เมนู

บ้านคอนกรีตสีขาว หลังคาใหญ่เรียบๆ แต่โดดเด่น

บ้านคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นสีขาว 

บ้านที่น่าอยู่สำหรับบางคน การมีฟังก์ชั่นที่ต้องการอาจจะมาก่อนรูปลักษณ์ แต่สำหรับบางคนก็ขอให้มาคู่กันได้จะดีที่สุด เราจึงได้เห็นบ้านที่มีการตีความใหม่ ๆ มากมาย บางหลังดูธรรมดาเสียจนเหมือนไม่มีความโดดเด่น แต่ภายในกลับใช้งานได้ลื่นไหล หน้าร้อนก็เย็น หน้าหนาวก็อุ่น หน้าตาของบ้านบางหลังก็อาจจะดูแปลกแหวกแนวต้องอาศัยความกล้าที่จะต่าง บ้านหลังคาแปลกในอเมริกานี้ก็เช่นกัน เริ่มต้นสร้างจากข้อจำกัดบวกสิ่งที่ต้องการ ใส่จุดที่ควรปิดและเปิด วางตัวบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติและบริบทรอบข้าง ใช้ความเรียบง่ายมาเป็นจุดที่สร้างความโดดเด่น เติมเต็มโจทย์การใช้ชีวิตให้ของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว

ออกแบบcorsinistark
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาทรงสเตเดียม

บ้านโมเดิร์นสีขาว หลังคาเปิดขึ้นเหมือนสเตเดี้ยม

บ้านโมเดิร์นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูสีขาวสะอาดตา โดดเด่นที่หลังคาขนาดใหญ่ที่เชิดขึ้นเหมือนหลังคาสเตเดี้ยมนี้ อยู่ใน Los Angeles  มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 246 ตารางเมตร หลังนี้เป็นบทสรุปจากการที่เจ้าของบ้านต้องการบ้านขนาดกระทัดรัดที่ปิดเป็นส่วนตัวจากถนน แต่มีความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก แม้มุมที่ปิดเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงแต่ยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้จากช่องว่างในบ้าน

บ้านในพื้นที่ต่างระดับ

ภาพแปลนตัดข้างทำให้เห็นลักษณะพื้นที่ที่มีความต่างระดับ

หลังคาขนาดใหญ่

ลักษณะการออกแบบบ้านเหมือนกล่องกระดาษพับไปมา บางจุดถูกเฉือนออกเพื่อเปิดให้บานหายใจ บางจุดเพิ่มเข้าไปให้ดูใหญ่กว่าปกติ ตัวบ้านขยับเข้ามาห่างจากถนนพอสมควร วางองศาให้บ้านหันข้างให้ถนน จัดองค์ประกอบของอาคารให้มีความสมมาตร ด้านหนึ่งทึบด้านหนึ่งเปิดโปร่งในสัดส่วนเท่าๆ กัน จึงไม่ดูหนักไปข้างใดข้างหนึ่งแม้จะมีหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่คลุมบ้านอยู่ก็ตาม ด้านนอกตัวบ้านเป็นลานจอดรถที่หลังคาคลุมมาถึง ผนังบ้านทำหน้าที่เป็นกำแพงไปในตัว

สวนและชานเล็ก ๆ

บ้านโปร่งด้วยกระจก รับแสงรับวิวธรรมชาติ

จากประตูทางเข้าเล็ก ๆ ตรงหน้าบ้านจะมีลานปูด้วยแผ่นคอนกรีตสีเทาตัดกับสีขาวของผนังบ้าน ด้านข้างจัดสวนเพิ่มความสดชื่นสักเล็กน้อย ต่อด้วยบันไดและชานบ้านปูด้วยไม้เชื่อมต่อจากชานเข้าไปในตัวบ้าน ผนังบ้านเป็นกระจกโปร่งใส เห็นเหมือนกรอบประตูที่ทำจากไม้ลอยอยู่ เมื่อเลื่อนประตูออกก็จะพบกับส่วนของห้องนั่งเล่นและรับแขก

ตกแต่งภายในเรียบง่าย

ภายในบ้านชั้นบนประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น และห้องทานอาหารที่ปูพื้นด้วยไม้แสดงความต่อเนื่อง ในส่วนครัวที่แยกออกไปด้านหลังเปลี่ยนวัสดุปูเป็นกระเบื้องสีเทาดำ เพื่อให้เห็นขอบเขตการใช้งานที่ชัดเจน ช่องแสงแนวนอนเหนือเคาน์เตอร์ครัว

มุมครัวขนาดค่อนข้างใหญ่ เพื่อให้รองรับการใช้งานได้สะดวก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าครอบครัวนี้รักการในทำอาหาร และมักจะเข้ามาใช้งานเป็นประจำ เหนือเคาน์เตอร์ครัวทำช่องแสงตามแนวอาคารเป็นรูปตัว L เปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นด้านนอกขณะทำอาหาร และอนุญาตให้แสงแดด ลม ส่องเข้ามาระบายอากาศระบายกลิ่น ควัน ลดความชื้นภายในได้เป็นอย่างดี

ผนังกระจกมองเห็นสวน

Double Space

เพดานสูงสองชั้น Double Space บ้านโปร่งและโอ่โถง

ชั้นล่างซึ่งอยู่ในระดับต่ำลงไปทางด้านหลัง จัดเป็นห้องนั่งเล่นดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือทำงานส่วนตัว ส่วนนี้เป็นห้องโถงสูงแบบ Double Space จึงโปร่งโล่งเป็นพิเศษ ด้านข้างมีประตูกระจกเชื่อมต่อกับสวนด้านหลัง เมื่อต้องการเติมบรรยากาศสบาย ๆ ก็เปิดออกเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มที่

ห้องอาบน้ำเล็ก ๆ

บ้านโมเดิร์นหลังคาไม่เหมือนใคร ภายนอกและภายในจัดสรรจังหวะปิดและเปิดให้บ้านตามความต้องการและการใช้งานของผู้อยู่อย่างลงตัว บางส่วนปิดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว บางจุดเปิดโปร่งเพื่อรับความสดชื่นจากธรรมชาติ เป็นความแปลกใหม่ที่กล้าใส่เข้าไปให้อยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-01 แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด