เมนู

Bird Bom House บ้านพี่น้องที่ไม่ต้องเหมือนกัน by FLAT12X

บ้านย่านลาดพร้าว

บ้านโมเดิร์นต่างสไตล์ในพื้นที่เดียว

กว่าจะสร้างบ้านสักหลังเพื่ออยู่อาศัยไปตลอดชีวิตไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องคิดแล้วคิดอีก คัดแล้วคัดอีก ไม่ใช่เพื่อให้เหมาะกับไฟล์สไตล์ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่บริบทรอบข้าง ความแตกต่างของสมาชิกในบ้าน และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เพื่อให้บ้านลงตัวที่สุด เหมือนบ้านหลังนี้ในย่านลาดพร้าว ที่เจ้าของบ้าน 2 พี่น้องตัดสินใจสร้างในพื้นที่บ้านเดิม ถึงแม้จะตั้งอยู่ใจกลางเมือง แต่ด้วยความจอแจของย่านชุมชน และตำแหน่งที่อยู่ตรงจุดสิ้นสุดของทางแยกรูปตัว T หรือที่เราเรียกว่าทางสามแพร่ง ซึ่งตามความเชื่อของไทยถือว่าเป็นสถานที่ที่ไม่เหมาะสำหรับการสร้างบ้าน อย่างไรก็ตามด้วยความผูกพันกับบ้านเดิมที่อยู่อาศัยมากว่า 30 ปี ทำให้คุ้นชินกับจุดนี้ ทั้งคู่จึงเลือกให้สถาปนิก FLAT12x เข้ามาช่วยออกแบบบ้านใหม่ที่ลบข้อจำกัดเรื่องพื้นที่และตอบโจทย์เรื่องฟังก์ชันไปพร้อม ๆ กัน

ออกแบบFLAT12x
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Bird-Bom

บ้านพี่บ้านน้องเชื่อมด้วยที่ว่างตรงกลาง

สไตล์ เป็นเรื่องความชอบรสนิยมที่แม้พี่น้องที่ถูกเลี้ยงมาในสภาพแวดล้อมเดียวกันก็มีความต่าง เมื่อเจ้าของบ้านทั้งคู่ได้แบ่งพื้นที่และกำหนดขอบเขตบ้านละหลังแล้ว จึงเริ่มพูดคุยเรื่องคอนเซ็ปดีไซน์กับสถาปนิกและเริ่มงาน ผลงานเมื่อเสร็จสิ้นการก่อสร้างแล้ว เราจะเห็นสิ่งที่ต่างกันตั้งแต่ต้นคือ สีและรูปลักษณ์อาคารที่ต่างกันสุดขั้ว ซึ่งสะท้อนถึงบุคลิกได้อย่างชัดเจน อาคารหนึ่งเป็นผนังอิฐทึบโชว์แนวสีดำ ดูแข็งแกร่ง อีกอาคารหนึ่งเป็นสีขาวติดฟาซาดระแนงไม้ชั้นบนที่ให้ความรู้สึกอ่อนเบากว่า บ้านสีดำจะสูงกว่าเล็กน้อยและลาดเอียงลงมาให้อยู่ระดับเดียวกับบ้านสีขาว เพื่อให้สัมพันธ์กัน

บ้านสองหลังมีที่ว่างเชื่อมระหว่างกัน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนบ้าน

แปลนอาคารทั้ง 2 หลัง จะเห็นว่าพื้นที่บ้านขนาดใกล้เคียงกัน มีที่ว่างตรงกลางเชื่อมต่อระหว่างบ้าน ตัวบ้านหันหน้าไปคนละทิศและจัดทางเข้ารวมถึงที่จอดรถเอาไว้คนละด้าน เพื่อให้เข้าออกสะดวกและสร้างความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน

ที่ว่างระหว่างอาคาร

แม้ภายนอกจะมีความต่างแต่สิ่งที่เหมือนกันภายในคือ พื้นที่แบบโอเพ่นแปลน (open plan) และ double space ที่ความต่อเนื่องในใช้งานทั้งแนวนอนและแนวตั้ง สร้างพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันด้วยการวางจังหวะช่องเปิดเหลื่อมกันในบางจุด แต่พร้อม ๆ กันนั้นก็เปิดมุมมองให้บ้านเชื่อมต่อกันผ่านที่ว่างตรงกลางกว้าง 4 เมตร (ตามระยะที่กฎหมายกำหนด) และประตูรวมไปถึงช่องแสงที่มีตำแหน่งตรงกัน

บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านสีดำเข้มขรึมมีพลัง

บ้านคุณ Bird เป็นบ้าน Facade สีดำที่แม้จะดูดาร์กแต่ภายในไม่ได้หนักอย่างที่คิด จากประตูทางเข้าที่ติดกับถนนจะเป็นโรงจอดรถที่ปูพื้นกระเบื้องสีดำกลมกลืนกับผนัง ด้านขวามือของตัวบ้านจะเห็นห้องกระจก ซึ่งเป็นครัวเล็ก ๆ สุดเท่ที่มีเคาน์เตอร์บาร์เหมือนร้านกาแฟต้อนรับอยู่

ตกแต่งบ้านโทนน้ำตาล-ดำ

ประตูบ้านจะเป็นประตูเหล็กโปร่งๆ ที่ให้ความเป็นส่วนตัวแต่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน เมื่อก้าวเข้าภายในบ้านจะรู้สึกได้ถึงความเป็นอินดัสเทรียลกับวัสดุเหล็กสีดำ พื้นและผนังสีเทาดำคุมโทนบ้านทั้งหลัง แต่แทรกด้วยสีน้ำตาลของเครื่องหนังและสีเขียวของต้นไม้ ที่เพิ่มความหลากหลายของสัมผัสและสี

ตกแต่งห้องในโทนสีน้ำตาล

สถาปนิกจัดแปลนแบบ open plan รวมห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหาร และสามารถเดินไปนั่งเล่นดื่มเครื่องดื่มชิล ๆ พร้อมกับนั่งมองผู้คนและรถราที่แล่นผ่านไปมาในครัวได้แบบสบาย ๆ

มุมทานอาหารโทนสีน้ำตาล

จากมุมนี้ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าผนังบ้านคุณเบิร์ดจะเป็นกระจก แต่จุดนี้บ้านคุณบอมเป็นผนังทึบสลับกัน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ทั้งสองบ้านมีพื้นที่ส่วนตัวออกจากสายตาของกันและกันในตแหน่งที่ต่างก็ต้องการความเป็นส่วนตัว

ลูกเล่นไฟบนหลุมฝ้า

ลูกเล่นไฟบนหลุมฝ้าในห้องนอน

เติมมิติใส่ลูกเล่นด้วยแสงไฟบนฝ้า

ในชั้นบนส่วนห้องนอนจัดแบบคอนโดที่มีห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ walk-in closet เชื่อมต่อกัน สะท้อนภาพความอบอุ่นและผ่อนคลายมากกว่าชั้นล่าง ด้วยผนังโชว์แนวอิฐทาสีขาวครีม เข้าชุดกับโซฟาบุผ้าตัวใหญ่ มีผ้าม่านสีเทากั้นระหว่างโซนนั่งเล่นกับเตียง แต่จุดที่สะดุดตาที่สุดคือเส้นสายของแสงไฟตกแต่งบนหลุมฝ้าที่เหมือนแสงเลเซอร์ ทุกสิ่งที่ประกอบกันนำเสนอตัวตนของคุณเบิร์ดซึ่งเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ได้อย่างชัดเจน

มุมนั่งเล่นดูทีวีในห้องนอนมีประตูเหล็กสีดำลวดลายสไตล์จีนที่เชื่อมออกไปยังโซนนั่งเล่นด้านนอก ซึ่งเป็นโถงสูง Double Space ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็นนั่งทำงานหรือดูทีวีชมวิวถนน หน้าต่างบานสูงเพิ่มความพิเศษให้พื้นที่นี้ดูยิ่งโปร่งสบาย คุณเบริ์ดยังเพิ่มพื้นที่ชั้นลอยจัดเป็นมุมเก็บของสะสมที่เหมือนการจัดดิสเพลย์ในห้างสรรพสินค้า ด้านล่างติดตั้งประตูรางแขวนแบบโรงนาตะวันตก พื้นที่นี้จึงมีความผสมผสานของสไตล์จากหลายที่มาทำให้ดูแปลกตา

ห้องน้ำโมเดิร์นโทนสีทาดำ

ห้องน้ำขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นในกรุงเทพ

บ้านสีอ่อนฟาซาดไม้ระแนง

บ้านคุณ BOM อยู่บริเวณปากทางเลี้ยวเข้าซอยพอดี สำหรับบางคนที่ไม่คุ้นชินเส้นทางจะไม่ทราบว่ามีซอย สถาปนิกจึงเฉือนพื้นที่ตรงมุมออก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยยามหักเลี้ยวรถ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้เห็นว่าการออกแบบสถาปัตยกรรมสามารถมีส่วนร่วมกับเมืองได้อย่างไร

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้ระแนง

ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาดำ

ทางลาดเข้าสู่ตัวบ้านและประตูบ้านฝั่งนี้ใช้วัสดุสีดำแบบเดียวกับบ้านคุณเบิร์ด แต่ผนังที่เป็นกระเบื้องสีอ่อน ๆ กันสาดโครงสีดำติดวัสดุใส ๆ ทำจากกระจกเทมเปอร์หนา 12 มิลลิเมตร ในภาพรวมจึงดูมีความโปร่ง สว่าง และเรียบหรูเพิ่มเข้ามาแทนความขรึม ก่อนเข้าถึงตัวบ้านจะจัดสวนเล็ก ๆ รอบ ๆ สร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติและลดทอนความแข็งกระด้าวของอาคารไปในตัว

ทางเข้าบ้านปูกระเบื้องดำสลับขาว

สีขาวดำในโทนเรียบแต่โก้หรู

ประตูบ้านแบบเปิดบานคู่ครึ่งกระจกครึ่งไม้ นำสายตาเข้าสู่ทางเดินปูกระเบื้องสีขาวสลับดำเรียบแต่โก้หรู ตกแต่งฝ้าเพดานตรงทางเดินให้สว่างไสวแต่เรียบโก้ จากจุดนี้ไปจะผ่านห้องครัวที่ต่อเนื่องไปยังห้องนั่งเล่น ที่ทุกจุดมีความเนี๊ยบในแบบที่เป็นตัวเองอย่างชัดเจน

ห้องครัวสไตล์เรโทร

ครัวเล็ก ๆ กะทัดรัดแต่ครบฟังก์ชันใช้งานรูปตัว U ที่เป็นโทนสีขาวดำ เพิ่มลุคหรูด้วยท็อปเคาน์เตอร์หินอ่อน เพิ่มพลังความมีชีวิตชีวากับตู้เย็นมุมมนสีแสดสไตล์เรโทร

ห้องนั่งเล่นโทนสีเขียวครีม

ติดผ้าม่านยาวในผนังโถงสูง

ห้องนั่งเล่นโถงสูงยิ่งมองยิ่งประทับใจ

ห้องนั่งเล่นที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว กับการวางโซซาสีครีมบนพื้นกระเบื้องลายหินสีดำ ออกแบบเพดานโถงสูง 2 เท่าแบบดับเบิ้ลสเปซ เมื่อมารวมกับผ้าม่านสีเขียวหัวเป็ดและสีขาวที่สูงมากเป็นพิเศษเหมือนม่านในโรงละครขนาดใหญ๋ ยิ่งทำให้จุดนี้กลายเป็นมุมที่ชวนให้ประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ด้านข้างติดผนังกระจกเปิดโล่งเชื่อมวิวสวนได้ทั้งสองด้าน ภาพรวมของวัสดุผนัง ฉากกั้น ต้นไม้ที่ประดับในห้องและผ้าม่านกลมกลืนไปกับธรรมชาติภายนอกไปพร้อมกับความหรูหราในสไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่

บ้านโถงสูง

ราวบันไดเหล็กเรโทรสีเหลือง

จากบันไดขึ้นมาจะจัดเป็นชั้นลอยโล่ง ๆ เพื่อให้สามารถมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น มุมนี้ตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงโซฟาดึงกระดุมสไตล์เรโทรสีสด ๆ โทนเดียวกับตู้เย็นด้านล่าง โต๊ะข้างรูปทรงกลม ซึ่งเข้ากันได้ดีกับราวกันตกเหล็กดัดลายโบราณสีเหลือง

ห้องนอนโทนสีขาว-เทา

ประตูบานหมุน oversize

ห้องนอนปูพื้นด้วยไม้สีเข้ม โทนสีโดยรวมของห้องเป็นสีกลาง ๆ อย่างสีเทา-ขาวเพื่อสร้างบรรยากาศสงบและผ่อนคลาย ใส่ความคลาสสิกด้วยเตียงสีเทาที่ตัดกับพื้นไม้ และประตูสีเทาบานใหญ่ oversize ที่ติดคิ้วประดับเป็นกรอบ แม้ภาพรวมอาจจะดูเหมือนธรรมดา แต่ก็แอบซ่อนสิ่งที่พิเศษที่ประตูบานหมุนที่แนบเนียนไปกับผนัง เหมือนประตูลับเชื่อมไปยังห้องแต่งตัวและห้องน้ำ

เพลินใจผ่อนคลายในห้องน้ำ

ใช้เวลาส่วนตัวมอบความพิเศษเป็นรางวัลกับชีวิตในทุกๆ วันด้วยการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ  ท่ามกลางผนังกระจกโปร่งๆ ที่กั้นพรางตาด้วยฟาซาดระแนงไม้เรียงตัวถี่ ๆ ทำให้สามารถมองออกไปชมความเคลื่อนไหวภายนอกได้เต็มตาโดยที่ผู้คนด้านนอกมองเข้ามาไม่เห็น

ระเบียงติดกับห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในกรณีที่ต้องการก่อสร้างอาคาร 2 หลังในที่ดินเจ้าของเดียวกัน กฎหมายควบคุมอาคารมีข้อกำหนดระยะห่างระหว่างกันที่ต้องไม่น้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด จากกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543)  ออกตามความในตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522  ข้อ 48 ระบุว่า ระยะห่างระหว่างบ้านหรืออาคารในที่ดินเจ้าของเดียวกัน จะห่างเท่าใด กฎหมายกำหนดให้พิจารณาจาก 2 เงื่อนไข คือ 1) ความสูงของอาคารทั้งสองหลัง และ 2) ผนังของอาคารทั้งสองหลังด้านที่ใกล้กันนั้นเป็นผนังทึบหรือมีช่องเปิด-ช่องแสง-ระเบียง ซึ่งอาคาร 2 หลังนี้เข้าข่ายขอบเขตในข้อ

ก) อาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังหรือระเบียงของอาคารต้องอยู่ห่างจากผนังหรือระเบียงของอาคารอื่นที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ไม่น้อยกว่า 4 เมตร

หลังคาวัสดุโปร่งแสง

โมเดลบ้าน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด