ควรเลือกสีขาวที่ขาวจริง สว่างจริง ช่วยเสริมความรู้สึกให้ชัดขึ้น อย่าง BegerCool SuperWhite ที่ใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอก คุณสมบัติของเนื้อสีมีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนชื้น ด้วยเทคโนโลยี Diamond Bond ช่วยให้สีขาวสะอาด ไม่หมองไว มีฟิล์มสีแบบ Self-cleaning ทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยน้ำฝน

ทั้งยังมี Ceramic Cooling ที่มีเฉพาะในสีเบเยอร์คูล ซึ่งช่วยสะท้อนความร้อนได้สูงถึง 97.2%* (เมื่อเทียบกับเฉดสีขาวมาตรฐาน) ส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านน้อยกว่าสีขาวทั่วไปกว่าถึง 10 องศาเซลเซียส  เมื่อบ้านไม่ร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าก็กินไฟน้อยลง ประหยัดไฟได้ถึง 33% ทั้งขาวสุด ทั้งคุ้มค่า หากต้องการบ้านขาวเจิดจ้า ต้องลองใช้เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์: www.beger.co.th/begercool-superwhite  | แฟนเพจBeger Paint

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด