เมนู

บ้านโมเดิร์น ตกแต่งเต็มเสน่ห์เท่ของวันเก่า

หน้าต่างไม้บานเลื่อน

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก ตกแต่งผสมเก่าใหม่ได้ลงตัว

การตกแต่งบ้านที่จะได้ชมในเนื้อหานี้ เป็นตัวอย่างไอเดียในการผสมผสานเส้นสายของความโมเดิร์นเข้ากับวันวานได้อย่างพอเหมาะพอดี ตั้งแต่หน้าบ้านที่มีช่องว่างให้บ้านได้หายใจ ภายในใช้สีดำขับเส้นสายตาที่เด่นชัด ตกแต่งบางส่วนด้วยไม้เพิ่มความอบอุ่นและละมุนให้บ้าน ในทุกมุมของบ้านจะแทรกด้วยของตกแต่งที่เสริมลุคเท่ ๆ ที่เติมเสน่ห์ของวันเก่า ๆ ให้บ้าน ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำทองเหลือง โคมไฟขึ้นสนิม กระถางสังกะสี หัวก๊อกน้ำสีดำที่ตัดกับผนังกระเบื้องโชว์แนวสีขาว ทุกจุดมีรายละเอียดที่นักออกแบบตั้งใจใส่ลงไปเพื่อให้บ้านสวยเรียบแต่มีสไตล์

ออกแบบFigr
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

เฉลียงเปิดกว้าง

บ้านรูปทรงหลังคาแปลกตาที่ยังเหลือเค้าโครงกลิ่นอายบ้านเก่าหลังนี้อยู่ในออสเตรเลีย เจ้าของต้องการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นแต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของเรื่องราวเก่า ๆ ภายในภายนอกโปร่งสบาย มีพื้นที่ว่างให้พักผ่อนหย่อนกายและเชื่อมต่อระหว่างอาคารกับพื้นที่เอาท์ดอร์ได้ดี สถาปนิกจึงเลือกใช้วิธีการติดผนังกระจก เพื่อเปิดมุมมองให้บ้านรับแสงได้มากและดูโปร่งตา มีฟาซาดเป็นไม้ระแนงที่สามารถเลื่อนปิดได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวหรือหลบแสงแดด ทำเฉลียงหน้าบ้านขนาดกว้างปูด้วยไม้ต่อเนื่องจากชานหน้าบ้าน เชื่อมต่อความรู้สึกเป็นธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างแนบเนียน

ผนังกระจกมีฟาซาดไม้ระแนงปิด-เปิดได้

พื้นที่ผนังใต้บานหน้าต่างขนาดใหญ่กรุกระเบื้องตกแต่งสีขาวและทาสีดำตัดเส้นสายตา ทำให้บ้านมีกรอบสายตาที่ชัดเจนและเฉียบคม ฟาซาดเลือกใช้ระแนงไม้ ทำให้ได้ทั้งความร่วมสมัยและความโปร่งสบายจากช่องแสงที่เว้นจังหวะให้มีช่องว่างอนุญาตให้แสงผ่านเข้าได้บ้าง ตัวบ้านจึงไม่ทึบเกินไป


ภายในสว่างด้วยผนังกระจก

ผนังกระจกช่วยให้บ้านดูโปร่งสบาย

การตกแต่งภายในผสมผสานระหว่างความเป็นโมเดิร์น ด้วยการใช้สีดำขีดเส้นสร้างเหลี่ยมมุมในการแบ่งพื้นที่ของบ้าน ที่ตัดกันได้อย่างกลมกล่อมกับความนุ่มนวลของไม้บริเวณพื้น เพดานและผนัง ให้สัมผัสธรรมชาติลดความแข็งของสีดำ เติมความโปร่งเบาด้วยกระจกใสรอบบ้าน เลือกใช้ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ให้อารมณ์บ้านสมัยเก่าแบบ Mid Century ทำให้บ้านนี้มีมิติทั้งจากวัสดุ สี และของแต่งบ้าน

ภายในบ้านตกแต่งด้วยกระจกและไม้

มุมทานอาหารติดเบย์วินโดว์

โซนอาหารติดกับหน้าต่างกระจก ทำให้มองเห็นวิวภายนอกได้ในขณะที่ทานอาหาร เพิ่มอรรถรสในการกินอย่างมีความสุข ชุดโต๊ะทานอาหารทำจากไม้เข้ากับพื้นไม้ลายธรรมชาติ มุมนี้บิวท์ที่นั่งยาวชิดริมหน้าต่างยาวตลอดแนวไปจนถึงเคาน์เตอร์ครัว ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานโดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่เก้าอี้เพิ่ม และยังใช้งานเป็นตู้เก็บของได้อีกด้วย

บิวท์เคาน์เตอร์ครัวท็อปหิน

ห้องครัวจัดพื้นที่ใช้สอยอย่างเต็มที่ ด้วยการบิวท์ตู้ครัวและเคาน์เตอร์เชื่อมต่อจากผนังด้านหนึ่งมาอีกด้านหนึ่ง ท็อปเคาน์เตอร์เป็นหินอ่อนลายสวยทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและตัดกับเพดานที่ทาสีดำ

ตกแต่งครัวสีดำมีช่องแสงอยู่ด้านบน

บ้านหลังนี้ไม่ขาดช่องแสง จึงมีการเจาะติดช่องแสงเป็นระยะรอบตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นบริเวณผนังหรือใต้เพดาน เพื่อให้บ้านรับแสงได้ในจุดที่ต้องการ อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัวที่มีช่องแสงด้านบน ทำให้ครัวสีดำนี้ไม่ดูมืดจนเกินไป

ตกแต่งห้องสไตล์เรโทร

ห้องนั่งเล่นกลิ่นอายแบบเรโทร ได้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในบ้านยุคเก่า คุมคอนเซ็ปด้วยการใช้ของตกแต่งจากหนังสีน้ำตาลเข้ม แชนเดอเลียร์สไตล์เรโทร เก้าอี้ไม้ โคมไฟติดเสากลม ๆ เมื่อผสานเข้ากับไม้สีน้ำตาลเข้ม ตู้บานไม้ลายธรรมชาติสีอ่อน ๆ ยิ่งเสริมลุคให้นึกถึงยุค Mid century

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีแบบโมโนโทน ขาว เทา ปูพื้นด้วยไม้ทำให้ห้องเต็มไปด้วยความผ่อนคลายและอบอุ่น ช่องแสงแนวตั้งบริเวณด้านข้างเตียง ช่วยเพิ่มความสว่างสดใสให้ห้องดูน่าพักผ่อน เติมความเท่ให้ห้องอีกนิดด้วยโคมไฟเหล็กขึ้นสนิมและกระถางสังกะสี

สไตล์การตกแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำสีขาว-ดำ แสดงถึงความตั้งใจในการวางธีมสี วัสดุ และรูปร่างรูปทรงที่ชัดเจน ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องโชว์แนว ใส่ลูกเล่นด้วยการเจาะผนังเป็นช่องสี่เหลี่ยมแนวตั้งสูง ให้พอดีกับขนาดของเคาน์เตอร์ซิงค์และติดกระจกเอาไว้ด้านบน สะดุดตาที่ก๊อกน้ำสีดำที่เข้าชุดกับราวจับสีดำที่โดดเด่นอยู่บนพื้นหลังสีขาว

ติดไฟสีชมพูในห้องซักรีด

อีกหนึ่งลูกเล่นที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้คือสีของแสง ที่เลือกใช้แสงสีชมพูบริเวณทางเดินและในห้องซักรีด ซึ่งดูแปลกตาและไม่ค่อยใช้ในบ้านยุคใหม่ เป็นการจำลองอารมณ์บ้านในสไตล์เรโทรที่เพิ่มสีสันให้บ้านน่าสนุกมากขึ้น

ติดไฟสีชมพูบริเวณทางเดิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด