เมนู

บ้านนี้แสนสดชื่น ในบ้านโปร่งนอกบ้านติดสวน

บ้านดีไซน์สนุก

บ้านและสวน เชื่อมต่อภายนอกภายใน 

ในวันว่างที่ทุกคนในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ถ้าได้ชวนคาราวานสมาชิกในบ้านก้าวออกจากบ้านที่แสนอุดอู้ไปสู่พื้นที่นั่งเล่นร่ม ๆ นอกบ้าน สูดรับอากาศบริสุทธิ์และชื่นชมภาพทิวทัศน์ของแมกไม้นานาพันธุ์ พร้อมๆ กับการนั่งดูเด็ก ๆ วิ่งเล่นสนุกในสนามหญ้า คงเป็นภาพความสุขที่หลาย ๆ คนฝันที่จะได้เห็น ประสบการณ์นี้เป็นแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลัง BENT Annexe ซึ่งลงมือต่อเติมห้องสำหรับครอบครัวสมาชิกสี่คนและเพื่อนสี่ขาพันธุ์ Dachshunds ที่น่ารักสองคนของพวกเขา เพื่อให้ทุกชีวิตได้ใช้เวลาไปกับกิจกรรมสนุก ๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติในทุกวัน

ออกแบบBent Architecture
ถ่ายภาพTatjana Plitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานนั่งเล่นกลางแจ้ง

บ้านเชื่อมต่อสวน ดึงคนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน

BENT Annexe เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมให้กับบ้านที่สร้างในปี 1960 พื้นที่ใช้สอย 207.0 ตร.ม พร้อมใส่เสน่ห์ของแนวคิดใหม่ ๆ เข้าไป ในขณะเดียวกันก็เปิดบ้านให้เชื่อมต่อกับสวนได้มากกว่าอาคารเดิม ที่เป็นบ้านก่ออิฐปิดทึบไม่มีช่องทางเชื่อมต่อสวนโดยตรง ต้องเปิดประตูแล้วเดินอ้อมออกมา ทำให้สมาชิกในบ้านไม่ค่อยอยากจะออกมาใช้ชีวิตภายนอก สำหรับส่วนต่อเติมใหม่นี้ จะเน้นความโปร่งเบาและเต็มไปด้วยแสงด้วยผนังกระจก มีช่องเปิดขนาดใหญ่แบบใหม่ ๆ ที่สามารถมองเห็นสวนได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในบ้าน และเปิดออกมาวิ่งเล่นข้างนอกได้ง่าย มองจากด้านนอกเข้ามาจะให้ความรู้สึกเหมือนบ้านและสวนเชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกมองทะลุสวน

ทีมงานค่อยๆ ใส่ส่วนเพิ่มเติมออกไปทางด้านหลังอย่างระมัดระวัง โดยซ่อนหลังคาใหม่ต่อเชื่อมอย่างแนบเนีบนใต้ชายคาเดิมอย่างเรียบร้อย สร้างเป็นห้อง family ที่เต็มไปด้วยสเปซโล่งๆ มีช่องว่างใหม่ๆ โอบรอบพื้นที่เอาท์ดอร์ไว้ พร้อมใส่ความสะดุดตาด้วยหลังคาที่เหมือนกระดาษพับไปมาอยู่เหนือศีรษะ การจัดผังเป็นแบบ Open plan โดยนำฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างแต่มีความต่อเนื่องสัมพันธ์กันได้ มารวมไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว เช่น ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร เป็นต้น

ม้านั่งยาวริมหน้าต่าง

มุมสบายที่สร้างขึ้นมาใหม่ในโซนเดียวกับห้องครัว เป็นเบย์วินโดว์บิวท์ม้านั่งยาวบิวท์ติดหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่สมาชิกในบ้านจะมานั่งเล่นนอนเล่น อ่านหนังสือ ทานขนม ไปด้วยในระหว่างที่คุณแม่ทำอาหารไป ซึ่งเป็นวิธีการบริหารพื้นที่แบบใหม่ ๆ ที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ดีขึ้น บานหน้าต่างที่เป็นบานผลักเรียงต่อ ๆ กันอยู่ทางทิศเหนือ เปิดรับลมเข้ามาระบายอากาศภายใน พร้อมๆ กับรับแสงแดดสีทองที่ส่องสว่างแต่ไม่ร้อนจนเกินไป จากจุดนี้นักออกแบบดีไซน์ให้มีพื้นที่เชื่อมต่อออกไปเป็นพื้นไม้อีกเล็กน้อย ให้เด็ก ๆ ออกมานั่งห้อยขาเล่นนอกบ้านแล้วกระโดดลงไปวิ่งเล่นที่สวนได้เลย

ผนังไม้สลับกระจก

ครัวขนาดใหญ่

บ้าน open plan ใส่หลากหลายพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ เข้าด้วยกัน

ห้องครัวที่ไม่ถูกแยอกออกไปอยู่หลังบ้านอีกต่อไป แต่กลายมาเป็นหัวใจหลักของบ้านใหม่ที่รวมทุกกิจกรรมของครอบครัวเข้ามาไว้ใกล้ ๆ กัน เป็นครัวง่าย ๆ ที่ประกอบด้วยไอส์แลนด์เตรียมอาหารตัวใหญ่ 1 ตัว มีฟังก์ชันซิงค์ล้าง ตู้เก็บเครื่องครัว และวางเก้าอี้สำหรับนั่งทานอาหาร ขนม เครื่องดื่มได้ เคาน์เตร์ครัวอยู่อีกด้านหนึ่งของผนังบิวท์หน้าบานด้วยวัสดุปิดผิวสีขาวดูแนบเนียนไปกับเพดาน ตัดความเรียบนิ่งด้วยเคาน์เตอร์วางของและผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ แทรกด้วยงานไม้สีอ่อนๆ และไม้เลื้อยเติมความเป็นธรรมชาติและความสดชื่นสู่ภายใน

บ้านเปิดผนังโปร่งโล่ง

มุมนั่งเล่นและผิงไฟที่อยู่ติดกับผนังที่ติดกระจกใส ทำให้มองทะลุออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้รอบทิศทาง และมองเห็นวิวของท้องฟ้าสีครามได้ชัดเจน เหนือผนังกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดานติดช่องแสงสลับกับบานเกล็ดใต้เพดาน เพื่อเป็นช่องทางในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้านตามธรรมชาติ ช่วงฤดูร้อนจึงยังคงเย็นสบาย ผนังอิฐทางทิศตะวันตกและตะวันออกช่วยปกป้องตัวบ้านจากแสงแดดและเพิ่มความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้านได้ดี

ประตูกระจกบานสไลด์

มุมนั่งเล่นซ่อนในผนัง

ฟังก์ชันน่าสนุกตามแนวทางเดิน

ทางเดินที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าและใหม่ ไม่ได้เป็นเพียงโถงเปล่า ๆ แต่ยังแอบใส่ฟังก์ชั่นสนุก ๆ เช่น ช่องว่างเล็ก ๆ สำหรับเป็นมุมเก็บของ หรือซ่อนตัวมาปลีกวิเวกนั่งเล่นคนเดียว และเป็นมุมเช็คเสื้อผ้าหน้าผมหน้าห้องน้ำ ที่ไม่ขาดแสงสว่าง เพราะทีมงานใส่ช่องแสงสกายไลท์ให้แสงทะลุเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน

ช่องแสงสกายไลท์

ตกแต่งมุมล้างหน้าในห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งสไตล์มินิมอล ติดตั้งชั้นวางและซิงค์ล้างหน้าแบบแขวนติดผนังลอยตัว ไม่มีของตกแต่งที่วางบนพื้น ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย ดูมีชีวิตชีวาน่าใช้งาน สดชื่นด้วยผนังติดหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่ เปิดปล่อยให้ลมและแสงเข้ามาเติมความสบายลดความชื้นภายในได้ดี ปูพื้นและผนังด้วยกระเบื้องลายตารางเล็กๆ ทำให้ดูเป็นผืนเดียวกันทั้งหมด ช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น

บ้านสวนสวย

บริเวณสวนหลังบ้านเก่าที่จัดเอาไว้อีกหนึ่งแห่ง ถูกปรับให้เชื่อมต่อกับตัวบ้านได้ง่ายขึ้น ด้วยการเปลี่ยนประตูเป็นบานสไลด์ขนาดใหญ่ เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าหรือส่วนต่อเติมใหม่ก็ใช้ชีวิตติดสวนได้เหมือน ๆ กันครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด