เมนู

L shaped  บ้านที่ปิดด้านนอกเพื่อเปิดด้านใน

Double Volume Home

วิธีการปลีกวิเวกหลีกเร้นให้บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งก็แล้วแต่จุดเด่นและข้อจำกัดของบ้านแต่ละหลัง อย่างบ้านบางหลังไม่ต้องทำอะไรมากแค่มีรั้วกั้น หรือเติมต้นไม้หน้าบ้านก็กันตัวเองออกจากสายตาของคนอื่นได้ แต่ถ้ามีพื้นที่หัวมุมที่เปิดติดถนน 2 ด้าน คงจะไม่ไช่เรื่องง่ายถ้าอยากจะมีพื้นที่เปิดที่ยังคงความเป็นส่วนตัวสูง งานหนักคงต้องตกไปอยู่ที่สถาปนิกที่ต้องตีโจทย์ให้ออกว่า บ้านควรจะออกมาในทิศทางไหน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้อยู่ แถมยังต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและฟังก์ชั่นการใช้งานด้วย

ออกแบบKhosla Associates
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งกระจกและคอนกรีต

บ้านสวยในสวนกว้างหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองบังคาลอร์ รัฐกรณาฏกะของอินเดีย ที่นี่เป็นเมืองใหญ่มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับที่ 3 ของอินเดีย เป็นเมืองที่ก้าวหน้าเมืองหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่จะเห็นสถาปัตยกรรมและบ้านที่มีการออกแบบได้สวยงามแปลกตา เจ้าของเป็นคนหนุ่มสาวที่อยากมีบ้านอารมณ์ส่วนตัวจากถนนและสามารถใช้พื้นที่กลางสนามหญ้าได้สบาย ๆ  เนื่องจากที่ดินอยู่บริเวณหัวมุม สถาปนิกจึงสร้างตัวบ้านเป็นรูปตัว L โอบล้อมทั้ง 2 ด้านในส่วนที่ติดกับถนน ทำให้เปิดมุมสนามหญ้าเอาไว้ภายในตัวบ้านได้อย่างชาญฉลาด

บ้าน L- Plan-House ในอินเดีย

คอนเซ็ปของบ้านนี้คือ Double side คือใช้ได้ทั้งสองด้าน ตัวอาคารที่ติดถนนคือทิศตะวันออกและทิศใต้ช่วยเป็นปราการกั้นปิดพื้นที่ภายใน ส่วนพื้นที่ด้านในของอาคารเปิดมุมมองออกสู่พื้นที่สวนและสระว่ายน้ำส่วนตัว

ตัวบ้านเป็นผนังกระจกผสมคอนกรีต

สระว่ายน้ำหน้าบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก เมื่อผ่านซุ้มประตูเป็นเฟรมคอนกรีตเข้ามาจะแปลกตาตรงที่จะเห็นสระน้ำขนาดเล็ก ก่อนจะเชื่อมต่อภาพจากทางเดินในบ้านไปยังระเบียงและสวนได้ทันที  การตกแต่งภายในโปร่งสะท้อนภาพภายในชัดเจนด้วยผนังกระจก ทำให้สามารถมองเห็น Family room ที่ตั้งอยู่ชั้นบนซึ่งต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหารและนั่งเล่นที่ห้องกระจกข้างล่าง ซึ่งมีความสูงของเพดานเป็นสองเท่าของพื้นที่อื่น ๆ ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของบ้านคำนึงถึงการจัดแบ่งพื้นที่และจังหวะที่สามารถตอบสนองความต้องการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทั้งพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่พักผ่อน บริเวณนั่งเล่นที่มีทั้งมุมที่เป็นส่วนตัวและพื้นที่สังสรรค์

สระว่ายน้ำขนาดเล็กในบ้าน

พื้นที่โซนหน้าบ้าน

พื้นที่ด้านในอาคารเปิดโปร่งด้วยผนังกระจกรับแสงได้เต็มที่ แต่สถาปนิกเพิ่มผนังคอนกรีตปิดด้านข้างบ้านกันแสงที่จะเข้ามาทางด้านข้างมากเกินไป

พื้นที่นั่งเล่นเชื่อมต่อสนามหญ้า

ตัวอาคารสร้างจากวัสดุหลัก ๆ คือ กระจก คอนกรีต และไม้ ที่ช่วยให้บ้านดูเรียบหรูดูดี โปร่งสบาย แต่อบอุ่น  เปิดพื้นที่บ้านกว้างรับอากาศและแสงธรรมชาติภายนอกอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

บ้านสไตล์ Modern Contemporary

ระเบียงบนชั้น 2

ระเบียงในมุมส่วนตัวบนอาคารเปลือยความดิบของผนังคอนกรีตที่ถูกเบรกความแข็งด้วยหลังคา Slope แผ่นไม้สีน้ำตาลขนาดใหญ่

ระเบียงรับแสงแดดหน้าบ้าน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ mid - century classics

พื้นที่ส่วนนั่งเล่นเปิดโล่งให้สามารถใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ได้เต็มที่  มีม่านบาง ๆ ปิดกั้นแสงเมื่อรู้สึกว่าพื้นที่ห้องได้รับแสงมากเกินไป ภายในตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนอย่างสีขาว -สีเหลืองไข่ เพิ่มน้ำหนักให้ห้องมีสีสันไม่จืดชืดด้วยงานศิลปะติดผนังฝีมือศิลปินอินเดียรุ่นใหม่ พรมจากชัยปุระ เก้าอี้สตูลผ้า และปลอกหมอนหลากสี  เฟอร์นิเจอร์ไม้สุด Classic สไตล์ Mid century ช่วยให้บ้านมีเสน่ห์แบบอบอุ่นแต่มีชีวิตชีวา

มุมนั่งเล่นตกแต่งหลากสีสัน

ตกแต่งสไตล์ mid - century classics

หน้าบ้านยามเย็น

ประตูทางเข้าด้าหน้าบ้านติดถนน โดดเด่นสะดุดตาด้วยซุ้มประตูแบบโมเดิร์นเล่นเส้นสายเรขาคณิตทาสีโทน ขาว- ส้ม- น้ำตาล

ซุ้มประตูสไตล์โมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด