เมนู

Twin House บ้านแฝดที่ไม่จำเป็นต้องเหมือน by Poetic Space Studio

สร้างบ้านในกรุงเทพ

บ้านโมเดิร์น 2 อาคาร สำหรับ 2 ครอบครัว

บ้านแฝด เมื่อพูดคำนี้ขึ้นมาเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องนึกถึงบ้านที่อยู่ติด ๆ กัน หรือหน้าตาเพมือน ๆ กัน แต่บ้านหลังนี้มีความพิเศษกว่านั้นคือ ชื่อโครงการ ‘Twin House’ มาจากลูกสาวฝาแฝดของรุ่นที่ 2 ที่ผูกพันกันมากและต้องการสร้างบ้านอยู่ใกล้ ๆ กัน บ้านหลังนี้สร้างขึ้นหลังน้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554-2555 จึงต้องการแบบบ้านที่ออกแบบให้สูงเหนือระดับน้ำที่เคยท่วม และขนาดต้องใหญ่พอที่จะรองรับจำนวนสมาชิกครอบครัวที่เพิ่มขึ้น จากเดิมที่เคยเป็น ‘ครอบครัวเดี่ยว’ กลายเป็น ‘ครอบครัวขยาย’ มีสมาชิกแปดคน ซึ่งการที่มี 2 ครอบครัวในบ้านหลังเดียวอาจจะทำให้อึดอัด จึงต้องการแบ่งพื้นที่ของแต่ละครอบครัวให้แยกเป็นสัดส่วน 2 อาคาร แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเชื่อมต่อสัมพันธ์กันผ่านช่องว่างของบ้าน

ออกแบบPoetic Space Studio
ภาพถ่ายSongtam Srinakarin
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านแฝด 2 อาคาร

บ้านครอบครัวขยาย รวม 2 อาคารเป็นพื้นที่เดียว

บ้านโมเดิร์นในทำเลย่านพหลโยธิน บริเวณซอยพหลโยธิน 56 กรุงเทพฯ บนพื้นที่ 100 ตารางวา แบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับสองครอบครัว เหมือนเป็นบ้านสองหลังในที่เดียว โดยสถาปนิกออกแบบให้บ้านทั้งสองหลังมีลักษณะคล้ายกันคือ มี 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร ด้วยเหตุผลเรื่องของพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด เพียงคนละ 50 ตารางวา แต่ต้องมีฟังก์ชันมากมายเพื่อรองรับสมาชิกแปดคน การแบ่งปันพื้นที่ให้สามารถแบ่งปันใช้งานร่วมกันได้ในบางจุด จึงเป็นทางออกที่ดีในโปรเจ็กต์นี้ โดยสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่ใช้รวมกันได้ เช่น ที่จอดรถ 5 คัน สวน และพื้นที่บริการ

บ้านเปิดผนังโล่งชั้นล่าง

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

เจ้าของบ้านสองหลัง แม้จะเป็นฝาแฝดที่มีความคล้ายกันในหน้าตา แต่กลับทัศนคติที่แตกต่างของการใช้พื้นที่ในแง่ของพื้นที่สาธารณะและความเป็นส่วนตัวระหว่างภายในและนอกพื้นที่ สถาปนิกจึงสรุปทิศทางการออกแบบของโครงการนี้ ที่ว่าลักษณะทางกายภาพภายนอกเหมือนกันแต่ต่างกันภายใน บ้านฝั่งหนึ่งจึงดูเปิดโปร่งแต่บ้านอีกฝั่งหนึ่งปิดเป็นส่วนตัว


ระหว่างบ้านทั้ง 2 หลังนี้มีทั้งเชื่อมต่อและตัดขาดของพื้นที่ส่วนตัวออกจากส่วนรวม โดย Privacy และ Public โดยใช้ลานสวนเป็นตัวกลางทำหน้าที่ทั้งแยกสัดส่วนบ้าน 2 หลังออกจากกัน และก็เป็นจุดที่ทั้งสองหลังจะมาใช้งานได้ร่วมกัน

ฟาซาดบานเฟี้ยม

บ้านเปิดผนัง สำหรับคนชอบความโปร่งสบาย

อาคาร A เป็นอาคาร 2 ชั้นที่ค่อนข้างเปิด เพราะเจ้าของชอบมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก แบบ in to out  ชั้นล่างเป็นหองนั่งเล่นที่ติดประตูกระจกชนมุม สามารถเปิดออกได้พร้อมกัน 2 ด้าน ทำให้รับวิวแบบพาโนรามาและรับลมได้มาก ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนที่ติดฟาซาดบานหน้าต่างไม้ระแนง ช่วยกั้นกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ห้องนอน ในขณะที่ยังมองเห็นภายนอกได้สะดวก ส่วนสนามหญ้าเทียมเขียว ๆ นั้นสร้างตามโจทย์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการพื้นที่วิ่งเล่น สถาปนิกจึงใช้ประโยชน์จากหลังคาโรงรถ โดยทำให้เป็นลานยาวและกว้างมากพอที่จะทำเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งสำหรับทั้ง 2 ครบครัว

ผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอก


ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

เจ้าของบ้านได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวในประเทศแถบสแกนดิเนเวียน แล้วมีความประทับใจในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่ใช้เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรียบง่ายน้อยชิ้น และมีความเป็นธรรมชาติสูง จึงเก็บมาเป็นไอเดียในการตกแต่งบ้าน ทุกพื้นที่ในบ้านจึงมีส่วนประกอบของงานไม้ ผ้า โทนสีกลาง ๆ น้ำตาลอ่อน ขาว เทา ต้นไม้ และกระจกขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นพื้นที่รับแสง

บ้าน Minimal ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว

เมื่อเข้าไปในห้องนั่งเล่นในอีกอาคาร (อาคาร B) จะเห็นถึงความแตกต่าง ด้วยคอนเซ็ปที่ต้องการเป็นส่วนตัวผนังและประตูจึงค่อนข้างปิดจากสายตาบุคคลภายนอก แม้จะตกแต่งด้วยงานไม้และโทนสีกลาง ๆ เช่นกัน แต่เพิ่มลุคคลาสสิกด้วยชุดโซฟาเครื่องหนัง และโคมไฟระย้า ซึ่งบ่งบอกถึงรสนิยมที่ไม่เหมือนกัน

ช่องแสงบนผนัง

ภายในอาคาร B เป็นบ้าน 3 ชั้น การจัดสรรพื้นที่ในบ้านที่มีประมาณ 50 ตารางวากับฟังก์ชันที่ต้องมีครบทุกสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ ทำให้สถาปนิกจัดทำแผนผังบ้านให้เหมือนเป็นคอนโดในบ้าน ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและจัดพื้นที่ใช้งานแต่ละชั้นแบบมีความเชื่อมกัน เพื่อให้กิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านเป็นไปอย่างลื่นไหล

ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุลายไม้

พื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะมานั่งเล่น อ่านหนังสือ ดูทีวี หรือสวดมนต์ไหว้พระ ในส่วนนี้จะทำเป็นเหมือนเวทีหรือชั้นลอยที่ยกระดับขึ้นมา และสร้างความเชื่อมต่อสเปซอื่น ๆ ของบ้านด้วยการเปิดโล่ง และใส่ช่องแสงตรงบันได ทำให้มองเห็นระหว่างชั้นและติดช่องแสงบนผนังเปิดวิสัยทัศน์ออกไปดูความเคลื่อนไหวด้านนอกบ้านได้แบบ out to in ที่ปิดเป็นส่วนตัวสูง ในขณะเดียวกันก็รับแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน เติมความสว่างในบ้าน นักออกแบบยังคำนวนมุมมองทางสายตาให้พอดีกับตำแหน่งของสวน จากจุดนี้จึงได้รับความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้ได้ด้วย

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

สระน้ำติดห้องนอน

ห้องนอนมีสเปซว่าง ๆ ระหว่างฟาซาดกับผนังห้องที่เป็นประตูบานเลื่อน เหมือนบ้านมีผนัง 2 ชั้น ช่วยเสริมความปลอดภัยให้ห้องนอนอีกระดับ ในส่วนที่ติดกับฟาซาดบิวท์ม้านั่งยาวเต็มพื้นที่ เพื่อให้เจ้าของห้องได้ใช้เวลาส่วนตัวนั่งเล่นนอนเล่น รับลมรับวิวกึ่งเอาท์ดอร์สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน ในห้องนอนบ้าน

ผนังบานเฟี้ยม

twin-house

ความเป็นแฝดแม้จะหน้าตาคล้ายกันแต่ก็มีตัวตนที่แตกต่างไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด บ้านก็เช่นเดียวกัน แม้จะสร้างในหมู่บ้านจัดสรรที่ออกแบบมาในบล็อกเดียวกัน แต่บ้านทุกหลังจะมีเอกลักษณ์บางอย่างของเจ้าของบ้านแทรกอยู่  เพียงแค่หาให้เจอก็สร้างความพิเศษให้โดดเด่นออกมาจากความเหมือนได้แล้วครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/calc.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด