เมนู

เคบินสำเร็จรูป พื้นที่สุขใจริมน้ำ

บ้านริมน้ำ

บ้านสำเร็จรูปริมน้ำ

The Refuge ถือกำเนิดขึ้นในฐานะบ้านต้นแบบ ที่พัฒนาโดยบริษัทพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างแบบแห้ง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อแบบบ้านสำเร็จรูป Prefabricated Construction  ซึ่งจะผลิตชิ้นส่วนแต่ละชิ้นให้สำเร็จก่อนจะนำมาประกอบกันที่หน้างาน โดย The Refuge นำเสนอรูปแบบเรียบง่ายที่มีแนวคิดเดียวกับเต็นท์พักแรมเล็กๆ  แต่มีโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นทั้งหมด เพื่อประสบการณ์ที่สะดวกสบายในการเข้าพัก

ออกแบบ : Oazo + Zanesco Arquitetura
ภาพถ่าย : Ezequiele Panizzi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทสีขาวเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านน้อยริมน้ำ

ไซต์ที่ทีมงานเลือกอยู่บริเวณภายใน Serra Gaucha รัฐ Rio Grande do Sul ประเทศบราซิล ทั้งนี้การมองหาตำแหน่งที่ตั้ง คือกลยุทธ์สำคัญในการสร้างบรรยากาศโดยรวมและเชื่อมต่อกับฟังก์ชันกลางแจ้งที่คิดไว้ทั้งหมด ในที่สุดจึงตัดสินใจวางอาคารแทรกตัวอยู่ระหว่างบริบทของแนวต้นไม้ที่มีอยู่ และหันหน้าไปทางทะเลสาบเพื่อเปิดมุมมองไปยังภูมิทัศน์ที่สวยงามของภูมิภาค Vale dos Vinhedos

บ้านสำเร็จรูปหลังน้อยริมน้ำ

การเข้าถึง The Refuge ทำได้โดยใช้เส้นทางเดินที่วางแผ่นหินบะซอลต์เป็นทางยาวนำสายตา ซึ่งหินบะซอลต์เป็นหินทั่วไปของภูมิภาคนี้ ทำให้รู้สึกมีส่วนร่วมกับธรรมชาติตั้งแต่เริ่มเข้ามา

ช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมแนวตั้ง

ผนังเมทัลชีทสีขาววงกบเหล็กสีดำ

โครงสร้างทั้งหมดอยู่ในระบบโครงเหล็กเบา (light steel-frame system) เป็นโครงสร้างเหล็กขึ้นรูปเย็น (Cold-Formed Steel Structure) มีน้ำหนักเบาแต่รับน้ำหนักได้ดี พร้อมฉนวนกันความร้อนในแผง OSB และใยแก้ว แล้วปิดภายนอกด้วย Galvalume ลูกฟูกเคลือบ Prepainted สีขาว ตัดกรอบประตูหน้าต่างให้เส้นสายตาเด่นชัดด้วยอลูมิเนียมสีดำสนิท

ประตูบานสไลด์กระจกมองเห็นวิว

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อบ้านกับชาน

ด้านที่ติดกับน้ำทำชานไม้ยื่นทอดยาวเหนือทะเลสาบ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนั่งตกปลา ลงไปว่ายน้ำเล่น หรือพายเรือแคนูได้ ระหว่างชานกับบ้านจะเชื่อมต่อด้วยประตูกระจกบานสไลด์ ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก บ้านดูกว้างขวางมีอิสระมากกว่าผนังปิดทึบ ความรู้สึกจากภายในสเปซจึงเหมือนอยู่ในเรือเพราะอยู่ติดกับวิวน้ำ

มุมนั่งเล่น

บ้านเล็กๆ มีชั้นลอย

มุมซิงคล้างเล็กๆ

ภายในปูพื้นไม้ธรรมชาติและพื้นที่ส่วนกลางระหว่างห้องนั่งเล่น เพื่อให้รู้สึกอบอุ่นได้กลิ่นอายของความเป็นบ้าน สำหรับฟังก์ชันจะค่อนข้างกะทัดรัดไใ่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น ทานข้าว ซิลค์ล้างมือ ตู้เย็น ห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ และห้องน้ำ เพื่อการใช้พื้นที่สูงสุดโดยแทบไม่มีประตูระหว่างสภาพแวดล้อมเหล่านี้ แม้แต่ห้องน้ำก็เป็นผนังกระจกแต่ก็ติดตั้งม่านเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้

ห้องน้ำเล็ก ๆ

ห้องนอนบนชั้นลอยหน้าต่างทรงสามเหลี่ยม

บ้านนี้จะมีระยะจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างสูง ทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานแนวตั้งให้เป็นชั้นลอยได้ ซึ่งทีมงานจะจัดไว้เป็นห้องนอนแยกจากโซนในงานสาธารณะข้างล่าง โดยติดตั้งหน้าต่างกระจกรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ด้านหน้าเตียง เพื่อเปิดรับแสงและวิวให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนยอดไม้เมื่อขึ้นมาอยู่ตรงนี้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้าน Prefab คือรูปแบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป ซึ่งอาจจะทำได้หลายรูปแบบ เช่น นำชิ้นส่วนสำเร็จรูปเป็นโครง อาทิ เสา คาน ผนัง บันได หรือโครงหลังคา ยกมาประกอบให้เป็นรูปร่างที่ไซต์ก่อสร้าง โดยแต่ละชิ้นงานจะถูกกำหนดตำแหน่งติดตั้งเอาไว้แล้วคล้ายการต่อจิ๊กซอว์หรือเลโก้ จากนั้นนำมาประกอบร่วมกันเป็นโครงสร้างอาคารขนาดจริงบนไซต์ แล้วจึงปิดผิวพร้อมตกแต่งในภายหลัง หรืออีกแบบหนึ่งคือจะทำสำเร็จมาเป็นรูปร่างอาคารเรียบร้อยแล้วยกมาวางบนฐานรากที่เตรียมไว้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด