เมนู

โฮมออฟฟิศ กับคอนเซ็ปชีวิตติดสวนอันรื่นรมย์

โฮมออฟฟิศติดสวน

โฮมออฟฟิศสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

เมื่อสถาปนิกที่อยากสร้างสถาปัตยกรรมอะไรสักอย่าง จะมีคำถามกับงานของตัวเอง สรุปออกมาเป็นคอนเซ็ปที่ต้องการนำเสนอจนอออกมาเป็นรูปเป็นร่าง อาคารบางหลังเห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเป็นบ้าน ออฟฟิศ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ที่จะมีจุดเด่นในการดีไซน์ แต่ก็มีอาคารอีกหลายหลังที่ทีมงานออกแบบจงใจที่จะใส่ลูกเล่นผสานฟังก์ชันบางอย่างที่ไม่น่าจะมีเข้าไป ทำให้ออกมาเป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ๆ อาจจะเป็นโฮฒออฟฟิศ บ้านที่รวมแกลเลอรีเข้าด้วยกัน หรือบ้านหลังนี้มี่เป็นออฟฟิศสอนเกี่ยวกับงานเสริมสวยในญี่ปุ่น ก็เกิดจากความตั้งใจที่ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมาเกิดคำถามว่า ‘ตึกนี้คืออะไร’

ออกแบบ : Container Design Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวมีคอร์ทยาร์ด

บ้านใน Ikarugacho ประเทศญี่ปุ่นหลังนี้ พื้นที่อาคาร: 108.6 ตารางเมตร เป็นบ้านชั้นเดียวภายนอกและภายในได้รับการออกแบบโดยใช้ “สีขาว” เป็นหลัก ซึ่งกลมกลืนกับพื้นผิวของไม้อย่างอ่อนโยน แทรกด้วยการจัดสวนตรงกลาง ทำให้สถานที่ทำงานและที่อยู่อาศัยมีการแบ่งขอบเขตที่ดูสบายๆ ไม่อึดอัด ในขณะที่โครงสร้างและวัสดุที่เป็นหนึ่งเดียวทำให้เชื่อมต่อกับทั้งอาคารได้ ช่องว่างขนาดใหญ่ในบริเวณบ้านนำสายลมอันน่ารื่นรมย์พัดผ่านอาคารชั้นเดียวทั้งหลัง และมีแสงสว่างส่องเข้ามาเติมความสว่างแบบแทบไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าในช่วงกลางวัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีคอร์ทยาร์ด 3 จุด

หน้าส่วนสตูดิโอ (ทางขวามือของภาพ) จะมีทางลาดซึ่งไม่ชัน อำนวยความสะดวกสำหรับคุณแม่ที่มีรถเข็นเด็กมาด้วยหรือผู้พิการให้เข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับใครที่กำลังนั่งรออยู่ด้านนอกก็มีพื้นที่ชายคาคลุมให้หลบแดดหลบฝน ชมสวนและรถราที่แล่นไปมาเพลินๆ

บ้านเจาะช่องหลังคาล้อมคอร์ท 2 จุด

จากภาพมุมมอง Bird’s eyes view จะเห็นว่าบ้านเหมือนถูกเจาะหลังคา ให้มีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าอยู่หลายจุด ซึ่งช่องเหล่านี้จะเป็นลานหรือคอร์ทยาร์ดที่แทรกอยู่ในตัวบ้าน คอร์ทหลักตั้งอยู่ทางด้านขวา คอร์ทที่สองทางด้านซ้าย และคอร์ทที่สามอยู่ด้านหน้าหันออกไปทางถนน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน สถาปนิกก็เสนอพื้นที่ที่เชื่อมถึงสวนและภายนอกอย่างนุ่มนวลให้คุณได้ชื่นชมครบทุกจุด

ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

แค่จุดที่ถอดรองเท้าก็สามารถมองทะลุเข้าไปเห็นวิวท้องฟ้าที่อยู่ตรงหน้า แผ่ออกไปเหนือศีรษะและลานภายในที่เปิดรับแสงแดด หลังเดินขึ้นสู่พื้นยกระดับจะมีทางเดินที่แยกเข้าสู่ห้องออฟฟิศ ทันทีที่ได้ก้าวเข้ามาในส่วนสตูดิโอก็จะได้พบกับการตกแต่งที่ชวนให้หเกิดคำถามว่า “นี่เป็นสำนักงานหรือร้านขายเสื้อผ้า” กันแน่ เพราะไม่มีบรรยากาศของความเป็นทางการ ตรงกันข้ามกลับเต็มไปด้วยความเก๋ สบาย และให้ความชิดใกล้ธรรมชาติ

ประตูไม้กรอบกระจกมองเห็นสวนรอบด้าน

ร้านทำผมในอีกด้านหนึ่งของบ้าน

พื้นที่ต้อนรับแขกและสำนักงานเป็นพื้นปูนขัดมันธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความโปร่งด้วยผนังกระจกที่รายล้อมรอบด้าน เชื่อมต่อออกไปมองภูิมทัศน์ธรรมชาติของคอร์ทได้ทั้งสองด้าน รวมถึงสวนหน้าบ้านด้วย ภายในจัดตกแต่งโล่งๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากชิ้น ที่วางแชมพู  ชั้นวางนิตยสาร โต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งทำผม และเก้าอี้ที่มีสีโดดเด่นถูกจัดวางเพื่อให้ผู้คนมารวมตัวกันได้ง่าย ๆ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นผู้มาใช้บริการหรือไม่ใช่ก็มานั่งพักได้หมด

ร้านทำผมในอีกด้านหนึ่งของบ้าน

คอร์ทยาร์ดคั่นระหว่างอาคาร

คอร์ทตรงกลางระหว่างสองส่วนอาคาร ทำหน้าที่ดึงธรรมชาติให้เข้ามาแนบชิดตัวบ้านได้เท่าๆ กันทั้งสองส่วน เป็นจุดดกัแสง ลม พร้อมแบ่งกั้นระหว่างฝั่งห้องเรียนกับบ้านที่อยู่ตรงข้ามให้เป็นอิสระจากกัน แต่ก็สามารถเปิดออกมาทักทายหรือมองเห็นกันได้

ประตูกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

ครัวและห้องทานข้าวเชื่อมต่อคอร์ทตรงกลาง

โซนใช้งาน Public ของบ้านเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ที่รวมพื้นที่นั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าวไว้ด้วยกัน อารมณ์จะคล้ายๆ กับส่วนห้องเรียนคือ จัดแปลนแบบเปิดเน้นความโปร่งโล่ง แต่จะมีความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าด้วยงานไม้ที่ปูพื้นแทนปูนขัดมัน ประตูบ้านเป็นกระจกบานเลื่อน เปิดออกเชื่อมต่อสวนได้กว้าง จึงสามารถพักผ่อนกับทัศนียภาพที่ชวนให้ผ่อนคลายได้ในระหว่างทำอาหารหรือทานข้าว

ห้องน้ำโทนสีขาวตัดกรอบกระจกไม้

ห้องน้ำที่มีพื้นที่สีขาวในบริเวณกว้างช่วยเพิ่มความรู้สึกสะอาดตาและมีสุขอนามัยที่ดี ตัดความเรียบนิ่งด้วยงานไม้ ให้ความเป็นธรรมชาติมีส่วนร่วมอยู่ที่นี่ด้วย สถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างทำหน้าที่เป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้งานโซนแห้งโซนเปียก โดยใช้งานไม้ในโซนแห้งและกระเบื้องในส่วนเปียก เพราะเข้าใจดีว่าวัสดุไม้นั้นไม่เหมาะสำหรับความชื้น

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

หลังจากค่ำลงบ้านก็ยิ่งเปล่งประกายความสวยงามมากขึ้นจากแสงไฟ ที่ส่องลอดออกมาจากฉากระแนง และไฟตกแต่งตามจุดต่างๆ ของบ้านทั้งในและนอกตัวบ้าน เมื่อมองจากระยะไกลจะสัมผัสได้ถึงแสง Indirect light ที่นุ่มนวลสร้างความรู้สึกที่แตกต่างจากในเวลากลางวัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่แบ่งส่วนหนึ่งของพื้นที่เป็นออฟฟิศ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ใช้สอยประจำวัน อาทิ ห้องพักผ่อน ครัว ห้องนอน ควรอยู่ในโซนแยกออกไปที่ผู้มาติดต่องานหรือพนักงานออฟิศไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย อาทิ การแบ่งพื้นที่ทำงานอยู่ชั้นล่าง พื้นที่ใช้ชีวิตอยู่ชั้นบน และทำทาางเข้า-ออกแยกกัน แต่ถ้าเป็นออฟฟิศเฉพาะทางที่ผู้คนไม่พลุกพล่านมาก ก็อาจจะใช้วิธีเหมือนบ้านนี้ คือ มีสวนและระแนงไม้กั้นบังสายตาหลวมๆ ก็พอ เพื่อให้ยังสามารถสังเกตเห็นกัน และรับความสดชื่นจากธรรมชาติได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด