เมนู

สงบ เสงี่ยม สงัด บ้านหลังเล็กที่น้อมรับธรรมชาติ

บ้านแสนสงบ

บ้านสีดำในสวนสีเขียว

เคยสังเกตตัวเองหรือเปล่า แต่ละวันเราใช้เวลาอยู่กับตัวเราเองจริง ๆ นานเท่าไร ไม่ทันไรเราก็เอาใจไปผูกไว้กับมือถือ ไม่ทันไรก็ไปคิดถึงลูก ถึงสามี และไม่ถึงนาทีก็พาลไปนึกถึงอดีตที่ผ่านมาแล้ว จนทำให้เหลือเวลาน้อยนิดในการอยู่กับลมหายใจและปัจจุบันขณะที่แสนงดงาม ซึ่งการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ได้สำรวจเข้าไปในทุกห้วงอารมณ์ ในบางครั้งต้องอาศัยสถานที่สัปปายะหรือมีความสงบ พร้อมให้เราได้นั่งลงฟังเสียงความเงียบที่ห่างหายจากใจมานาน

ออกแบบGeneral Assembly
ภาพถ่ายJoe Fletcher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังน้อยในสวนกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ความสงบที่ใครก็เข้าถึงได้

บ้านหรือศาลาหลังน้อยหลังนี้ เป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านตั้งใจสร้างขึ้นสำหรับปลีกวิเวกหนีห่างจากความวุ่นวาย ตัวบ้านขนาดเล็กท่ามกลางพื้นที่สวนอันกว้างใหญ่ ทำให้ตระหนักได้ว่าความจริงแล้วเราไม่ได้ต้องการบ้านที่ใหญ่โต แต่ต้องการบ้านที่เอื้อต่อการพักผ่อนและมีความสงบมากกว่า ตัวอาคารภายนอกเน้นสีดำมืดให้กลมกลืนและไม่โดดเด่นเกินพื้นที่สีเขียว ตัดกับสีน้ำตาลของงานไม้ที่นำมาตกแต่งภายในบ้าน คู่สีมืดและสว่างกำลังสอนให้มองเห็นคู่ตรงกันข้ามของทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าทุกข์-สุข ดีใจ-เสียใจ ทุกอย่างล้วนเป็นไปควบคู่กันเสมอ

ศาลากลางบ้าน

ตั้งใจให้บ้านในสวนมีไม่มีผนังมาปิดกั้นมาก เพื่อให้ทุกพื้นที่ได้รับความผ่อนคลายจากธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ห้องนั่งเล่นและห้องนั่งสมาชิก จัดผังอยู่ตรงข้ามกันโดยมีระเบียงกลางแจ้งมากั้นกลาง เหมือนเป็นตัวช่วยให้ได้รู้สึกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในอยู่เสมอ

หลังคาระแนงไม้

ห้องนั่งสมาธิหรือโยคะ ไม่มีอะไรซับซ้อน พื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นมากีดขวางความว่าง ด้านหน้ามีช่องหน้าต่างบานใหญ่ ส่วนผนังด้านหนังเจาะช่องหน้าต่างบานเล็ก ถ่ายเทอากาศอย่างสะดวกตลอดทั้งวัน


บ้านอิงธรรมชาติ

ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบอลูมิเนียมสีดำ เปิดกว้างให้มองเห็นสวนตรงหน้าได้อย่างเต็มตา และทำให้ความรู้สึกทางใจจากที่เคยคับแคบหรืออึดอัดต่อเรื่องราวต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในชีวิตประจำวันเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น เฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นล้วนแสดงออกถึงความเรียบง่าย สามารถเคลื่อนย้ายไปยังมุมต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ทำให้การอยู่อาศัยมีความเบาสบายและลื่นไหลไปตามใจต้องการ

ประตูกระจกบานเลื่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   หากเป็นเมืองไทยการทำหลังคาศาลาแบบระแนงโปร่ง ๆ คงทำให้ใช้งานได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร เพราะแสงแดดที่แรงจัดและฤดูฝนที่แวะเวียนมาตลอดทุกปี อาจรักษาข้อดีของความโปร่งไว้ด้วยการเสริมแผ่นโปร่งแสงอีกชั้น เพื่อช่วยบดบังฝน แต่ขณะเดียวกันก็ยังได้รับความสว่างทั้งกลางวัน กลางคืน ไม่ทำให้ศาลากลายเป็นพื้นที่มืดทึบจนไม่น่าใช้งาน 

บ้านสีดำชั้นเดียว http://credit-n.ru/zaymi-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด