เมนู

บ้านไซส์เล็กในซอกตึก ปรับปรุงใหม่เป็นที่พักของหนุ่มสาว

รีโนเวทบ้านในซอกตึก

รีโนเวทอาคารเก่า

ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทยเท่านั้นที่มีบ้านโบราณสถาปัตยกรรมเก่าแก่หลงเหลือ ในประเทศอื่น ๆ ก็เช่นเดียวกันโดยเฉพาะ “จีน” ที่เป็นแหล่งอารยธรรมที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเอกลักษณ์ บางโซนจะเป็นเขตอนุรักษ์บ้านเรือนจึงถูกเก็บรักษษและฟื้นฟูสภาพให้ยังคงความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรม แต่ในพื้นที่ที่ไม่เข้าข่ายบ้านเก่าสภาพเสื่อมโทรมหลายหลังก็อาจรอวันถูกรื้อถอนสร้างใหม่ สถาปนิก Greyspace Architects และ Architect Jiawei Song ที่มองเห็นคุณค่าของกลิ่นอายความทรงจำเก่าๆ จึงค้นหาบ้านในเมืองที่เหลืออยู่เนื่องมาจากเหตุผลทางประวัติศาสตร์ นำมาปัดฝุ่นใหม่ให้ตัวอาคารดูใหม่และใช้งานได้ดีขึ้นโดยไม่ขัดกับบ้านเรือนเดิมที่อยู่รอบ ๆ

ออกแบบ : Greyspace Architecture 
ภาพถ่าย : WJ Photo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านก่อนปรับปรุง

Before : จากพื้นที่สาธารณะในเมือง หากเดินเข้าไปในช่วงตึกจะผ่านตรอกแคบๆ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการแรกที่ทีมงานเข้ามาปรับปรุง เปลี่ยนอาคารขนาดเล็กพื้นที่เพียง 30 ตารางเมตร ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมสาธารณะและที่พักสำหรับคนหนุ่มสาว เดิมที่นี่คือเวิร์กสเตชันและห้องพักสำหรับส่งของ ภายในถูกบีบอัดจนดูแคบและมืด ส่วนภายนอกจะมีบันไดจากด้านนอกขึ้นไปบนดาดฟ้า สภาพโดยรวมเก่าแก่ทรุดโทรมตามกาลเวลา

รีโนเวทบ้านเก่าเล็ก ๆ ในซอกตึก

After : หลังผ่านการรีโนเวท หน้าบ้านปูวัสดุใหม่เป็นดินเผาแทรกด้วยหญ้า สถาปนิกรื้อบันไดเก่าออกใส่หลังคาและทำผนังหน้าบ้านใหม่บังทางเข้าหน้าบ้านให้เป็นส่วนตัว ด้านล่างมีกระถางคอนกรีตรองรับสำหรับปลูกไม้เลื้อยไต่ เพื่อให้บ้านมีความเป็นธรรมชาติขึ้น สำหรับอาคารข้าง ๆ ก็เพียงแต่ทำความสะอาดหลังคา ซ่อมแซมบางส่วนแล้วทาสีผนังภายนอกให้ดูใหม่ เป็นการซ้อนทับพื้นที่แทรกตัวกลางอาคารที่มีอยู่อย่างแยบยลและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ผนังกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัว

โมเดลบ้าน

ด้วยข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ ทำให้นักออกแบบแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ  คือ พื้นที่สาธารณะเป็นห้องนั่งเล่นแบบกึ่งเปิด (semi open)  และพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ด้านหลังและชั้นบน ซึ่งคั่นด้วยผนังรับน้ำหนักโครงสร้างอิฐและคอนกรีตเดิม หากดูตามภาพโมเดลด้านบนจะเห็นการจัดสรรโซนใช้งานภายในโดยภาพรวมได้ชัดขึ้น

หน้าต่างในห้องนั่งเล่น

บันไดลิงปีนขึ้นไปบนดาดฟ้า

ทีมงานเห็นว่าผู้ใช้อาคารนี้ในอนาคตจะเป็นหนุ่มสาวยุคใหม่ ดังนั้นจึงกำหนดสไตล์ให้ดูเรียบง่ายแต่โมเดิร์นแบบแฝงความเท่เอาไว้ด้วย สังเกตได้จากผนังห้องนั่งเล่นรับแขกที่เป็นปูนเปลือยสีเทาโชว์เนื้อแท้วัสดุ บนผนังมีหน้าต่างทำจากแผ่นไม้ดิบ ๆ  ฝ้าเพดานถูกตีไปตามแนวอาคารเป็นจั่วสูง ทำให้มีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานมากขึ้นเป็นโถงสูง สร้างความรู้สึกของสเปซที่โปร่งโล่ง นอกจากนี้สถาปนิกยังสร้างโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นผ่านช่องเปิดในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน พร้อมกับใส่ความน่าสนุกด้วยการทำบันไดจากในตัวบ้าน ให้สามารถปีนออกไปชานนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งชั้นบนที่ทำขึ้นมาใหม่ด้วย

บ้านผนังปูนเปลือยหน้าต่างบานไม้เล็กๆ

บ้านผนังปูนเปลือยหน้าต่างบานไม้เล็กๆ

จากความต้องการมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่าง Spaces หลายแห่ง อย่างเช่น ในห้องนอนชั้นบนแต่ละห้องที่ใช้ผนังร่วมกับห้องนั่งเล่นรับแขก จึงเจาะบานหน้าต่างที่สามารถเปิดมุมมองลงมาตรงพื้นที่ส่วนต้อนรับแขก และยังมีประตูขนาดใหญ่ให้ผู้ใช้ตัดสินใจเองว่าจะเปิดส่วนไหนเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ด้วยวิธีนี้คนที่อยู่ชั้นบนก็ไม่พลาดการติดต่อกับคนที่อยู่ในบ้าน ในขณะที่มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้เช่นกัน

บ้านผนังปูนเปลือยหน้าต่างบานไม้เล็กๆ

สำหรับในส่วนของห้องนอนนั้น บ้านนี้จะแปลกออกไป เพราะหากแปลนบ้านเทพื้นแบ่งแยกชั้นล่างกับชั้นบนเหมือนบ้านอื่นๆ ห้องนอนจะมีขนาดเล็กมาก นักออกแบบจึงจัดให้ห้องนอนไล่มีระดับความสูงเหลื่อมกันแล้วเชื่อมต่อกันด้วยบันได สร้างประสบการณ์ในการอยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนข้อจำกัดให้กลายเป็นจุดเด่นได้อย่างน่าสนใจ

ช่องแสงสี่เหลี่ยมบนผนังปูนเปลือย

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงหรือรีโนเวทอาคารเก่านั้น สิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังคือ การตรวจสอบฐานราก โครงสร้างภายใน เสา คาน ผนัง ว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ สามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้เท่าไหร่ เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านจะสามารถรองรับน้ำหนักวัสดุก่อสร้างที่อาจจะมีเพิ่มเติมเข้ามาได้โดยที่ตัวบ้านไม่ทรุด ไม่เฉพาะการเติมเข้ามาเท่านั้น การรื้อถอนองค์ประกอบบางส่วนออกไป เช่น ผนังกั้นห้องหรือเสาบางจุด ก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากสถาปนิกและวิศวกรก่อน มิเช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายจนบ้านทรุด พัง ถล่มลงมาได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด