เมนู

Black Timber บ้านไม้สีดำของคนช่างเลือก

ไม้เผาสีดำ

บ้านโมเดิร์นวัสดุไม้สีดำ

เมื่อชีวิตเราเดินทางมาถึงจุดหนึ่ง สัญชาตญานและประสบการณ์จะเป็นสิ่งที่บอกเราเองว่าเราได้เลือกหยิบและเลือกละสิ่งใดไว้ระหว่างทางบ้าง เช่นเดียวกันกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ตัดสินใจเลือกหยิบเอากลิ่นอายและศิลปะที่ก่อเกิดจากภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าอย่างการทำไม้เพื่อสร้างบ้านแบบ Shou Sugi ban ที่ใช้การเผาในการสร้างสีสันลวดลายสีดำ ผ่านกระบวนวิธีที่ใช้คนทำที่ซับซ้อน ก่อนที่จะประกอบร่างกลายเป็นบ้านหลังหนึ่งขึ้นมาได้ และถึงแม้ว่าตัวบ้านจะอยู่ไกลจากประเทศญี่ปุ่นถึงสวิตเซอร์แลนด์ก็ไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่างใด เพราะได้กลุ่มสถาปนิกมือดี ช่วยประดิษฐ์ประดอยความหลงใหลและสิ่งที่เลือกของเจ้าของบ้านให้ก่อตัวเป็นรูปร่างที่จับต้องได้ขึ้นมา

ออกแบบ : SCHWARTZ AND ARCHITECTURE
ภาพถ่าย : Matthew Millman
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งนอกบ้าน

ไม้เผาสีดำ

ผนังบ้านสีดำขลับที่มองเห็นแต่ไกล อาจดูหน้าตาคล้ายกับเหล็กสีดำหรือวัสดุที่ทาสี แต่หากเพ่งมองดูใกล้ ๆ จะเริ่มเห็นร่องรอยของการเผาไหม้ของไม้ จนเกิดเป็นรายละเอียดและลวดลาย สถาปนิกออกแบบโดยผสมวัสดุที่มีเสน่ห์ด้วยภูมิปัญญามาใส่ในโครงสร้างแบบโมเดิร์นของบ้านญี่ปุ่น แรงบันดาลใจอีกสิ่งหนึ่งนอกเหนือจากการใช้ไม้ Shou Sugi Ban แล้ว ยังมาจากทัศนียภาพรอบ ๆ ที่ดินที่มีความโล่ง ลมโกรก และแดดดี อยู่บนภูเขา พื้นผิวเปลือกด้านของก้อนหินและกรวดทราย ความพริ้วไหวกับความชุ่มฉ่ำของใบไม้ เป็นอีกสิ่งที่สถาปนิกเลือกที่จะเก็บเอาไว้

บ้านสีดำ

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

รอบบ้านมีพื้นที่กว้างขวางมากพอ ที่จะปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ทำงานอย่างเต็มที่ สถาปนิกเองก็คิดเช่นนั้น จึงออกแบบ landscape ให้มีความเปิดโล่งไม่กั้นส่วน พื้นผิวแบบ hardscape ใช้เพื่อทำกิจกรรมเฉพาะ นอกเหนือจากนั้นเป็นที่อยู่ของไม้พุ่มและไม้ยืนต้นขนาดกลาง สอดคล้องกับภาพหลังที่เป็นทิวไม้ของภูเขาใหญ่ สระว่ายน้ำส่วนตัวเองก็ถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ช่วยเสริมวันพักผ่อนของบ้านหลังนี้ เชื่อมถึงมุม outdoor และก่อกองไฟ บริเวณสวนมีเนื้อที่และครบครันมากพอที่จะรองรับคนจำนวนมากได้อย่างสบาย

ชายคาบ้าน

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ส่วนภายในทีมอออกแบบไม่ลืมที่จะนำศักยภาพของวิวทิวทัศน์มาใช้อย่างเต็มที่ โดยการเลือกกระจกบานใหญ่ไร้รอยต่อกรุผนัง อวดโฉมแมกไม้และป่าเขาที่โอบล้อมสุดลูกหูลูกตา กระเบื้องปูพื้นสีดำเรียบสนิทคงบรรยากาศบ้านดำตั้งแต่ภายนอกสู่ภายใน ชุดโซฟาปรับระดับสไตล์โมเดิร์นแต่คล้าย zen เอนกายอยู่กลางห้อง สีโทนน้ำตาลและดำเมื่อมาผสมผสานกัน ทำให้มองลักษณะของเจ้าของบ้านว่าคล้ายคนสูงวัยใจดีรักความสงบผ่อนคลาย ไม่อัดแน่นไปด้วยเครื่องประดับหรือของตกแต่งอื่น ๆ เรียบง่ายและได้ใจความ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

พรมแต่งบ้าน

รายละเอียดเชิงการออกแบบและสถาปัตยกรรมแม้จะซุกซ่อนอยู่ในมุมต่าง ๆ ของบ้าน แต่ก็แสดงตัวออกอย่างเปิดเผยเมื่อพบเห็น บันไดโครงเหล็กสีดำสนิทที่นิ่งเงียบอยู่ข้างห้อง คล้ายกับคนกระแอมเบา ๆ ให้เราเข้าไปสังเกตความสวยงามใกล้ ๆ ราวเหล็กดัดพอดีมือจับ ปราศจากซี่บันได ทำให้มองทะลุผ่านกระจกไปถึงข้างนอกได้ไม่ขัดสายตาเลย โดยใช้การรับน้ำหนักของบันไดที่พื้นของชั้นหนึ่งและชั้นสอง ขั้นบันไดใช้เป็นแผ่นไม้เชื่อมด้วยโครงเหล็กรูปสามเหลี่ยมด้านใต้ หากเลือกที่จะมองก็จะเห็นการเรียงรายอย่างตั้งใจที่ให้มุมมองสวยงาม แต่หากเลือกที่จะผ่านสายตาไป ก็จะเห็นเพียงทิวทัศน์ของไม้เท่านั้นเอง

บันไดในบ้าน

งานไม้เป็นอีกส่วนผสมที่ขาดไปคงไม่สมบูรณ์ นอกจากเทคนิคการเผาไม้สไตล์ญี่ปุ่นแบบ Shou Sugi Ban แล้ว ภายในบ้านยังคงเลือกหยิบจับไม้มาใช้ในการตกแต่งผนังภายใน ลวดลายไม้ที่อวดโฉมอย่างเป็นธรรมชาตินี้ เป็นลวดลายของไม้โอ๊คขาว แจ่มชัดในลายเส้นวงปี สร้างความเงียบขรึมดุดัน รวมไปถึงสเน่ห์เย้ายวนอย่างประหลาด ก่อนจะเชื้อเชิญให้เปิดประตูสู่ห้องถัดไป

ผนังไม้

พื้นที่ห้องครัวต่อเนื่องมาจากส่วนของห้องนั่งเล่น เพิ่งมีการปรับปรุงและตกแต่งส่วนครัวใหม่ โดยแก้ไขในเรื่องของการเข้าถึงที่เปลี่ยนให้เอื้อกับการใช้รถเข็น (Wheel Chair) ในบ้านแบบ universal design นอกจากนั้นยังปรับเคาน์เตอร์และอุปกรณ์ครัวบางชนิดให้ทันสมัยและตอบรับกับการใช้งานของผู้อยุ่อาศัยมากขึ้น เคาน์เตอร์ไม้ท็อปแกรนิตเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะกับงานครัวที่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ บริเวณของห้องครัวจะหว้างเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับส่วนอื่นภายในบ้าน เนื่องจากต้องการให้เป็นหัวใจหบักของการเคลื่อนไหวภายในครอบครัว ส่วนครัวนี้สามารถเปิดสู่พื้นที่นั่งเล่นบริเวณชานบ้านได้

เคาน์เตอร์ครัว

โต๊ะอาหาร

ห้องนอน 3 ห้องในบ้าน ปรับวัสดุตกแต่งให้แตกต่างจากส่วนอื่นเล็กน้อย วัสดุปูพื้นใช้เป็นพื้นไม้ที่ให้ความละมุนและผ่อนคลาย เหมาะกับห้องนอนมากกว่า และยังลดการส้รางบรรยากาศเคร่งขรึมให้น้อยลง ด้วยการปรับโทนห้องนอนให้ออกสว่าง เน้นความโปร่งที่เอื้อต่อช่วงเวลาของการพักผ่อน สิ่งที่เหมือนกันของแต่ละห้องคือ ทุกห้องมีกระจกบานใหญ่ที่เปิดให้เห็นวิวภูเขา เฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้นเองก็เป็นจุดร่วมของห้องนอนทั้งสามห้องเช่นเดียวกัน

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนขาว

ราวกระจก

ห้องน้ำได้รับการปรับปรุงใหม่เพิ่มเติมภายหลังพร้อมๆกับห้องครัว โดยห้องน้ำก็ยังเน้นความเรียบง่ายไม่เยอะ ปูด้วยกระเบื้องลายเรขาคริตแต่โทนสีกลมกลืนเน้นไปที่โทนสีอ่อนอย่างสีครีม สีขาว และสีเทา ใช้กระจกเป็นเครื่องมือในการเชื่อมและขยายอาณาบริเวณของห้อง และจัดวางสุขภัณฑ์ตามแนวผนัง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ผนังห้องน้ำ

ตกแต่งห้องน้ำ

ท็อปแกรนิต

ครัวผนังไม้

ความสุขในบ้านหลังนี้บางทีอาจไม่ใช่การที่เป็นบ้านใหญ่ หรูหรา สะดวกสบาย หรือราคาแพงที่เป็นปัจจัยหลัก หากแต่เจ้าของบ้านหลังนี้ อาจซุกซ่อนความสุขที่ได้มาจากการ เลือก ที่จะอยู่ในแบบของตัวเองมากกว่า

กระจกติดผนัง

สระว่ายน้ำในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด