เมนู

ยิ่งร้อน ยิ่งต้องใกล้กับธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านพักริมทะเล

ในช่วงฤดูร้อนใคร ๆ ก็โหยหาทะเล บางคนชื่นชอบบรรยากาศทะเลมากจนต้องจัดตารางไปพักผ่อนทุกปี ทุกครั้งที่จะเดินทางก็ต้องเตรียมจองห้องเพื่อให้ได้บรรยากาศที่ถูกใจที่สุด คิด ๆ แล้วคงจะดีไม่น้อยหากเราได้เป็นเจ้าของบ้านสักหลังที่จะใช้ชีวิตสบาย ๆ ในใจกลางธรรมชาติ ที่ห่อห้อมล้อมด้วยท้องฟ้าสีคราม ผืนทะเล ชายหาดที่เต็มไปด้วยเม็ดทรายสีขาว ถ้าเราคิดเหมือนกันลองแวะมาชมโปรเจ็คบ้านพักริมทะเลที่อินโดนีเซียหลังนี้ด้วยกันนะครับ

ออกแบบAtelier Riri
ถ่ายภาพWilliam Sutanto
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Kiyakabin บ้านพักริมทะเล

บ้านไม้ใต้ถุนสูง ชวนมาพักร้อนริมทะเล

ลอมบอก (Lombok) เป็นชื่อเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้กับบาหลี อินโดนีเซีย เกาะแห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอันชวนให้หลงไหล จึงเป็นสวรรค์ของคนรักทะเล ป่า และการปีนเขา ลอมบอกยังมีชุมชนทีเปี่ยมวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งเป็นเอกลักษณ์ การสร้างบ้านพักจึงต้องปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสังคมมุสลิมของกลุ่มชาติพันธุ์ Sasak นักออกแบบจึงเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเพื่อให้เกิดความกลมกลืน เพื่อสร้าง Kiyakabin ที่พักริมทะเล โดยความร่วมมือกับช่างฝีมือท้องถิ่น รวมการใช้ชีวิตพื้นถิ่นเข้ากับแนวคิดการสร้างที่ทันสมัยแต่ประหยัดพลังงาน

ผนังไม้เก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านใต้ถุนสูงเย็นๆ ริมทะเล


กระท่อมแบ่งเป็น 4 หลังมีอาคารใต้ถุนสูง 2 ชั้น เชื่อมต่อกับอาคารชั้นเดียวที่เป็นครัวและมุมทานอาหาร และบ้านเดี่ยวหลังอื่น ๆ  ที่ออกแบบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบโมเดิร์น ทั้งหมดประกอบด้วย ห้องพักสามห้อง ห้องอาหารส่วนกลาง พร้อมห้องครัว และห้องเก็บของ วางตำแหน่งแวดล้อมสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลางที่มองเห็นวิวทะเลอยู่ตรงหน้า

บ้านพักริมทะเลมีสระว่ายน้ำ

วัสดุภายนอกเป็นไม้สักทอง ซึ่งมีเนื้อไม้แข็งใช้งานภายนอกได้ ไม่มีปลวกกิน และทำการรักษาเนื้อไม้ด้วยการเผาให้ผิวเป็นสีดำหรือที่เรียกว่า “Shou Sugi Ban” ซึ่งเป็นภูมิปัญญาจากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ เพื่อให้ไม้แข็งแรงขึ้นช่วยป้องกันตัวบ้านจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างรุนแรงแบบชายฝั่ง

สระว่ายน้ำ

บ้านพักวิวทะเล

บ้านไม้ทรงโมเดิร์นเปิดวิวสู่ทะเล

ห้องพักแต่ละห้องมีวิวของตัวเอง บางห้องหันหน้าไปทางชายหาด บางห้องเน้นไปที่วิวสระว่ายน้ำ และอีกห้องรที่มีมุมมองกว้างขึ้นมองเห็นวิวทะเลไกล ๆ เนื่องจากตัวอาคารถูกยกขึ้นสูงจากพื้น ขนาดพื้นที่อาคารก็แตกต่างกันมีตั้งแต่ 12ตารางเมตร 14 ตารางเมตร และ 16 ตารางเมตร พื้นที่ภายในตกแต่งให้มีประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็รับประกันได้ว่าจะใกล้ชิดกับธรรมชาติได้เช่นกัน

บ้านพักริมทะเล

สำหรับคนที่ไม่ชอบแดดแรง ๆ ยามบ่ายในช่วงเวลาเช้าตรู่หรือแดดร่มลมตก การได้ออกมานั่งทานอาหารหรือนอนอาบแสงแดดอ่อน ๆ สูดกลิ่นไอทะเล พร้อม ๆ กับมองดูท้องฟ้าสีคราม เป็นที่สุดของการพักผ่อนที่ทำให้ชีวิตลืมคำว่าเหนื่อยไปในทันที

บ้านวิวทะเล

ตกแต่ง Texture บนผนังด้วยไม้

ห้องรับประทานอาหารส่วนกลางเป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ปูพื้นด้วยไม้ กรุผนังด้วยแผ่นไม้เช่นกัน แต่พิเศษตรงที่วิธีการวางแปะทับซ้อนกันไปมา ทำให้ผนังมี Texture มากขึ้น

ห้องตกแต่งไม้

ห้องนอนตกแต่งไม้ชวนผ่อนคลาย

หนึ่งในห้องพักที่ดูธรรมชาติไม่หวือหวาด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ที่โอบล้อมรอบด้าน แต่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายพร้อมรับการพักผ่อนฝันดีตลอดทั้งคืน พื้นที่เหนือเตียงมีชั้นลอยจัดเป็นเตียงเล็ก ๆ ซึ่งเป็นจุดที่เด็ก ๆ ชื่นชอบที่จะปีนป่ายขึ้นไปนอนด้านบน

ห้องพักวิวทะเล

ห้องน้ำตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านพักตากอากาศนั้นมีหลายรูปแบบตามความชอบ อย่างไรก็ตามควรศึกษาสภาพอากาศด้วยว่ามีความรุนแรงเพียงใด เพื่อดีไซน์และเลือกวัสดุที่เหมาะสม บางแห่งมีลมแรงและต้องปะทะไอทะเลก็อาจจะเลือกคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก สำหรับบ้านที่ต้องการให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ไม้ถือว่าเป็นวัสดุที่เข้ากันได้ดีและมีความอ่อนน้อมไม่โดดออกมาจากบริบทแวดล้อม

Kiyakabin

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด