เมนู

Big House-Big Family บ้านใหญ่ของครอบครัวใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

บ้านชั้นเดียวของครอบครัวใหญ่

ปัญหาหนึ่งของการสร้างบ้านให้ครอบครัวใหญ่ คือ ระยะความแตกต่างของช่วงวัย วัยเด็กต้องการอย่างหนึ่ง วัยผู้ใหญ่ต้องการอย่างหนึ่งและวัยผู้สูงอายุก็ต้องการอีกอย่างหนึ่ง ความต้องการที่แตกต่างไม่ใช่เรื่องที่ผิด เหตุผลไม่ใช่เพราะความชื่นชอบส่วนตัวเท่านั้น แต่ด้วยสรีระร่างกาย ธรรมชาติของจิตใจในแต่ละวัย จึงไม่เรื่องแปลกที่สิ่งที่วัยหนึ่งต้องการอาจเป็นเรื่องที่ไร้สาระสำหรับอีกวัย

ออกแบบRed Black
ภาพถ่ายPeter Bennetts
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แผ่นทางเดินในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เข้าใจเขา ใส่ใจเรา อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว

บ้านของครอบครัวใหญ่ที่มี 3 รุ่นอายุอยู่รวมกัน คุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่และหลาน ๆ ที่ยังเป็นวัยรุ่น ฟังก์ชันการใช้งานจึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าดีไซน์ภายนอกที่มีความสวยงาม บ้านชั้นเดียวเป็นบทสรุปที่ลงตัวกับสรีระร่างกายของทุกวัยเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าบ้านหลายชั้นอีกด้วย


รูปลักษณ์ภายนอกออกแบบให้มีความร่วมสมัย ไม่สมัยใหม่โฉบเฉี่ยวจนผู้สูงอายุไม่เข้าใจ และไม่คลาสสิคจนหลาน ๆ วัยรุ่นรู้สึกว่าเชย หน้าบ้านวางผังเป็นรูปตัว L เหมือนอาคารหลังคาทรงจั่ว 2 หลัง ที่เชื่อมโยงถึงกัน ซึ่งจุดเชื่อมโยงที่เห็นภายนอก คือ ตำแหน่งของใจกลางบ้านที่ทำหน้าที่รวมสมาชิกในครอบครัวไว้ด้วยกัน

Bay Window

ประตูกระจกบานเลื่อน

คุมธีมด้วยสีที่ราบเรียบแต่มีเสน่ห์อย่างสีขาวและสีดำ ผนังภายนอกส่วนหนึ่งเป็นปูนฉาบเรียบและในบางจุดกรุด้วยเมทัลชีทเคลือบสีที่เติมลุคให้มีความโมเดิร์นเข้ากับสมัยนิยม โทนสีดังกล่าวนำมาใช้ในการตกแต่งพื้นที่ภายในด้วยเช่นกัน เพิ่มความอบอุ่นขึ้นอีกหน่อยด้วยพื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้

ทุกห้องเน้นความปลอดโปร่งและความสว่าง ประตูกระจกบานเลื่อนคือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ภายในบ้านรู้สึกโล่งกว้างมากยิ่งขึ้น ห้องแฟมิลี่จัดแปลนแบบเปิดไม่มีผนังกั้นระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร พื้นที่ส่วนนี้จึงรองรับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างไม่อึดอัด

เตาฝัง

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินดีไซน์ให้แนบเนียบกับผนังห้อง ด้วยหน้าบานสีขาวพร้อมมือจับสีบรอนซ์เเงิน เคาน์เตอร์ทำอาหารมีลิ้นชักแบ่งเป็นช่อง ๆ ด้านล่าง จัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบและสามารถหยิบใช้ได้อย่างถนัดมืออยู่เสมอ

อ่างอาบน้ำแบบฝัง

หลังคาทรงจั่ว

ลานกลางแจ้งมีความสบายไม่แพ้พื้นที่ภายใน ด้วยบริเวณสนามหญ้าที่กว้างขวาง จึงต้องมีมุมนั่งเล่นรอบกองไฟไว้รองรับปาร์ตี้ที่อาจเกิดขึ้นในทุกวันที่สมาชิกในครอบครัวเห็นสมควร  ปูพื้นคอนกรีตง่าย ๆ ก่ออิฐทำเป็นม้านั่งตัวยาว พร้อมกับเก้าอี้สนามพับเก็บได้ที่สามารถเคลือนย้ายไปมุมต่าง ๆ ได้สะดวก

บ้านชั้นเดียวทรงจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่นอกจากจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานห้องต่าง ๆ แล้ว อีกอย่างที่ละเลยไม่ได้ คือ พื้นที่พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านตลอดทั้งวัน ซึ่งเยอะกว่าสมาชิกในวัยอื่น ๆ ที่ต้องออกไปทำงานหรือไปเรียนนอกบ้าน จัดพื้นที่สีเขียวไว้อย่างร่มรื่น มีร่มเงาที่สดชื่น จะทำให้การอยู่บ้านทั้งวันไม่น่าเบื่อหรือจำเจจนเกินไป

สร้างบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด