เมนู

Anda.Warin โฮมสเตย์สุดน่ารัก กับบรรยากาศแสนสงบ ณ เชียงดาว

Anda Warin chiangdao

ที่พักน่ารักกลางธรรมชาติ

หน้าฝนที่ชุ่มฉ่ำแบบนี้ สถานที่ธรรมชาติแถบภาคเหนือจะเต็มไปด้วยเขียวขจี ชวนให้แวะไปเยี่ยมเยือนไม่แพ้ฤดูหนาว สำหรับใครที่เบื่อความวุ่นวายของเมืองลองแวะมาแอ่วเจียงใหม่ กับบ้านพักตากอากาศลุคน่ารักโฮมมี่ ในหมู่บ้านยางปูโต๊ะ อ.เชียงดาว ที่นี่มีบ้านเพียง 2 หลังเท่านั้น จึงรับรองความความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี รอบ ๆ โครงการล้อมด้วยดอยเขียวๆ จากห้องนอนจะได้ยินเสียงน้ำจากธารธรรมชาติ ตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมเสียงนกที่ร้องปลุกเจื้อยแจ้ว และแสงอาทิตย์อ่อน ๆ ที่สาดส่อง แค่เห็นจากภาพถ่ายก็ทำให้อยากแวะพักทักทายกับสถานที่จริงสักคืนสองคืนเลยครับ

สถานที่ : Anda.Warin chiangdao
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักวัสดุธรรมชาติ

สำหรับบ้านพักตากอากาศ Anda.Warin เพิ่งเปิดให้บริการในปี 2566 นี้เองครับ จุดเริ่มต้นมาจากเจ้าของที่มีความหลงใหลเสน่ห์ของดอยหลวงเชียงดาว จากที่เคยมาเดินขึ้นยอดเขาเมื่อ 10กว่าปีที่แล้ว และยังแวะมาเยือนอีกหลาย ๆ ครั้ง จนรู้สึกว่าอยากมีบ้านหลังเล็ก ๆ ที่เห็นวิวดอยหลวงชัด ๆ และได้มาพบกับที่นี่ ซึ่งห้อมล้อมด้วยดอยและน้ำอย่างที่ตั้งใจ โดยเจ้าของอธิบายว่ากว่าจะสร้างเสร็จเป็นรูปร่างอย่างที่เห็น ก็ผ่านการทดลองคิดขึ้นงานเอง ทั้งงานไม้ งานไผ่ งานทำมือทุกอย่าง จนถึงการปรับเปลี่ยนวัสดุให้คงทนมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้กลบกลิ่นอายของธรรมชาติตามที่ได้ตั้งใจไว้”

บ้านพักตากอากาศน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักตกแต่งไม้และชิงเกิ้ลรูฟ

บ้านในโครงการมีเพียงแค่ 2 หลังเท่านั้น โดยเป็นอาคาร 2 ชั้นที่มีลักษณะสถาปัตยกรมมต่างกัน คือ บ้าน Anda กับ Warin บ้านหลังนี้ ชื่อ Anda(อันดา) เป็นตัวแทนของเด็กผู้ชาย แข็งแรง ตื่นตัว ชื่นชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ชอบผจญภัย เข้าใจในธรรมชาติ บ้านหลังนี้จึงเน้นเส้นสายเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมา แอบใส่องศาที่ไม่เท่าของหลังคาและสันหลังคาโค้งให้ดูละมุนน่ารักขึ้น แฝงไปด้วยความอบอุ่นของงานไม้ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือฟาซาดช่องตารางสีน้ำตาลเข้มที่สอดแทรกเข้าไปได้อย่างโดดเด่นลงตัว

ห้องนั่งเล่นประตูบานเฟี้ยมกระจกรอบด้าน

ห้องนอนมีเบย์วินโดว์

บ้านนี้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ห้องนั่งเล่นขนาดกว้างขวางล้อมด้วยประตูหน้าต่างกระจกรอบด้าน ผู้เข้าพักสามารถสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ในห้องนอนก็มีหน้าต่างบานใหญ่พร้อมเบย์วินโดว์ ทำให้ผู้เข้าพักเก็บภาพอันน่าประทับใจของดอยหลวงไว้ได้ทุกมุมมอง ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน

มินิบาร์

Minibar มีอุปกรณ์ทำกาแฟดริปดื่มเองยามเช้า ของทานเล่น แถมยังมีของเล่นรูบิคงูไม้ เกมส์ไม้ตึกถล่ม และอื่นๆ  ให้ผู้เข้าพักได้ใช้เวลาว่างเพลินๆ ผ่อนคลายแบบเรียบง่าย หากใครชอบก็แวะหาซื้อไปฝากกันได้ตามร้านในเมืองเชียงใหม่

ห้องน้ำเคาน์เตอร์คอนกรีต

ในส่วนของมุมอ่างล้างหน้าและห้องน้ำ เป็นวัสดุคอนกรีตเปลือยและไม้ ให้ Mood&Tone ที่สบายตาแต่อบอุ่น

บ้านอีกหลังชื่อ Warin (วรินทร์) เป็นตัวแทนของเด็กผู้หญิงบุคลิกร่าเริง สดใส หลงไหลในศิลปะ ดอกไม้ ต้นหญ้า และงานทำมือ  เจ้าของให้คำนิยามของบ้านนี้ว่า “มาจากความอ่อนโยนในมุมของเด็กผู้หญิง มีความละเอียด เข้าใจในธรรมชาติ งานจักสาน งานทำมือ ทั้งงานหวาย ไม้ไผ่”  เราจึงได้เห็นมุมของการใช้วัสดุธรรมชาติจากท้องถิ่นมากขึ้น อาทิ ไผ่สานที่ได้มาจากกลุุ่มวิสาหกิจชุมชน จ.น่าน ไม้ไผ่ที่ถูกดัดให้โค้งมนให้เข้ากับตัวบ้าน ทั้งประตูหน้าต่าเป็นทรงโค้งทั้งหมดสร้างเส้นสายที่นุ่มนวล รวมกับหลังคามุงจากที่สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในกระโจม

ห้องนั่งเล่นสไตล์ Cozy ข้างล่าง

ชั้นล่างของตัวบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเป็นอิสระ มีผ้าม่านสีขาวปลิวตามลมสร้างบรรยากาศที่โรแมนติก ภายในวางชุดโซฟาหวายดัดโค้ง ดูเข้ากับดีไซน์ของตัวบ้านที่เป็นรูปโค้งเช่นกัน ด้านหน้าเจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูงจึงเปิดรับวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ในมุมมองที่สูงขึ้น และยังมองเห็นธารน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านหน้าบ้าน แค่นั่งอยู่ในบ้านก็ซึมซับสรรพเสียงจากธรรมชาติ ลมเย็นๆ กลิ่นหญ้าและผืนดินหอมๆ เต็มพิกัด

ความตั้งใจที่จะสื่อสารถึงความเป็นธรรมชาติ แม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่างฉากหลังตรงซิงค์ล้างมือยังดัดให้เป็นรูปร่างใบไม้

หน้าต่างไม้ทรงแคปซูล

ห้องนอนตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

ห้องนอนทรงกลม มีงานหัตถกรรมตกแต่งที่ผนังบริเวณหัวเตียงและไม้ไผ่บนเพดาน เป็นการต้อนรับการมาถึงที่ดึงดูดสายตา ขนาดห้องไม่เล็กพอดีสำหรับพักสบายๆ มีกระจกใสบานใหญ่รอบ ๆ ให้ความรู้สึกโปร่งเบา และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทแวดล้อม หากต้องการความเป็นส่วนตัวเพิ่มก็เพียงเลื่อนผ้าม่านฝ้ายเมืองสีขาวตุ่นๆ ปิดเอาไว้ สีของห้องและวัสดุรวมทั้งบรรยากาศแวดล้อมเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายชวนให้หลับสบายทั้งคืน

ห้องนอนเปิดผนังชมวิวได้รอบด้าน

ความพิเศษของบ้านหลังนี้อีกจุดคือ อ่างอาบน้ำแบบกึ่งกลางแจ้งบนระเบียงชั้นสองของตัวบ้าน ที่ยื่นออกไปไปรับวิวดอยหลวงได้อย่างเต็มตา เพียงเปิดน้ำอุ่นแล้วลงไปนอนแช่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ เพลิดเพลินกับเสียงธารน้ำที่ไหลผ่านซอกหิน ก็ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย แบบแทบไม่อยากลุกไปไหนเลย

ห้องอาบน้ำกึ่งกลางแจ้ง

สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของบ้านทั้งสองหลังคือ จากที่พักจะเสียงน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านชั้นหิน และสามารถเปิดประตูเดินลงไปเล่นแช่น้ำเล่นได้ ที่นี่จะเป็นธารน้ำเย็นที่ไหลมาบรรจบกับน้ำพุร้อนธรรมชาติ จึงเป็นการผสมระหว่างน้ำแร่ธรรมชาติและน้ำพุร้อนธรรมชาติ น้ำใสเย็นลงเล่นได้ตลอดทั้งปีครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด