เมนู

Black Beauty บ้านมีใต้ถุน สวยเรียบในสีดำ

บ้านยกพื้นสีดำ

บ้านไม้หลังคาจั่วสูงสีดำ

บ้านไม้สำหรับครอบครัวเล็กๆ หลังนี้ สร้างขึ้นบนเนินสูงชันใน Styrian Thermal Region ประเทศออสเตรีย จริงๆ แล้วถ้ายังไม่บอกว่าสร้างที่ไหน เราคิดว่าคงจะมีคนตอบก้ำกึ่งกันระหว่างบ้านในเอเชียกับบ้านแถบยุโรป เพราะมองดูเผินๆ จะเหมือนเห็นความเป็นเอเชียดั้งเดิมผ่านลักษณะบ้านยกพื้นมีใต้ถุน แต่การใช้สีดำและรูปทรงหลังคาจั่วแบบโรงนาก็แสดงออกถึงสถาปัตยกรรมตะวันตกด้วย อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นเพียงความบังเอิญที่สถาปนิกต้องใช้วิธีการสร้างแบบนี้ เพื่อให้ตอบโจทย์ข้อจำกัดของพื้นที่ที่เป็นเนินไม่เท่ากัน ซึ่งบ้านเราก็สามารถยืมมาปรับใช้ให้เหมาะสมได้ครับ

ออกแบบ : Backraum Architektur
ภาพถ่าย : Christoph Panzer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วยกพื้นสูงสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สร้างบ้านบนเนินลาดเอียง

บ้านพื้นที่ใช้สอย 130 ตารางเมตร มีจุดมุ่งหมายของการออกแบบ คือ การสร้างบ้านโดยใช้ภูมิประเทศตามธรรมชาติที่มีอยู่เป็นหลัก ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่เดิมน้อยที่สุด ในขณะที่บ้านเป็นเนินค่อนข้างชันมีที่ราบค่อนข้างน้อย สถาปนิกจึงลดงานฐานรากให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการวางบ้านตั้งอยู่บนฐานรากที่ยกสูงด้านตะวันตกเฉียงใต้ และมีเพียงส่วนเล็ก ๆ ของบ้านเท่านั้นที่วางบนดินติดถนนทำให้เกิดเป็นใต้ถุนข้างล่าง

สร้างบ้านบนเนินลาดเอียง

 

รูปแบบอาคารเรียงขนานถนนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาจั่วแหลมสูงที่เส้นสายชัดเจน วัสดุก่อสร้างไม้ที่โดดเด่นทั้งภายในและภายนอก มาพร้อมกับองค์ประกอบส่วนหน้าและหน้าต่างได้รับการออกแบบอย่างดีในทุกรายละเอียด ทำให้บ้านกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและแทบไม่กระทบกับสภาพพื้นที่เดิมอย่างที่ตั้งใจ สิ่งนี้ทำให้ Haus M เป็นตัวอย่างที่ดีของการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมบนพื้นที่สูงชัน ในราคาไม่แพง

บ้านหลังคาจั่วยกพื้นสูงสไตล์โมเดิร์น

ด้านหน้าบ้านส่วนที่ติดถนนจะไม่มีระเบียงหรือชาน เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและลดผลกระทบจากเสียงรบกวนที่อาจเกิดขึ้นได้จากยวดยานที่ผ่านไปมา แต่ด้านหลังจะมีเฉลียงขนาดใหญ่วางชุดโต๊ะทานข้าว เก้าอี้ สำหรับออกมานั่งเล่น ใช้ชีวิตระหว่างวันชมวิวธรรมชาติรอบๆ อย่างสุนทรี

เฉลียงนั่งเล่น

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อภายในภายนอก

จากภาพภายนอกบ้านที่ใช้สีดำเข้มเรียบคมแบบโมเดิร์น สถาปนิกจะสร้างคอนทราสต์ที่น่าประหลาดใจในทันทีที่ก้าวข้ามประตูเข้าไปด้านใน กับการตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วยไม้สีอ่อนๆ ความโปร่งสบาย สว่าง มีแสงธรรมชาติมากจากด้านข้างและด้านบน

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นผิงไฟ

การตกแต่งภายในนั้นทีมงานพยายามสร้างความประทับใจ ด้วยความชัดเจนในการจัดวางฟังก์ชันการใช้งานให้สะดวก เพื่อรองรับพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางพร้อมการระบายอากาศที่ดี จึงรวมห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวอยู่ด้วยกัน ตรงจุดนี้จะมีหน้าต่างบานใหญ่ให้ทัศนียภาพอันงดงามของภูมิภาค Styrian Thermal Spa และสามารถเปิดระบายอากาศได้เต็มที่ในฤดูร้อน นอกจากนี้ยังใส่ความพิเศษคือพื้นหินขัดเรียบๆ ที่ให้ความร้อนได้ในช่วงฤดูหนาว

ห้องนั่งเล่นตกแต่งไม้และสีอ่อนๆ

ครัวบิลท์อินไม้สีอ่อนๆ

การเลือกใช้วัสดุผนังภายใน เฟอร์นิเจอร์ในครัวและห้องน้ำ และตู้บิวท์อินทำจากไม้สนท้องถิ่นที่ปราศจากสี ไม่ผ่านกระบวนการถนอมไม้โดยใช้สารเคมี กาว สารตัวเติม เพนตะคลอโรฟีนอล ครีโอโซต น้ำมันดิน ยางมะตอย โครเมตคอปเปอร์อาร์เซเนต (CCA) และสารถนอมเนื้อไม้อื่นๆ ด้วยวิธีนี้ภายในบ้านจึงดูเหมือนเป็นชิ้นเดียว เมื่อใช้องค์ประกอบของบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์สีเข้มขึ้นก็จะตัดกันจนโดดเด่นออกมาจากพื้นหลัง

ครัวบิลท์อินไม้สีอ่อนๆ

บันไดไม้สีอ่อนๆ

บันไดไม้สีอ่อนๆ ราวกันตกเหล็กสีดำ

ความต้องการส่วนตัวอีกจุดหนึ่ง คือ การมีแกลเลอรีแสดงผลงานศิลปะส่วนตัว ดังนั้นสถาปนิกจึงใช้ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากเป็นพิเศษ แบ่งเป็นชั้นลอยและห้องใต้หลังคาให้สามารถใช้งานเพิ่มขึ้นได้อีก โดยไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ ข้างล่าง

บ้านโถงสูงมีชั้นลอยและห้องใต้หลังคา

บันไดไม้สีอ่อนๆ

บ้านนี้ไม่ได้มีเพียงช่องแสงด้านข้างตามปกติดเท่านั้น แต่ยังมีช่องแสง skylight บนหลังคาที่รับแสงเข้ามาสู่ตัวบ้านตรงๆ จากด้านบนเอียงตามแนวหลังคา ทำให้ภายในไม่ขาดแสงสว่าง

ผนังกรุไม้และกระจกอย่างละครึ่ง

ในทุกโครงการที่เป็นไปได้ Backraum Architektur จะใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างเป็นหลัก อย่างในกรณีนี้ก็เช่นกัน ทั้งผนังด้านนอกสร้างด้วยไม้และผนังด้านในเป็นไม้เนื้อแข็ง ตัวบ้านบุฉนวนใยไม้เนื้ออ่อน นอกเหนือจากเหตุผลทางเทคนิค ความสวยงาม และความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว งานไม้ของที่นี่ยังง่ายต่อการวางแผนและผลิต เพราะส่วนใหญ่ออกแบบและทำชิ้นส่วนด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สำเร็จมาจากโรงงาน สามารถผลิตจำนวนมาก ช่วยตอบสนองต่อปัญหาการขาดแคลนแรงงานฝีมือและรักษาเวลาการก่อสร้างให้สั้นที่สุด โดย House M สร้างเสร็จภายในเวลาห้าเดือนเท่านั้น

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกใช้ไม้สำหรับภายนอกและภายในนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่บางประการ นั่นคือ ไม้สำหรับภายนอกต้องทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่บิดโค้ง งอ ง่ายๆ เมื่อพบกับสภาพอากาศร้อนสลับเย็น และไม่เป็นเชื้อราหากโดนความชื้นนานๆ ซึ่งไม้ในบ้านเราที่ทนทานแบบนั้นจะเป็นตระกูลไม้สักเก่าที่ราคาสูง สำหรับไม้ภายในจะข้อจำกัดน้อยกว่า แต่สิ่งเหมือนกันคือ ต้องมีคุณสมบัติที่มอดปลวกไม่กัดแทะทำลาย อาจต้องนำมาผ่านกระบวนการอบ อาบน้ำยา หรือทาน้ำยาเคลือบกันปลวก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด