เมนู

“อุ่น คาเฟ่” ร้านกาแฟถ่ายรูปสวย ธีมขาวละมุนด้วยผนังและหลังคาเมทัลชีท

ออกแบบคาเฟ่ด้วยผนังเมทัลชีท

องค์ประกอบของคาเฟ่หรือร้านกาแฟในยุคปัจจุบัน ไม่เพียงแค่รสชาติของเครื่องดื่มที่ต้องได้มาตรฐานเท่านั้น แต่ยังต้องสร้างบรรยากาศที่เชิญชวนต่อการพักผ่อน ตัวอาคารต้องโดดเด่นมีดีไซน์ให้เกิดภาพจำ มีมุมนั่งดื่มด่ำหรือทำงานชิล ๆ และหากมีพื้นที่มากพอ จัดแลนด์สเคปเพิ่มมุมถ่ายรูปเช็คอินด้วย ยิ่งสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเยือนได้ดีเลยครับ

เช่นเดียวกับคาเฟ่สีขาวสไตล์โรงนาในแถบยุโรปหลังนี้ ตั้งอยู่ ณ ริมทางรถไฟแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม (ก่อนถึงอัมพวา) แม้ทีมงานจะเข้าไปช่วงฝนตกที่ท้องฟ้ามืดมัว ก็ไม่อาจปิดซ่อนความโดดเด่นของผนังเมทัลชีทสีขาวที่ห่อหุ้มตัวอาคารไว้ได้ เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้บ้านไอเดียต้องขับรถมาเยือนสักครั้ง พร้อมทั้งเก็บไอเดียดี ๆ จากเจ้าของร้านมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand
สถานที่ : Ounn Cafe & Eatery
เนื้อหา | ถ่ายภาพ : บ้านไอเดีย

อุ่นคาเฟ่ ร้านกาแฟถ่ายรูปสวย อัมพวา สมุทรสงคราม

 

ก่อนจะเป็น Ounn Cafe (อุ่น คาเฟ่)

ด้วยประสบการณ์ทำร้านคาเฟ่มา 9 ปี คุณเจตและคุณกิ๊ฟ จึงมีความคิดที่อยากขยับขยายร้านให้รองรับลูกค้าได้มากกว่าเดิม จึงได้ร่วมหุ้นกับเพื่อนอีก 2 คน ทำร้าน Ounn Cafe ขึ้นมา จุดเริ่มต้นของงานดีไซน์ เริ่มจากชื่อร้านเป็นอันดับแรก คุณกิ๊ฟเล่าว่า ต้องการให้ร้านสื่อสารถึงความอบอุ่น ผ่อนคลาย อารมณ์เหมือนมานั่งชิลบ้านเพื่อน ประกอบกับคุณเจตชื่นชอบสไตล์นอร์ดิกเป็นพิเศษ จึงก่อเกิดเป็นรูปทรงอาคารที่มีความเรียบง่าย เส้นสายสบายตา เห็นฟอร์มทรงจั่วอย่างชัดเจน

ร้านกาแฟ อัมพวา มีสวน ริมน้ำ ถ่ายรูปสวย

โครงสร้างอาคารส่วนใหญ่เน้นใช้โครงสร้างเหล็ก เพื่อลดข้อจำกัดด้านดีไซน์ทำให้รองรับการออกแบบสูงโปร่งพร้อมกับช่วงคานที่ยาวพิเศษ ส่งผลดีให้งานภายในดูโปร่งกว่าง ไม่มีเส้นเสาและคานขัดสายตาผู้มาเยือน เมื่อโครงสร้างเหล็กผนวกร่วมกับวัสดุตกแต่งที่ไม่ซับซ้อน อย่างงานไม้เทียมและผนังเมทัลชีท ส่งผลให้งานก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว ลดผลกระทบกับชุมชนใกล้เคียง

แนะนำร้านกาแฟ สมุทรสงคราม อัมพวา

ร้านกาแฟเปิดใหม่ อัมพวา 2022

ผนังเมทัลชีทสีขาว เสริมความมินิมอล

เนื่องด้วยความต้องการของเจ้าของร้าน อยากให้ผนังมีเส้นสายที่ชัดเจน มีรูปลอนต่อเนื่องและดูแลง่าย สถาปนิกจึงแนะนำให้ใช้แผ่นเมทัลชีทมาทำผนัง เพราะสามารถกำหนดขนาดได้ตามดีไซน์ อีกทั้งยังได้ลอนที่สวยงามและมีหลากหลายสีสันให้เลือก สีที่ได้เป็นสีอบสำเร็จจากโรงงาน จึงสามารถเลือกเฉดสีตามต้องการได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าช่างจะทาสีให้ผิดเฉดหรือไม่

ผนังเมทัลชีท บลูสโคป ดีไหม

แผ่นเมทัลชีทสีขาวนำมาใช้ทั้งในส่วนของหลังคาทรงจั่วและบนผนังรอบอาคาร คุณเจตเลือกใช้เมทัลชีทจากแบรนด์ บลูสโคป แซคส์ คูล ความหนา 0.4 มม. ได้ทั้งความแข็งแรงและความสวยงามไปพร้อม ๆ กัน ประกอบกับเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล ที่นำมาใช้มีเทคโนโลยี Cool Coating  ช่วยเพิ่มโมเลกุลเม็ดสีสูตรพิเศษผสมลงไปในเนื้อสี จึงเพิ่มคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน ภายในอาคารจึงเย็นสบายมากขึ้นและยังช่วยประหยัดไฟฟ้าอีกด้วย

ตกแต่งสวน คาเฟ่ ร้านกาแฟ

โดยใช้ ลอนสแนปล็อค ที่ติดตั้งลักษณะซ่อนหัวสกรู จึงทำให้ผนังดูไร้รอยต่อ สันลอนสูงเส้นคม ทำให้เส้นลอนดูต่อเนื่องเป็นผืนเดียวกันจากผนังสู่หลังคา

ร้านกาแฟเปิดใหม่ อัมพวา 2023

ประทับใจที่ “สีสวย ฝุ่นไม่เกาะ ไม่ต้องดูแลมาก”

“สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด คือดูแลง่าย ฝุ่นไม่เกาะ แถมสียังสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ” นี่เป็นคำบอกเล่าของผู้เป็นเจ้าของร้าน เนื่องด้วยคาเฟ่เป็นสถานที่ที่ต้องมีการดูแลอยู่เสมอ ร้านจึงจะดูสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ตลอด การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ต้องดูแลมากอย่างเมทัลชีท จึงช่วยแบ่งเบาภาระในการดูแลรักษาอาคารในระยะยาวได้ ไม่ต้องกังวลว่าสีจะลอกล่อน ผนังชื้นจากฝนสาด ในทางกลับกันเมื่อมีฝนสาด ฝนจะช่วยชำระล้างให้ผนังและหลังคาสะอาดยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับร้านสไตล์นอร์ดิกไร้ชายคาเป็นอย่างมาก  อีกทั้งเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล มีการรับประกันสีไม่ซีดจางนาน 5 ปีและรับประกันไม่ผุกร่อนจนทะลุ 12 ปี ช่วยประหยัดค่าทาสีในระยะยาว สามารถเลือกเฉดสีได้ถึง 16 เฉดสีเลยครับ

ร้านกาแฟนั่งชิล อัมพวา

การจัดสรรพื้นที่ของอาคารสอดคล้องกับที่ดิน อาคารมีการแบ่งแยกออกกันเป็น 2 หลัง หลังแรกเป็นส่วนต้อนรับลูกค้าและสั่งออเดอร์ ภายในปลอดโปร่งโล่งกว้าง ฝ้าเพดานแนวจั่วตามรูปทรงหลังคา คุมธีมด้วยสีขาวและสีน้ำตาล จึงได้ทั้งความสว่างและความอบอุ่น

เก้าอี้ไม้หวายเทียม ร้านกาแฟ

ช่องหน้าต่างกระจกสี่เหลี่ยมบานใหญ่ตรงผนังด้านซ้ายและขวา ตรงกับโซฟาบิลท์อินที่ออกแบบไว้รองรับลูกค้า พื้นที่ภายในของร้านจึงสว่างด้วยแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน และยังเชื้อเชิญให้เข้าไปสัมผัสงานแลนด์สเคปที่ทางร้านตั้งใจจัดไว้ รองรับการถ่ายรูปหลากหลายมุม

ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ สลับหินขัด

พื้นหินขัดกับกระเบื้องลายไม้ เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หลังคาโปร่งแสง โครงสร้างเหล็ก

ระหว่างทางเดินไปอาคารที่อยู่ด้านหลังอาคารแรก เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินในสวนที่มีหลังคาแผ่นใส สถาปนิกออกแบบเสาสีขาวไว้ให้รูปทรงเหมือนกิ่งก้านของต้นไม้ และออกแบบหลังคาให้มีความโค้งเสมือนใบไม้ ความอ่อนโยนของรูปทรง ทำให้รู้สึกเข้าถึงธรรมชาติมากขึ้น

 

ช่องแสงทางเดิน ชานระเบียง

ระเบียงกว้างประมาณ 4 เมตร หากปิดหลังคาคลุมทั้งผืนมักทำให้พื้นที่ด้านในระเบียงมืด สถาปนิกจึงเปิดช่องแสงริมในสุดบริเวณทางเดิน ช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ แม้ในวันที่ทีมงานถ่ายทำมีฝนตกปรอย ๆ ก็ยังสว่างตา แต่ที่เห็นในรูปเปิดไฟ เปิดเพื่อความสวยงามในการถ่ายภาพเท่านั้นครับ โดยหลังคาแผ่นใสเป็นหลังคาโพลีคาร์บอร์เนต และหลังคาหลักใช้เมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล สีเอเชียนไวท์ รุ่นเดียวกับอาคารหลัก

หลังคาเมทัลชีท ทำคาเฟ่ ร้านกาแฟ เหมาะไหม

ผนังโค้ง ร้านกาแฟ

สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว สั่งอาหารเครื่องดื่มจากด้านหน้าแล้ว สามารถเข้ามานั่งอาคาร 2 โซนใน ซึ่งจะได้ความสงบ เป็นส่วนตัว เหมาะกับนั่งทำงาน อ่านหนังสือ มีทั้งโซนภายในห้องแอร์ และโซนระเบียงรับอากาศธรรมชาติ

อุ่น Ounn Cafe & Eatery รีวิว

บันไดเหล็กวนสีน้ำเงิน ตั้งใจให้เป็นอีกหนึ่งกิมมิคของร้าน ให้ลูกค้าสามารถขึ้นไปถ่ายภาพได้ โดยเหตุผลที่เลือกใช้สีน้ำเงิน เพราะต้องการเพิ่มจุดเด่นให้กับอาคาร ตัดกับแผ่นเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล สีเอเชียนไวท์ ส่งผลให้ร้านดูสนุกและมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

จัดสวนสไตล์ Zen Modern

สนามหญ้า ต้นไม้สีเขียว ช่วยขับให้ตัวอาคารสีขาวโดดเด่นยิ่งกว่าเดิม

ร้านอาหาร สไตล์นอร์ดิก อัมพวา

บ้านไอเดียดื่มด่ำกับความอบอุ่นของร้านจนถึงช่วงค่ำ ท้องฟ้ายิ่งมืดลงเท่าไร ดูเหมือนว่า Ounn Cafe จะยิ่งประกายความอบอุ่นมากขึ้นเท่านั้น แสงสีวอร์มที่กระจายออกมา เมื่อกระทบกับแผ่นเมทัลชีทสีขาวให้อารมณ์เหมือนบ้านนอร์ดิกในฟาร์มต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

ร้านอาหาร สไตล์นอร์ดิก อัมพวา

คาเฟ่สไตล์นอร์ดิก มูจิ อัมพวา

คุ้มค่ามากจริง ๆ ครับ กับการขับรถมาถึงจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะนอกจากได้ดื่มกาแฟที่ละมุนลิ้นแล้ว แล้วยังได้เสพไอเดียในการตกแต่งร้านไปด้วย ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวในวันหยุด เที่ยวแม่กลองหรืออัมพวา ลองแวะกันมาที่ร้าน Ounn Cafe & Eatery เชื่อว่าต้องได้รับความอบอุ่นกลับไปอย่างแน่นอน 

BlueScope Zacs Natural

หลังจากได้ชมการออกแบบตกแต่งร้าน Ounn Cafe & Eatery แล้ว ลบภาพจำเดิม ๆ ที่เคยคิดว่า เมทัลชีทใช้มุงหลังคาได้เท่านั้นไปเลยใช่มั้ยครับ ไม่เพียงแค่เหมาะกับนำไปใช้กับงานผนังภายนอก หากต้องการเพิ่มลูกเล่นไอเดียตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน อาทิ ผนังห้องนั่งเล่น ผนังห้องนอน หรือกั้นห้องเพิ่มเติม ก็สามารถใช้แผ่นเมทัลชีทได้เช่นเดียวกัน ผู้อ่านท่านใดสนใจเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจาก บลูสโคป ได้โดยตรงที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : zacsroof.nsbluescope.com   | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด