เมนู

Courtyard House บ้านนี้มีสวนกลางบ้าน

Courtyard House

บ้านแนวคิดใหม่ แบ่งบ้านเป็น 2 ส่วนใส่สวนและแสงภายใน

บ้านแต่ละหลังมักมีเรื่องราว ความฝัน แรงบันดาลใจหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่น่าจดจำ บ้านใน Hoa Xuân จังหวัดดานัง ประเทศเวียดนามก็เช่นเดียวกัน ที่นี่ไม่ใช่แค่บ้านที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังนำแนวคิดที่น่าสนใจในการสร้างบ้านของสถาปนิกกับเจ้าของบ้านเข้าด้วยกัน แต่ปัญหาคือลูกสาวของพวกเขาเป็น landscape architect ในต่างประเทศ ซึ่งด้วยอาชีพก็ทำให้มีภาพความคิดเกี่ยวกับบ้านและภูมิทัศน์อยู่ในใจ ที่อยากให้บ้านทั้งความสวยงามและมีฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ที่ตอบสนองการใช้งานและสอดรับกับสภาพภูมิอากาศ แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการโน้มน้าวให้เจ้าของบ้านที่มีอายุแล้วและค่อนข้างอนุรักษณ์นิยมปรับมุมมองให้เข้าใจรูปแบบบ้านมากขึ้น

ออกแบบ85 Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์มินิมอลในเวียดนาม

Minimalist House บ้านมินิมอล ตกแต่งน้อยแต่สุขมาก

บ้านหลังนี้มีขนาด 100 ตารางเมตร อาคารกว้าง 5 เมตร ลึก 20 เมตร  ชื่อ “Minimalist House” สถาปนิก 85 Design ได้รับมอบหมายให้สร้างบ้านที่เรียบง่าย สะอาดตา มีช่องว่างรวมแสงและต้นไม้เข้ากับพื้นที่ขนาดเล็กนี้เพื่อให้บ้านอยู่สบายขึ้น วิธีหลักที่นักออกแบบทำคือ การใส่ช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณหน้าบ้าน ภายในแบ่งตัวบ้านออกเป็น 2 อาคาร คือ พื้นที่ส่วนรวมอยู่ด้านหน้า ห้องนอนแยกอยู่อาคารด้านหลัง โดยมีลานเปิดออกสู่ท้องฟ้าขนาดเล็กคั่นระหว่าง 2 พื้นที่นี้ ซึ่งจะช่วยเบลอขอบเขตระหว่างอาคารทั้งภายในและภายนอกอาคาร และสร้างห้องกลางแจ้งล้อมรอบด้วยบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

จากประตูทางเข้าบ้านที่โปร่งสบายด้วยประตู 2 ชั้น ชั้นหน้าสุดเป็นบานเหล็กฉีกที่ทำหน้าที่ facade เป็นแนวกันชนให้บ้านแยกออกจากถนน ชั้นในเป็นกระจกตลอดแนวผนัง เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับห้องโถงนั่งเล่นขนาดใหญ่ต่อเนื่องไปยังครัวแบบเปิดด้านหลัง ห้องนี้มีบันไดที่นำไปสู่พื้นที่นั่งเล่นและห้องอ่านหนังสือจะมีหน้าต่างบานใหญ่ที่มองทะลุออกไปมองเห็นสวนขนาดเล็ก เป็นการตกแต่งภายในของบ้านที่เต็มไปด้วยสุนทรียศาสตร์แห่งการอยู่อาศัย

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

Double Space โถงสูงช่วยให้บ้านโปร่งและเย็น

ชั้นล่างบริเวณห้องนั่งเล่นเจาะเป็นโถงสูงใส่สเปซว่าง ๆ แบบ Double Space ช่วยให้บ้านระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น ตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาวเพื่อเพิ่มการสะท้อนแสง ทำให้บ้านหน้ากว้างเพียง 5 เมตรดูสบายตาขึ้น เลือกวัสดุไม้สีอ่อน ๆ และสีเข้มเข้ามาตัดความเรียบนิ่งของสีขาวไม่ให้ดูน่าเบื่อเกินไป พื้นและเพดานทำจากไม้ยังเพิ่มความรู้สึกเป็นกันเองและอบอุ่นให้อบอวลอยู่ภายใน หลงเหลือกลิ่นอายวัสดุแบบดั้งเดิมของเวียดนามให้ระลึกถึงบ้าง

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

ครัวแบบเปิดสไตล์โมเดิร์นมินิมอล บิวท์ชุดครัวด้วยวัสดุสีขาวเข้ากับผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาว ทำให้บ้านดู Homey ตัดด้วยวัสดุสีดำให้เกิดมิติทางสายตา ใส่กระถางต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ให้บ้านสดชื่นขึ้น นักออกแบบใช้เคาน์เตอร์ครัวตัวยาวทำหน้าที่เป็นตัวกั้นแบ่งครัวออกจากห้องนั่งเล่นไปด้วยในตัว ทำให้บ้านมีขอบเขตการใช้งานชัดเจนโดยไม่ทำให้บ้านดูทึบและคับแคบ

บันไดขึ้นชั้นลอย

ชั้นลอย

ชั้นลอยติด skylight

ชั้นลอยติด skylight ให้มุมมองมุมสูงแบบไม่ขาดแสง

การเจาะโถงสูงด้านหน้าทำให้เกิดพื้นที่ว่างด้านหลัง ซึ่งทำเป็นชั้นลอยแยกเอาไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนเป็นส่วนตัวและสวดมนต์ มุมนี้มีช่องเปิดใต้แนวเพดานทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในมุมสูง และสามารถเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ด้านล่างได้ สถาปนิกใส่ช่องแสง Skylight ไว้บนเพดานตรงกับบันไดพอดี เพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้ามาในส่วนที่บ้านต้องการ นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานบันไดแล้ว ยังลดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในเวลากลางวันได้ด้วย

ครัวเปิดเชื่อมต่อสวน

courtyard กลางบ้าน

Courtyard สวนในใจกลาง กระจายความสดชื่นให้บ้าน

จากห้องครัวจะเห็นว่าระหว่างอาคารทั้งสองส่วนแบ่งพื้นที่ว่างจัดเป็นสวนขนาดเล็ก ๆ ซึ่งไม่ได้ให้ประโยชน์กับบ้านในเรื่องภูมิทัศน์ที่สวยงามเท่านั้น ยังเป็นการเว้นช่องว่างให้บ้านได้หายใจใส่จุดดักแสงและลมให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ดีขึ้นทั้งสองด้าน ไม่ว่าจะอยู่ชั้นบนหรือชั้นล่าง ด้านหน้าหรือด้านหลังก็สามารถเชื่อมต่อสวนได้ผ่านผนังกระจกที่โอบสวนอยู่

ที่ว่างจัดสวนกลางบ้าน

ผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

ห้องนั่งเล่น open space

ในกระบวนการออกแบบและก่อสร้าง สิ่งที่ยากที่สุดคือการโน้มน้าวให้เจ้าของบ้านซึ่งค่อนข้างอนุรักษ์นิยมและคุ้นชินกับมุมมองและรูปลักษณ์กับอาคารเก่า ในขณะที่ความคิดของนักออกแบบที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเขา จึงต้องร่วมกันเพื่อชักชวนให้เอนเอียงมาเห็นด้วยในหลายประเด็น เช่น พื้นที่ชั้นลอย คอร์ทยาร์ดสบาย ๆ กลางบ้าน ที่กว่าจะได้มาสถาปนิกและลูกสาวเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจกับเจ้าของบ้านขนานใหญ่ว่า ทำไมจึงต้องเว้นพื้นที่เอาไว้ไม่ปิดทึบเป็นอาคารทั้งหมดเหมือนบ้านแบบเก่า ๆ แต่ในที่สุดเมื่อบ้านเป็นรูปเป็นร่างและใช้งานได้ดี ก็ค่อยๆ ปรับมุมมองให้เข้าถึงเจตนาในการทำมากขึ้น

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ภูมิทัศน์ที่สวยงามฝีมือลูกสาวที่บินกลับไปเวียดนามเพื่อจัดพื้นที่สีเขียวในบ้านและเลือกเฟอร์นิเจอร์ด้วยตนเอง สร้างบ้านที่เรียบง่ายแต่สวยงามเต็มไปด้วยความสบาย

ผนังด้านข้างบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด