เมนู

บ้านคอนกรีต ตั้งใจสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยแสง ลมและสวน

บ้านและสวนเวียดนาม

บ้านโมเดิร์นที่มีต้นไม้เป็นส่วนประกอบ

บ้านในเวียดนามที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมหลังนี้ เป็นของคู่หนุ่มสาวที่มีลูกเล็ก ๆ ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวและแสงธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อมาร่วมงานกับทีมออกแบบ fr.376 architecture เจ้าของบ้านจึงมุ่งเน้นไปที่การให้ความสำคัญสูงสุดกับ “คุณภาพชีวิต” โดยพื้นที่ใช้สอยไม่จำเป็นต้องใหญ่เกินไป แต่มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับจัดสวนให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติทุกวัน นอกจากนี้ควรมีสนามเด็กเล่นสำหรับเจ้าตัวเล็ก ขณะเดียวที่บ้านได้รับแสงอย่างเพียงพอ ก็ต้องรับลมจากธรรมชาติเอาชนะความร้อนอบอ้าวได้ด้วย เห็นโจทย์แบบนี้ก็ทำใ้หอยากรู้ขึ้นมาทันทีว่าสถาปนิกจะพลิกแพลงบ้านให้เข้ากับความต้องการได้อย่างไร

ออกแบบfr.376 architecture
ภาพถ่ายGuang Dam
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บรรยกาศบ้านช่วงค่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีอาคารหลักหันไปทางทิศตะวันออก ดังนั้น การออกแบบจะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ต่อไปนี้ คือ ประโยชน์ใช้สอย, ความสวยงาม, การลดปริมาณความร้อนที่ส่องเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง, และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเอาชนะปัญหาสภาพอากาศในภูมิภาค เช่น แสงแดดที่แผดเผาและฝนตกหนัก ชั้นล่างออกแบบให้เป็นพื้นที่สื่อสารที่คล่องตัวภายใต้ชายคากว้าง เพื่อปกป้องบ้านจากแสงและฝนอย่างมีประสิทธิภาพ

ต้นไม้ตามแนวรั้วข้างบ้าน

สนามหญ้าบนเนินหน้าบ้าน

ความเรียบง่ายและการวางรายละเอียดที่ใช้งานได้จริง คือ คำขวัญของทีมงานออกแบบ ดังนั้นเราจะเห็นส่วนหน้าของอาคารมีลักษณะเฉพาะของตนเอง ตั้งแต่พื้นผิวเรียบทึบของบล็อกคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมไปจนถึงกระจกที่วางอย่างเป็นจังหวะและต้นไม้สีเขียว พื้นที่ทั้งหมดภายในได้รับการออกแบบให้รับแสงธรรมชาติ ภายนอกผสมผสานกับวัสดุสีเทาเย็น ๆ ทำให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นมาบนสีเขียวของใบไม้

ต้นไม้ให้ร่มเงาข้างบ้าน

ต้นไม้และหญ้าสีเขียว ยังช่วยลดทอนความไร้ชีวิตชีวาของบ้านก่ออิฐฉาบสีเรียบ และความแข็งกระด้างของเส้นสายตรงไปตรงมาของอาคารได้เป็นอย่างดี นำมาซึ่งประสบการณ์ที่น่าสนใจแก่เจ้าของบ้านทุกครั้งที่กลับบ้าน

เฉลียงเชื่อมต่อสวนข้างบ้าน

ระเบียงขนาดใหญ่ด้านบนทำหน้าที่เป็นชายคาขนาดใหญ่ เพื่อบังแดดและฝนเข้าสู่ตัวบ้านหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง และยังเชื่อมต่อกับสนามหญ้าเขียวๆ ทำให้พื้นที่ข้างล่างกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวทุกเย็น แนวอาคารด้านข้างขวามือลึกเข้าไป ประกอบด้วยผนังทึบสลับกับประตูกระจกบานเลื่อน ระหว่างชั้นผนังทั้งสองนี้แทรกพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้และเปิดถ่ายเทอากาศ นอกจากนี้ แนวต้นไม้ยังให้ความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นแก่ครอบครัวตรงกับส่วนที่เปิดโล่งโปร่งใสอีกด้วย

ประตูห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมสวนข้างบ้าน

ห้องนั่งเล่น

ชั้นล่างเปิดประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับสวนทางด้านข้างอย่างลื่นไหล ทำให้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้สะดวก ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในห้องเหมือนที่อยู่อาศัยเก่า อากาศภายนอกก็หมุนเวียนสร้างการระบายอากาศที่ดี บ้านไม่มีความชื้นสะสม และยังกระจายความเย็นสดชื่นจากสวนเข้าสู่ภายในได้ดี แนวต้นไม้ยังช่วยกรองแสง ช่วยให้บ้านไม่ร้อนมากในฤดูร้อน ซึ่งเป็นไปอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ

ห้องนอนสีเรียบๆ สงบ ผ่อนคลาย

ห้องนอนสีสันพาสเทล

ห้องนอนแต่ละห้องตกแต่งตามบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของ ในห้องของคุณพ่อคุณแม่ก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่กับชุดสีกลางๆ ออกเทา ขาว ดำ คลาสสิค เหมาะกับการพักผ่อน ในห้องนอนของลูกสาวก็จะอ่อนหวานด้วยโทนสีส้มอมชมพูพาสเทล แทรกรายละเอียดงานเพนท์ผนังโค้งๆ แบบที่กำลังนิยม ห้องนี้จึงมีสีสันที่สุดในบ้าน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีต้นไม้รอบบ้าน

หากลองสังเกตดูจะพบว่าตัวบ้านที่เป็นตึกทรงกล่องสูง แต่ไม่ได้สร้างทึบหมดทั้ง 4 ด้าน จะมีการสร้างช่องว่างคั่นทำเป็นระเบียงระหว่างผนังหน้าบ้านกับด้านใน ส่วนด้านข้างก็เช่นกันจะมีจังหวะที่ยื่นออกมาและหลบเข้าไป ซึ่งช่องว่าเหล่านี้จะเป็นจุดที่ทำให้บ้านได้รับแสง มีช่องทางหายใจ เมื่อบ้านมีสุขภาพที่ดีคนที่อยู่อาศัยก็ได้รับคุณภาพชีวิตดีๆ ด้วย

บ้านสไตล์โมเดิร์นมีที่ว่างระหว่างผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จากการออกแบบบ้านหลังนี้ ทำให้ได้ทราบอย่างหนึ่งว่า สถาปัตยกรรมของบ้านไม่ได้ขึ้นอยู่กับบริบทโดยรอบอีกต่อไป เพราะบ้านนี้ไม่มีพื้นที่กว้างมาก ไม่มีต้นไม้ที่ปลูกมาก่อน ไม่มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติข้างๆ แต่ได้สร้างภูมิทัศน์ขึ้นมาเอง เพื่อสร้างความกลมกลืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ให้ใกล้ชิดกันขึ้นในทุกช่วงเวลาของวัน  

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด