เมนู

Black House บ้านดำ ลึกลับจนน่าลุ่มหลง

บ้านสองชั้นสีดำ

บ้านทรงกล่องสีดำ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความสงบ เงียบ ปนอารมณ์ลึกลับ คาดว่าแนวทางการสร้างบ้านก็คงไม่ออกแนวหวานหวือหวาสักเท่าไหร่ หากจะมองหาโทนสีที่เข้ากันได้น่าจะอยู่ที่สีกลาง ๆ อย่างสีขาว ครีม งานเหล็กหรืองานไม้ ก็น่าจะตอบโจทย์ สำหรับคนที่ชอบโทนสีดำ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านสีมืดที่อยู่แล้วรู้สึกถึงความสว่าง เป็นความเงียบที่กลับไม่ขาดชีวิตชีวามาฝากกันครับ

ออกแบบPerez Palacios
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านสีดำที่กลมกลืนกับธรรมชาติ

Lluvia เป็นโครงการบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว ตั้งอยู่ใน Jardines del Pedregal ทางตอนใต้ของเม็กซิโกซิตี้ หนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของที่ดินผืนนี้คือ ยังมีพืชพรรณธรรมชาติมากมายอยู่ด้านหลังซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสิ่งมีค่าที่ทั้งเจ้าของบ้านและนักออกแบบให้ความสำคัญ จึงเห็นตรงกันว่าจะสร้างบ้านที่ดูเป็นส่วนตัวออกจากถนนและอยู่ร่วมธรรมชาติเข้าไว้ในบ้านได้อย่างกลมกลืน ผลงานเสร็จเรียบร้อยออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีดำดูถ่อมตัว ด้านหน้าปิดฟาซาดทึบในชั้นล่าง แทรกกระจกเพิ่มความโปร่งสบายในชั้นบน และเว้นที่ว่างให้ต้นไม้ได้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน

บ้านทรงกล่องสองชั้นสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านสีดำตกแต่งไม้ธรรมชาติ

จากหน้าบ้านจะเห็นภาพรวมที่เป็นก้อนสี่เหลี่ยมสีเทาดำขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงความทะมึนมากจนเกินไป เพราะยังมีช่องว่างจากช่องแสงบนผนัง ไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ และประตูไม้สีอ่อน ๆ ลายธรรมชาติ ที่แม้จะใส่เข้ามาเป็นองค์ประกอบเพียงเล็ก ๆ แต่กลับมีผลกระทบต่อความรู้สึกได้ค่อนข้างมาก

บ้านทรงกล่องมีช่องว่างขนาดใหญ่

บ้านคอนกรีตมีต้นไม้ลดทอนความกระด้าง

เข้ามาสู่ตัวบ้านจะเห็นอาณาจักรการใช้ชีวิตที่โล่งกว้าง สีเทาเข้มของอาคารดูกลมกลืนกับโขดหินที่กองอยู่ส่วนหลังของบ้าน ความสดชื่นและสีของหญ้ารวมถึงต้นไม้ในบริเวณใกล้เคียงกัน มีส่วนช่วยลดทอนความแข้งกระด้างของเส้นสายเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมาและสีเทาดำของบ้านได้เป็นอย่างมาก

ผนังบ้านชั้นล่างเปิดออกกว้างมากเชื่อมต่อกับสนามหญ้าเขียว ๆ ให้บ้านและสวนเป็นผืนเดียวกัน จัดมุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งเอาไว้ให้รับความเย็นสบายได้ง่าย ต่อเนื่องจากจุดนี้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร และครัว

บ้านสไตล์มินิมอล

จากภาพภายนอกที่มืดทึม แต่หากภายในสีดำด้วยจะทำให้รู้สึกอึดอัดมากเกินไป จึงตกแต่งภายในโทนสีสว่างเพื่อให้สบายตาสบายใจ เลือกใช้งานไม้สีอ่อนติดตั้งบนผนังทำให้ได้ความนุ่มนวลมากขึ้น มีช่องแสงขนาดใหญ่ให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้าสู่ภายในบรรยากาศโดยรวมยิ่งอบอุ่นและผ่อนคลาย

ช่องแสงขนาดต่าง ๆ

คอร์ทกลางบ้าน

เว้นที่ว่างกลางอาคารใส่คอร์ทยาร์ด

แนวคิดเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมนี้ตั้งเป้าหมายเอาไว้แต่แรกแล้วว่า ต้องการรู้สึกที่มั่นคงและมีธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้าน ซึ่งวิธีการรวมเอาสวนและต้นไม้มาไว้ใกล้ชิดผู้อยู่อาศัยนี้ ทำได้โดยเว้นพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าจัดเป็นคอร์ทยาร์ดขนาดเล็กที่ปลูกต้นไม้ให้เติบโตเหมือนป่าผืนเล็ก ๆ ในใจกลางบ้าน และยังเป็นช่องทางดักลมนำแสงธรรมชาติให้กระจายเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านได้ด้วย

ตกแต่งภายในบ้านสีขาวและกระจก

ภายในทาสีขาว

แสงและเงาในบ้าน

โถงสูงทำให้บ้านโล่งสบาย

สิ่งที่โดดเด่นอีกจุดในบ้านคือการเจาะโถงสูงเป็นสองเท่า (Double Space) ในส่วนเหนือบันไดเชื่อมต่อชั้นสอง ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความโอ่โถง และยังเอื้อความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงระบายออกจากตัวบ้านได้ดี พื้นที่ข้าง ๆ ช่องว่างสามารถทำเป็นชั้นลอย ทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างชั้นทำได้ดีขึ้น ในจังหวะนี้นักออกแบบใส่ช่องแสง skylight เอาไว้ข้างบน เมื่อแสงเดินทางผ่านเข้ามาในบ้านแล้วตกกระทบลงบนผนังและพื้น ทำให้เกิดมิติของแสงและเงาที่สวยงาม

ผนังกระจกรอบด้าน

ครัวโทนสีดำตกแต่งไม้

ครัวโทนสีดำตกแต่งไม้

ครัวสีดำที่เข้ากับบ้านทั้งหลัง

ห้องครัวสีดำตกแต่งไม้ เลือกโทนสีและวัสดุคุมโทนทั้งภายในภายนอกให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน เคาน์เตอร์สีดำจะช่วยบดบังร่องรอยเปื้อนอาหารได้ดีกว่าสีขาว และเหมาะกับบ้านแนวโมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่าย ด้านหน้าของเคาน์เตอร์เตรียมอาหารและเตาปรุงจะหันหน้าออกสู่ผนังที่ใส่กระจกขนาดใหญ่ ดึงแสงเข้าสู่ภายในเพิ่มความสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไไฟ้าตอนกลางวัน ลดความชื้นตรงจุดซิงค์ล้าง และยังมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกในระหว่างการลงมือปรุงได้เป็นอย่างดี

บ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสีดำ แม้จะเป็นสีเรียบ ๆ ที่ให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา และมีเสน่ห์อย่างมีระดับ แต่หากในบ้านตกแต่งด้วยสีดำทั้งภายในภายนอกจะทำให้เกิดความอึดอัด ไม่ค่อยสบายตาสบายใจ จึงควรหาวัสดุอื่น ๆ ที่เข้ากันได้มาเพิ่มมิติให้กับบ้าน เช่น ไม้ ที่จะช่วยลดทอนความแข็งกระด้างและเรียบนิ่งของสีดำลง หรือจะเลือกสีที่สว่างขึ้นเพื่อให้รู้สึกถึงความผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้เกิดความสมดุลทั้งภายนอกและภายในในขณะที่มองดูแล้วสบายตาขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด