เมนู

Rubik House บิดตัวบ้านเพิ่มมิติของเหลี่ยมมุม

บ้านหน้าแคบทรงสูง

บ้านโมเดิร์นฟาซาดช่องลม กั้นกรองแสงแต่รับลม

บ้านตึกที่เราคุ้นตากันดี ส่วนหน้าของบ้านก็มักจะเป็นผนังตรง ๆ ไม่มีมุมหักเห จะเพิ่มความแตกต่างอีกนิดหน่อยตรงฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่ทำจากอิฐช่องลมเป็นช่อง ๆ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจจะเบื่อกับงานออกแบบเดิม ๆ อยากจะได้ความรู้สึกแปลกใหม่ อย่างการบิดตัวบ้านให้มีความเหลื่อม เกิดเหลี่ยมมุมที่ทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น เหมือนตัวอย่างบ้านในเวียดนามหลังนี้ที่สร้างโดยใช้แนวคิดการบิดรูปทรงเรขาคณิต เหมือนนำอาคารที่วางซ้อนอยู่เป็นชั้น ๆ มาบิดคล้ายกับการหมุนรูบิคที่จะทำให้เกิดมุมหักเข้าและบิดออกไปทางซ้ายและขวา สร้างมุมมองใหม่ที่มีความลึกให้กับบ้านที่ดูลงตัวทุกมุม

ออกแบบNguyen Hieu Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตึกโมเดิร์นสีขาวฟาซาดสวย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเป็นช่อง ๆ

บ้านโมเดิร์น สร้างฟาซาดกั้นแสง ใส่ช่องเปิดชมวิว

บ้านที่สร้างบนเนื้อที่ 110 ตารางเมตร โดดเด่นด้วยรูปทรงที่เหมือนถูกบิด เบี่ยง และปราการสีขาวสะอาดตาหลังนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยใหม่ของเมือง Vinh Yen จังหวัด Vinh Phuc ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นบริเวณที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มาก โจทย์ในการสร้างค่อนข้างท้าทายสถาปนิก เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่พื้นที่ไม่ราบเรีย การดีไซน์พื้นที่ให้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 รุ่น คือ พ่อแม่-ลูก และคุณยาย ในขณะที่ต้องสามารถใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศ เพื่อลดต้นทุนการก่อสร้างและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ให้มากที่สุด

เพื่อให้บ้านสอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศและการใช้งาน สถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นพ้องต้องกันว่าที่จะทำอาคารที่มีชั้นใต้ดิน ซึ่งเหมาะสำหรับใช้เป็นที่จอดรถหรือห้องเก็บของ โดยไม่มีผลต่อพื้นที่ที่เหลืออยู่ ในขณะเดียวกันตัวบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก จะทำให้บ้านร้อนช่วงกลางวันเพราะหันหน้าเข้าหาแสงแดดเต็มที่ ดังนั้นสิ่งสำคัญประเด็นแรกคือ ต้องออกแบบอาคารให้หลีกเลี่ยงแสงแดดในขณะที่ยังสามารถถ่ายเทอากาศที่เพียงพอสำหรับบ้าน จึงเป็นที่มาของการติดตั้งฟาซาดด้านหน้ากั้นระหว่างพื้นที่ใช้สอยภายในและภายนอก ตัวฟาซาดโปร่ง ๆ ที่บิดออกจากตัวบ้านให้เห็นเป็น layer ช่วยกั้นกรองแสงแต่ลมยังลอดผ่านได้ ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นลงและไม่ได้รับผลกระทบจากแสงทางทิศตะวันตก

ระหว่างก่อสร้างจะเห็นฟาซาดที่ทำจากอิฐก่อให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมสลับหว่างกันในแต่ละชั้น

แสงผ่านฟาซาด

เจ้าของบ้านเป็นคนที่โรแมนติกทั้งคู่ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า และสามารถเพลิดเพลินกับการนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินจากในบ้านได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำไมสถาปนิกถึงเลือกออกแบบฟาซาดด้วยการก่ออิฐเป็นช่องทึบสลับโปร่งเหมือนตารางหมากรุกขนาดใหญ่ แทนการใช้คอนกรีตบล็อกที่มีช่องว่างขนาดมาตรฐาน ก็เพื่อให้เกิดมุมมองที่กว้างขึ้น สามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวได้เต็มรูปแบบ

ราวบันไดทองเหลือง

แสง น้ำ ลม เติมสภาวะสบาย ๆ ให้บ้านตึก

แสงธรรมชาติที่ส่องลอดจากฟาซาด และช่องแสงสกายไลท์ด้านบนที่ช่วยให้แสงเข้ามาถึงภายใน เพิ่มความรู้สึกโปร่งเบา สว่าง และมีมิติของแสงเงาตกกระทบพื้นและผนัง ทำให้บ้านน่าอยู่ ไม่อึดอัด และเต็มไปด้วยสภาวะสบายให้ความรู้สึกแตกต่างจากอาคารสูงทั่วไป

บ้านโปร่งสว่าง

เจ้าของบ้านต้องการสร้างรู้สึกถึงความแตกต่างและอยากให้มีน้ำในบ้าน หลังจากทีมงานศึกษาข้อมูลแล้วก็ตัดสินใจใส่ความต่างในห้องนั่งเล่น ด้วยการแบ่งพื้นที่กั้นเจาะเป็นห้องกระจกโถงสูงไปถึงชั้น 2 แบบ Double High ทำสวนน้ำตกไหลบนผนังที่กรุพื้นผิวด้วยหินธรรมชาติ สามารถมองเห็นได้จากทุกมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งเจ้าของชอบมากที่สุด เพราะตอนนี้ห้องนั่งเล่นไม่ใช่แค่พื้นที่นั่งการดูทีวีเท่านั้น แต่เป็นมุมสำหรับการพักผ่อน ดื่มด่ำกับชา ในขณะที่ชมพระอาทิตย์พร้อมๆ กับฟังเสียงจากน้ำตกได้ด้วย

สระน้ำในบ้าน

ห้องนอน

องค์ประกอบของแสง เสียง และลมและความสดชื่นของน้ำ ที่มาอยู่ร่วมกัน ทำให้สมาชิกบ้านและคนใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยเติมบรรยากาศของความโรแมนติกเพิ่มสุนทรียะในการใช้ชีวิต ภายในตกแต่งเรียบง่ายไม่โมเดิร์นมากเกินไป มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และปลอดภัย ใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ท้องถิ่นที่คุ้นเคย ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้พื้นที่ร่วมกันได้ทุกเจเนอเรชั่น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด