เมนู

บ้านดิบแต่ไม่หยาบ สัมผัสความติดดินด้วยสีเอิร์ธโทน

ผนังฉาบหยาบ

สัมผัสของเนื้อแท้แต่ละวัสดุ

BRUTAL เป็นเวิร์กช็อปสถาปัตยกรรมและการออกแบบที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 โดย Andrea Meza และ José Mascareño ซึ่งก่อตั้งขึ้นใน Ensenada Baja California Mexico  เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมแบบดิบๆ ที่โชว์สัมผัสของเนื้อแท้แต่ละวัสดุ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าสนใจอยู่ที่นี่ Rancho Santa Martha เป็นบ้านพักสำหรับนักศึกษาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่มีรายได้น้อย ใช้เวลาเดินเพียง 15 นาทีถึงมหาวิทยาลัย และใกล้กับป้ายรถประจำทาง ไม่ห่างร้านขายของชำ ทำให้เป็นทำเลที่เหมาะสำหรับการพัฒนาโครงการ

ออกแบบ : BRUTAL Taller de Arquitectura
ภาพถ่าย : Francisco Palacio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังปูนฉาบหยาบผสมสีฝุ่น

Casa Estudiantes อยู่ใน Ensenada, Baja California, Mexico สถาปนิกพัฒนาโครงการโดยมุ่งเป้าไปที่ความเรียบง่าย ทั้งทางงบประมาณและการก่อสร้าง วัสดุที่เลือกใช้เป็นบล็อกทั่ว ๆ ไปที่หาได้จากร้านก่อสร้างในชุมชน บางส่วนโชว์แนวอิฐก่อ บางส่วนฉาบปิดด้วยปูนฉาบหยาบผสมสีฝุ่นเอิร์ธโทนให้เป็นไปในแนวเดียวกัน เพื่อให้มีการบำรุงรักษาน้อยที่สุดและได้รูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติ

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังปูนฉาบหยาบผสมสีฝุ่น

ทีมงานให้ความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องของขนาดอาคาร และผลกระทบต่อเมืองของอาคารในแง่ของวัสดุและสี เนื่องจากเป็นอาคารสามชั้นเพียงหลังเดียวในบริเวณนี้ จึงต้องการให้อาคารนี้ผสานรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมตั้งแต่วันแรกที่สร้างเสร็จ นี่คือเหตุผลที่การก่อสร้างอยู่ห่างจากถนนสายหลักและมีรั้วรอบด้านให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ส่วนที่เหลือถูกคลุมด้วยตาข่ายและไม้เลื้อย รักษาระดับการมองเห็นสำหรับคนเดินเท้าที่เดินไปมาตรงทางเท้าและถนน

บ้านผนังปูนฉาบหยาบผสมสีฝุ่น

ด้านหน้าของอาคารเราจะเห็นการออกแบบที่ไม่ได้ก่อเป็นระนาบเดียวกันสูงขึ้นไป แต่จะมีจุดที่เหลื่อมล้ำออกมาเป็นระเบียง กันสาด และกระถาง เพิ่มความสวยงามให้กับมุมมองภายในจากหน้าต่างและทำให้อาคารมีมิติทางสายตา และยังปกป้องพื้นที่จากแสงแดดทั้งนี้ทีมสถาปนิกยังเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าสวนเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของงานสถาปัตยกรรม ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมสวนจึงยึดโยงกับโครงสร้าง เห็นได้จากแต่ละส่วนของอาคารประดับประดาด้วยไม้เลื้อย พุ่มไม้ ดอกไม้ โดยพืชทั้งหมดเป็นพืชพื้นเมืองหรือปรับให้เข้ากับสภาพอากาศในท้องถิ่น ที่ต้องการการบำรุงรักษาต่ำและมีระบบรดน้ำอัตโนมัติ ทำให้อาคารมีสีสันที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล

ระเบียงและเฉลียงเล็ก ๆ หน้าบ้าน

พื้นภายในเป็นคอนกรีตขัดมัน ในขณะที่พื้นภายนอกเป็นพื้นดินและกรวด ช่วยให้น้ำฝนซึมผ่านพื้นดินลงไปโดยไม่กระเซ็นกระทบตัวอาคารมาก และทำให้อาคารเย็นขึ้นโดยไม่มีการสะท้อนแสงจากแสงอาทิตย์

บันไดเหล็กลูกนอนไม้ไม่มีลูกตั้ง

ผนังอิฐโชว์แนว

ภายในสถาปัตยกรรม 280 ตร.ม. ยังคงเลื้อกใช้วัสดุปูนเปลือย ผนิงฉาบหยาบๆ ผนังอิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับในบางจุด และงานไม้ที่สร้างบรรยากาศแบบไม่ปรุงแต่ง ให้รู้สึกเรียบง่าย ติดดิน ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างมีสไตล์ มีโปรแกรมการใช้งาน ดังนี้ ห้องพักหญิง (มีห้องน้ำ) ห้องพักชาย (มีห้องน้ำ) ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องผู้ดูแล พร้อมห้องน้ำ ห้องซักล้าง ที่จอดรถ ข้อกำหนดที่สำคัญที่สุดข้อหนึ่ง คือ ห้องของผู้ชายและผู้หญิงจะไม่เชื่อมต่อกันโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเยาวชนและผู้ดูแลเด็ก

ครัวปูนตกแต่งบานไม้

บันไดบ้านแบบหักกลับ

วิธีแก้ไขเรื่องจัดโซนชายหญิง คือ ทำบันไดแบบหักกลับอยู่ในที่เดียวกันแต่หันแยกออกคนละทางกัน บันไดไปโซนผู้หญิงจะตั้งอยู่หน้าห้องผู้ดูแล ส่วนผู้ชายจะขึ้นไปยังห้องอ่านหนังสือก่อนแล้วจึงขยับไปที่ห้องพัก เป็นพื้นที่เชื่อมต่อและส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ ในขณะเดียวกันก็รับประกันความปลอดภัยของทุกคน

ในแต่ละห้องจะเตียงสองชั้น 4 เตียง/ห้อง และเตียงควีนไซส์สำหรับห้องผู้ดูแล รองรับได้สูงสุด 18 คน ให้อยู่อย่างสะดวกสบาย  เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกแออัดพื้นที่ทั้งหมดจึงทำเพดานสูง ห้องพักมีระเบียงส่วนตัวและพื้นที่สวนที่ช่วยรักษาอากาศที่สะอาดและสดชื่น โดยแกนหลักของอาคารคือบันได ทำหน้าที่ทั้งเชื่อมต่อทุกพื้นที่และทำหน้าที่เป็นระบบระบายอากาศแบบพาสซีฟ ทำให้บ้านเย็นสบายในใจกลางอาคาร

ห้องน้ำสีอ่อนๆ ตกแต่งบานไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการตกแต่งผนังโดยใช้สีฝุ่นใช้ผสมในปูนซีเมนต์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ในประเทศอินเดียหรือแถบสแกนดิเนเีวียนก็มีใช้ทั่วไป เหมาะสำหรับใช้ผสมกับเนื้อปูนเพื่อให้เกิดสีสัน ทำให้พื้นผิวมีสีสวยงาม ใช้เทพื้นปูนขัดมัน ฉาบผิว พื้นหินขัด พื้นหินตัวหนอน หากเรานึกภาพไม่ออกก็ลองคิดถึงโอ่งซีเมนต์ขนาดใหญ่ที่มักมีพื้นผิวสีแดง หรือเครื่องปั้นดินเผา สีฝุ่นที่ผสมเข้าไปไม่เพียงแต่ทำให้พื้นผิวสีสวยเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความทนแสงแดด ทนด่าง ทนต่อสภาพอากาศต่างๆ โดยเฉพาะเขตร้อนชื้นเป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด