เมนู

รีสอร์ทบ้านนก ในป่าเขตร้อนใจกลางบาหลี

รีสอร์ทนก

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ทโมเดิร์นทรอปิคอล

สำหรับคนที่เติบโตกลางบริบทชนบทและธรรมชาติ ในความทรงจำอาจมีต้นไม้ที่จะมีบ้านนกห้อยระโยงระยางอยู่ในนั้น ความน่ารักที่ยังตรึงใจเหล่านี้ในวันหนึ่งก็กลายมาเป็นรูปเป็นร่างในงานสถาปัตยกรรมได้ เหมือนรีสอร์ทที่ออกแบบโดย Alexis Dornier มีชื่อโครงการว่า ‘Bird Houses’ ตั้งอยู่ในป่าเขตร้อนในใจกลางของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ทีมงานออกแบบพยายามนำเสนอความรู้สึกผ่อนคลายและความกลมกลืนระหว่างทุ่งนา ป่าไม้ และตัวอาคารที่ทำจากไม้แต่มีส่วนฐานล่างเล็กกว่าด้านบน ทำให้อาคารเหมือนลอยตัวอยู่ ซึ่งส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านนก แต่ถูกปรับประยุกต์ให้เป็น ‘บ้านนกสำหรับคน’

ออกแบบ : Alexis Dornier
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

bird-houses บ้านพักตากอากาศ

โปรเจ็กต์นี้เป็นรีสอร์ทสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล เริ่มต้นโดยกลุ่มผองเพื่อน 3 คนที่มาผนึกกำลังสร้างความฝันของกลุ่มอาคารแบบลอยตัว ที่ล้อมรอบด้วยป่าเขตร้อนใจกลางเกาะบาหลี ในนี้ประกอบด้วยอาคารหลัก ๆ 3 หลัง ที่มีโครงสร้างเสารองรับตัวบ้านอยู่ตรงกลาง มองดูไกล ๆ เหมือนเป็นเสาสามต้นขนาดใหญ่ รายล้อมวงเวียนที่อยู่ตรงกลาง สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ นอกจากสวนแล้ว ยังมีสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้รวมและพื้นที่อาบแดดรองรับกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลาย

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

วงเวียนใจกลางโครงการ

ชุดขององค์ประกอบเชิงพื้นที่และไฮไลท์ของโครงการในใจกลาง ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นและมีความลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน แอ่งน้ำ และแปลงดอกไม้ที่มีรูปร่างแบบออร์แกนิคส์โค้งคดเคี้ยวไปทั่วแปลง ชวนให้นึกถึงความต่อเนื่องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบโอเอซิสบนความเงียบสงบในเขตร้อนชื้น ลำดับของทางเดินและแปลงดอกไม้ที่ติดตามไปด้วยกัน เอื้อต่อการบูรณาการโครงการเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบได้อย่างน่ามอง

บ้านไม้ทรอปิตอลจำลองแบบบ้านนก

Alexis Dornier ได้ออกแบบโครงสร้างบ้านสามแบบที่ดูเหมือนจะลอยอยู่เหนือพื้นดินเล็กน้อย ด้วยเสาเพียง 1 ต้น ประกอบกับการเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ๆ ทำให้ Birdhouses สัมผัสกับภูมิประเทศอย่างนุ่มนวลและเป็นหนึ่งเดียวกับทัศนียภาพ แค่เห็นครั้งแรกก็ตกหลุมรักได้ง่ายๆ โดยบ้านหลังใหญ่ที่สุดตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงและให้วิวแบบไม่มีสิ่งกีดขวางไปยังลำธารเล็ก ๆ ที่ไหลผ่านที่พัก โครงสร้างอีก 2 แห่งอยู่กระจายตัวตั้งแต่ทางเข้าล้อมวงเวียนอยู่ ซึ่งจะให้มุมมองของทิวทัศน์ที่ต่างกันทั้งหมด

บ้านไม้ทรอปิคอลโถงสูง

บ้านโถงสูงช่องแสงแนวนอนสองระดับ

เป้าหมายของประติมากรรมที่น่าอยู่เหล่านี้คือ การกระตุ้นความรู้สึกของการมีส่วนร่วมที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ผู้เข้าพักสามารถสังเกตธรรมชาติ เดินเล่นภายในพื้นที่ต่างๆ ที่มีลักษณะเหมือนเขาวงกตและเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ดำดิ่งลงไปในทิวทัศน์อันเขียวชอุ่ม พื้นที่ภายในใช้ระดับต่างๆ ทั่วทั้งโครงสร้าง เน้นความเปิดโปร่งโล่งทั้งแนวนอนและการไหลเวียนในแนวตั้งตรงกลาง

ห้องครัวผนังกระจกรอบด้าน

ห้องเชื่อมต่อระเบียงชมวิว

ห้องพักทุกห้องมีความสูงต่างกัน รอบ ๆ อาคารประกอบด้วยช่องเปิดที่ออกแบบมาอย่างปราณีต ไม่ว่าจะเป็นประตูหรือหน้าต่างมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ในขนาดตั้งแต่กะทัดรัดไปจนถึงแบบกว้าง ทิศทางต่างกันทำหน้าที่รับแสง ลม และเบลอขอบเขตภายในกับภายนอก แสดงวิวตั้งแต่ส่วนที่ติดบนพื้นไปจนถึงวิวท้องฟ้า ทำให้เลย์เอาต์มีบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาและเป็นกันเอง ทุกพื้นที่ใช้งานไม่ว่าจะเป็นโซนนั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือห้องน้ำ จะต้องรับความสดชื่นจากธรรมชาติไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

บรรยกาาสห้องนอนช่วงค่ำ

ห้องนอนหน้าต่างกระจกรอบด้านและ skylight

ห้องนอนผนังไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อน ในแต่ละห้องมีดีไซน์ช่องแสงที่ต่างกันไป ตามแต่มุมมมองที่สอดคล้องกับภูิมทัศน์ภายนอก บางห้องมีภาพของทิวไม้และสวนสวยด้านข้างในบริบทที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ก็ใส่ผนังกระจกใสขนาดใหญ่ให้มองเห็นได้เต็มตา สำหรับห้องที่ไม่มีวิวในภาพกว้างๆ และต้องการความรู้สึกเป็นส่วนตัวสูง ก็เปลี่ยนมาเป็นห้องนอนที่มีผนังไม้ปิดบางส่วน เปิดบางส่วนให้เห็นมุมมองสูงขึ้นไปที่ปลายยอดไม้ มีช่องแสงสกายไลท์ให้เน้นไปที่วิวของท้องฟ้าแทน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิวป่า

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ต้นไม้จำนวนมากในไซต์ที่รายล้อมสถาปัตยกรรม ทำให้ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของเส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมา และบางส่วนเป็นคอนกรีตที่ดูดิบหนักให้ดูอ่อนลง พร้อมกับให้ให้ร่มเงาภายนอกสำหรับสถานที่พักผ่อนกลางแจ้ง ส่วนหนึ่งของร่มไม้ใหญ่ยังทำหน้าที่เป็นหลังคาคลุมบ้านอีกชั้น ทำให้บ้านเย็นสบาย ผนังบ้านที่หุ้มด้วยไม้ทั้งภายในและภายนอก ให้ความรู้สึกต่างกันในช่วงกลางวันจะเป็นกันเอง อบอุ่น แต่เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แสงที่นุ่มนวลแบบ indiret light และไฟตกแต่งตามส่วนประกอบของบ้าน จะทำให้อาคารเปล่งประกายราวกับโคมไฟท่ามกลางสีเขียวชอุ่ม

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ช่องเปิดไม่ได้สำคัญเฉพาะในโครงการรีสอร์ทหรือที่พักตากอากาศเท่านั้น ในบ้านเองเจ้าของบ้านก็ต้องทำงานร่วมกับสถาปนิกในการกำหนดช่องเปิด เพื่อให้บ้านได้รบวิวที่เราต้องการ ตรงไหนอยากเปิดบ้านเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ภายนอก รับแสง รับลม หรือส่วนไหนที่ต้องการจะปิด เช่น มุมมองที่ตรงไปเห็นสิ่งไม่สวยงาม หรือเปิดออกไปแล้วมองเห็นเพื่อนบ้าน เป็นต้น ซึ่งจะตรงกับโจทย์การใช้งานมากกว่าการติดตั้งประตูหน้าต่างในตำแหน่งที่มักติดตั้งในบ้านทั่วๆ ไป

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด