เมนู

Black Pearl บ้านสีดำเรียบง่าย น้อยแต่พอดี 

บ้านหลังคาแบนสีดำ

บ้านโมเดิร์นที่เหมาะกับบ้านเขตร้อน

บ้านสีดำขลับที่มองเห็นแต่ไกล ชื่อ Black Pearl  หรือไข่มุกดำตามสีหลักของอาคาร เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของสถาปัตยกรรมสไตล์ Modern ที่สามารถผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมเขตร้อนได้อย่างกลมกลืน โดยทีมออกแบบมุ่งเน้นที่การเน้นความเรียบง่ายของเส้นสาย เรียบง่ายแต่สวยงาม น้อยแต่พอดี  สีโมโนโครมไล่เฉด การแยกส่วนและจัดลำดับในแต่ละองค์ประกอบ ความโปร่งโล่งสร้างรับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เป้าหมายคือการตีความวิถีชีวิตเขตร้อนของพื้นที่นี้ตามโจทย์ใหม่ ๆ  ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้ว่ากำลังใช้ชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์

ออกแบบ : QBO3 Arquitectos
ภาพถ่าย : Andrés García Lachner
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสองชั้นโทนสีเทาดำ

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 395 ตารางเมตร หลังนี้ ตั้งอยู่ในเมือง Cerro de San Juan ใน Guanacaste ประเทศคอสตาริกา ภายในไซต์ ล้อมรอบด้วยพืชพรรณเขียวชอุ่ม ทัศนียภาพรอบ ๆ ที่ดินมีความโล่ง ลมโกรก แสงดี มองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของทะเล มีของดีอยู่รอบตัวขนาดนี้จะปิดเอาไว้ก็น่าเสียดาย การออกแบบทางสถาปัตยกรรมจึงนำศักยภาพของวิวทิวทัศน์มาใช้อย่างเต็มที่ โดยเพิ่มจุดชมวิวทะเลจากแต่ละพื้นที่ในบ้านให้ได้มุมมองที่ดีที่สุด

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็กโปร่งๆ สีดำ

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็กหลังคาแบน

ทีมงานนำเส้นสายที่เป็นเส้นตรงของรูปทรงบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยม รูปทรงหลังคา slap หรือหลังคาทรงแบนที่เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นผสมผสานวัสดุในท้องถิ่น โดยใช้สีโมโนโครมเทา-ดำไล่เฉด และการใส่ช่องว่างโปร่ง ๆ ขนาดใหญ่สลับผนังทึบ ทำให้บ้านดูมีมิติทางสายตา ก่อนเข้าถึงตัวบ้านปูด้วยทางเดินหิน เน้นการซึมผ่านของธรรมชาติและการหลอมรวมเข้ากับตัวอาคาร ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แนบสนิทระหว่างสถาปัตยกรรมและบริบทโดยรอบ โดยไม่เปลี่ยนแปลงสุนทรียภาพทางธรรมชาติของสิ่งแวดล้อม

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็กหลังคาแบน

สิ่งที่ชวนสะดุดตาของบ้านหลังนี้ ที่ชวนให้ย้ำถึงอยู่ที่การผสมผสานระหว่างผนังทึบและช่องเปิดแนวนอนและแนวตั้งที่ตั้งเป็นแผง สร้างลักษณะเฉพาะของการออกแบบบ้านหลังนี้แล้ว เป็นการใช้เทคนิคไมโครซีเมนต์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ควบคู่ไปกับการใช้โลหะและกระจก ส่งผลให้เกิดการประสานกันของวัสดุและพื้นผิวที่นำความรู้สึกสมัยใหม่และความโปร่งเบารู้สึกถึงช่องทางรับลมแต่ไม่กลัวแสงแบบเขตร้อนมาสู่โครงสร้าง

พูลวิลล่าสไตล์โมเดิร์น

ห้องครัวและทานข้าวโทนสีอ่อนๆ และไม้

เมื่อเข้ามาในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความต่างทางความรู้สึกเล็กน้อย เพราะสีที่ใช้ภายในนั้นอ่อนกว่า ละมุนตากว่าภายนอก กับชุดสีขาว เทา และงานไม้ที่เข้ามาเพิ่มสัมผัสของความอบอุ่นไม่ให้พื้นที่อยู่อาศัยแข็งกระด้างจนเกินไป สถาปนิกเลือกที่จะออกแบบบริเวณกลางบ้านให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ประตุหน้าต่างขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อให้บ้านสามารถถ่ายเทอากาศและรับแสงแดดได้เพียงพอ บ้านไม่อึดอัดคับแคบ โดยพื้นที่เปิดโล่งนี้ก็จะเชื่อมต่อกับระเบียงขนาดใหญ่หลายเมตรเท่า ๆ กับห้องหนึ่งห้อง ที่ต่อเนื่องออกมาจากพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับพูดคุยนั่งเล่นพักผ่อนรับความสดชื่นของทัศนียภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ของทะเลและทิวเขาโดยรอบได้แบบเต็มที่

เฉลียงเปิดกว้างเชื่อมต่อวิวธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านนั้นมีความสำคัญพอ ๆ กับการสร้างระดับความเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งเจ้าของบ้านมักจะกังวลใจว่า หากเปิดโล่งๆ จะทำให้ความเป็นส่วนตัวหายไป ซึ่งสถาปนิกมีวิธีป้องกันแก้ไขที่ยืดหยุ่น คือ บ้านสามารถติดตั้งประตูหรือหน้าต่างกระจกกว้างเปิดออกให้เห็นทิวทัศน์ของเมืองหรือวิวธรรมชาติได้ แต่ให้เพิ่มตัวช่วยปิดบังสายตาแบบหลวม ๆ เอาไว้เป็นผนังชั้นนอก เช่น ผนังบล็อกช่องลม ฟาซาดบานระแนงไม้ หรือฉากทึบสลับโปร่งจะเปิด ให้เลือกอวดบ้านสวยและรับลมชมวิว หรือจะปิดเพื่อสงวนความเป็นส่วนตัวก็ได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด