เมนู

สร้างบ้านคน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านนก

บ้านนก

บ้านเล็กหน้าต่างกลมสไตล์ญี่ปุ่น

สิ่งก่อสร้างหลาย ๆ อย่างมีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ บ้านเล็ก ๆ บน Lac Léman ใน Préverenges ประเทศสวิสเซอร์แลนดก็เช่นกัน ที่นี่มีกระท่อมสร้างใหม่ซึ่งรู้จักกันในชื่อ La Maison de l’Île aux Oiseaux หรือ Bird Island House (บ้านเกาะนก) สถานที่ตั้งเชื่อมต่อกับปากแม่น้ำธรรมชาติ Venogeเป็นแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลสาบเจนีวา ซึ่งชมรมวิทยาวิทยาโลซานได้ขอให้ บริษัท Localarchitecture ของสวิส สร้างโครงสร้างนี้เพื่อเป็นที่พักของนกที่บินจากแอฟริกาไปยังทุนดราอาร์กติกในฤดูร้อน และยังมีที่พักของคนเหมือนบ้านนกมีคอนอันอบอุ่นสบายเพื่อรองรับฝูงคนที่ผ่านเที่ยวบินระยะไกลเหมือนนก

ออกแบบ : LOCALARCHITECTURE
ภาพถ่าย : Matthieu Gafsou
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่นประตูวงกลม

บ้านเกาะนก หน้าตาเป็นเหมือนศาลาสไตล์ญี่ปุ่นหลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่ตรงข้ามตัวเกาะที่ยื่นออกไปในทะเลสาบ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนและเด็กนักเรียนในภูมิภาค เกี่ยวกับปัญหาด้านการคุ้มครองธรรมชาติ สภาพภูมิอากาศ และผลกระทบของกิจกรรมของมนุษย์ต่อการสูญเสียจุดแวะพักสำหรับฝูงนกที่อพยพย้ายถิ่น ตัวบ้านชั้นเดียวยกพื้นขึ้นบนขาโลหะมีทางลาดให้ค่อยเดินขึ้นยาว ๆ เพื่อจุดประกายความอยากรู้อยากเห็นของผู้สัญจรไปมา และกระตุ้นให้พวกเขาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดประสงค์ของอาคาร

โลเคชันในการสร้างบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่นประตูวงกลม

สีดำเข้มของอาคารไม่ใช่การทาสี แต่เป็นการนำผิวไม้ไปผ่านเทคนิคการเผาผิวไม้ตามภูมิปัญญาญี่ปุ่นที่เรียกว่า  SHOU SUGI BAN ซึ่งทำให้การใช้งานไม้ทนทานขึ้น ส่วนหลังคาเมทัลชีทช่วยปกป้องภายในจากสภาพอากาศเลวร้าย

ตกแต่งฝ้าเพดานด้วยไม้

สถาปัตยกรรมนี้ได้แรงบันดาลใจจากความสง่างามของโลกแห่งนก (กิ่ง รัง ขนนก) มาตีความแล้วใส่เป็นส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น  โครงสร้างผนังด้านข้างประกอบด้วยแผ่นไม้แนวตั้งประกอบขึ้นโดยไม่ใช้กาว นำมาดัดให้เป็นโครงสร้างแผ่นไม้ที่นำมาดัดปลายให้เรียวสอบเข้าหากัน บ่งบอกถึงความละเอียดอ่อนของรัง gs,nvoรูปร่างของนกที่ห่อหุ้มด้วยขนที่สวยงาม

ประตูวงกลม

หน้าต่างทรงกลมขนาดต่างๆ กระจายไปตามโครงสร้าง ซึ่งอ้างอิงถึงการออกแบบบ้านนกเล็ก ๆ ทั่วไป ที่มักจะเจาะช่องเปิดเป็นรูปทรงเดียวกัน หน้าต่างกลมขนาดใหญ่ทางด้านหน้าถูกกำหนดให้เป็นจุดเด่นของทางเดินริมแม่น้ำ มองดูไกล ๆ เป็นเสมือนดวงตาโต ๆ คล้ายกับกล้อง obscura หรือกล่องทำรัง ทำให้สถานที่สาธารณะแห่งใหม่นี้มีอัตลักษณ์ที่แข็งแกร่งและมีเสน่ห์ดึงดูด

ตกแต่งภายในด้วยไม้สีอ่อน ๆ

ห้องรูปทรงบ้าน

เมื่อเข้ามาภายในผู้มาเยี่ยมชมจะพบพื้นที่เรียบง่ายและอบอุ่น ที่ปกคลุมไปด้วยไม้สนธรรมชาติสีอ่อนที่ตัดกับโครงสร้างสีเข้มภายนอกของอาคาร ผนังด้านข้างมีตู้บิลด์อินเจาะรูกลมให้ระบายอากาศได้ และสิ่งที่ชวนให้สะดุดตาคือที่นั่งไม้ขาตัดโค้ง และสตูลชื่อ hornbill stool ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากจะงอยปากของนกเงือกที่หนาใหญ่โค้งและโหนกทางด้านบน

ห้องรูปทรงบ้าน

กล่องไม้ที่อยู่ตรงกลางของห้องทำเป็นรูปทรงบ้านซ้อนอยู่ข้างใน เป็นส่วนที่ทำหน้าที่จัดพื้นที่ออกเป็นสองส่วนที่แตกต่างกัน ภายในมีฟังก์ชันห้องครัวและห้องสุขาขนาดเล็ก ตำแหน่งกล่องจะอยู่ในแนวเดียวกับหน้าต่างทรงกลมขนาดใหญ่ เมื่อมองเข้ามาจะสามารถมองเห็นได้จากภายนอกดูแปลกตาน่าสนใจ และจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างยามค่ำคืน

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเผาผิวไม้แม้จะเป็นภูมิปัญญาของญี่ปุ่น แต่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรปและอเมริกา ด้วยเหตุที่ว่า การเผาผิวไม้ เป็นวิธีการรักษาเนื้อไม้ในวิถีธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่ไม่มีสารพิษอันตราย ช่วยลดการยืดหดตัวของแผ่นไม้จากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ ช่วยปกป้องเนื้อไม้ด้านใน ไม่ให้แมลงเข้ากินเนื้อไม้ได้อย่างง่ายดาย เป็นฉนวนกันไฟ โดยที่สีดำจากการเผาไหม้ ไม่หลุดลอกซีดจาง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด