เมนู

บ้านเส้นสายเรขาคณิต ห่อหุ้มพื้นที่ชีวิตด้วยช่องลม

บ้านร่วมสมัย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย ตกแต่งบล็อกช่องลม

BougainVilla เป็นโครงการบ้านสองชั้นในอินเดีย ที่ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตแบบช้าๆ และความเรียบง่าย ออกแบบมาสำหรับครอบครัวสี่คนที่มีแมวสองตัว เจ้าของบ้านยึดมั่นในแนวคิด Form follows function เน้นการใช้งานมาก่อน (ความสวยตามมาทีหลัง แต่ก็ยังสวย)  สถาปนิกจึงออกแบบตามแนวคิด essential minimalism ที่เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของการใช้ชีวิตร่วมสมัยและองค์ประกอบแบบออร์แกนิก ให้บ้านหลังนี้ห่อหุ้มแก่นแท้ของความอบอุ่น ความสะดวกสบาย และแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาอย่างพอดิบพอดี

ออกแบบ : Defining Space Studio
ภาพถ่าย : Miskriant
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นร่วมสมัยตกแต่งบล็อกช่องลม

บ้านสองชั้นพื้นที่ 176.5 ตารางเมตรนี้ ล้อมรอบด้วยการตกแต่งตามเส้นสายเรขาคณิตง่าย ทั้งแบบตรงไปตรงมาและเส้นโค้งที่ทำให้บ้านดูมีสมดุลระหว่างความแข็งกับอ่อนโยน สร้างความโดดเด่นทางสายตาเพิ่มขึ้น โดยใช้วัสดุและสีสันที่มีเพียง 3 สีหลัก คือสีเบจอ่อนตัดด้วยกรอบสีดำ และพื้นที่ใส่บล็อกช่องลมสีส้มอิฐ ซึ่งคลุมคอร์ทยาร์ดเอาไว้ ทำให้พื้นที่สีเขียวและแสงธรรมชาติชั้นบนกลายเป็นเป็นจุดสนใจหลัก

ผนังบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดบ้านมีชานพักเล็ก ๆ

บันไดทางขึ้นชั้นสองอยู่ภายนอกด้านข้างตัวบ้าน ทำให้สามารถขึ้นไปพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวได้โดยไม่ต้องเดินผ่านในบ้าน

มุมนั่งเล่นผนังบล็อกช่องลม

รูปแบบของบ้านเป็นไปตามฟังก์ชันโดยคำนึงถึงความเรียบง่ายที่ตอบสนองการใช้งานที่จำเป็น จุดสนใจหลักของโปรเจ็กต์นี้คือคอร์ท และการจัดภูมิทัศน์ในร่มบนชั้นสอง ซึ่งช่วยเติมธรรมชาติที่สดชื่นภายในแม้จะไม่มีพื้นที่เหมือนชั้นล่าง ตรงกับผนังบล็อกช่องลมที่เป็นเสมือนม่านกั้นระหว่างด้านนอกและด้านใน ช่วยกั้นพรางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

มุมนั่งเล่นผนังบล็อกช่องลม

บล็อกช่องลมบางส่วนเป็นแบบมีความลึกของช่องและมีความลาดเอียงในมุมต่างๆ กัน ทำให้สามารถกันฝนได้เมื่อมีฝนปะทะเข้ามาจากด้านนอก ในขณะที่แสงและลมยังสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวก

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

การออกแบบบ้านนี้ส่งเสริมการเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับธรรมชาติ โดยเปิดโอกาสให้ครอบครัวและแมวที่รักได้สัมผัสประสบการณ์กลางแจ้งจากภายใน สวนเล็ก ๆ ที่จัดอยู่ริมผนังบล็อกช่องลมที่อยู่ติดกับพื้นที่รับประทานอาหาร ให้รู้สึกเหมือนได้ทานข้าวร่วมกันกลางแจ้ง ในขณะที่ประตูกระจกบานเฟี้ยมแบบพับได้ที่กว้างใหญ่เป็นตัวกลางเบลอเส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอกอาคาร เชิญชวนให้สายลมอันอ่อนโยนผ่านเข้ามาสร้างความสบายได้ทั้งวัน แต่ในช่วงเวลาที่มีควัน ฝุ่น หรือเสียงรบกวนก็ปิดได้ตามอัธยาศัย

ห้องทานข้าวประตูบานเฟี้ยม

พื้นที่นั่งเล่นและทานข้าวเชื่อมต่อกัน

การตกแต่งภายในโดยรวมมีบรรยากาศเงียบสงบ ทีมงานดึงคาแรกเตอร์ออกมาด้วยเส้นสายที่สะอาดตา สีเอิร์ธโทนที่ผ่อนคลาย งานไม้แสนอบอุ่น ในขณะที่หัวใจของบ้านหลังนี้อยู่ที่ความยืดหยุ่นและสามารถในการปรับตัวได้ แปลนพื้นที่ภายในบ้านจึงเป็นรูปแบบที่เปิดกว้าง open plan เอื้อต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัว ตั้งแต่ทำกับข้าวตอนเช้า ทานอาหาร นั่งดื่มชายามบ่าย พูดคุยกันพร้อมดูทีวีตอนค่ำ จนถึงช่วงเวลาเงียบสงบแห่งการพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัว ในบ้านนี้ สมาชิกทุกคนต่างมีพื้นที่ที่ได้รับความปลอบใจ ความสุข และความรู้สึกเป็นเจ้าของ

ตู้วางของไม้สไตล์ร่วมสมัย

ตู้เชื่อมต่อเคาน์เตอร์ซิงค์บิลท์อิน

มุมนั่งเล่นเบย์วินโดว์

ไม่เฉพาะสมาชิกสองขาเท่านั้น บ้านยังได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง เพื่อรองรับสมาชิกขนปุยของครอบครัว มุมที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษให้เป็นสถานที่พักผ่อนอันแสนสบายสำหรับแมว คือเบย์วินโดว์ริมหน้าต่างในห้องนอน ซึ่งกลายเป็นจุดที่แมวชอบอาบแดดและสำรวจสิ่งที่โลดแล่นผ่านไปมากลางแจ้งทั้งวัน

ห้องนอนตกแต่งโทนสีขาวดำ

ห้องนอนโทนสีขาว-ดำ

ห้องนอนก็จัดให้ตามที่คำขอ ออกแบบในโทนสีขาว-ดำ เตียงบิลท์อินที่เชื่อมต่อกับโต๊ะข้างเตียงยกลอยขึ้นเหนือพื้นเล็กน้อย วางฟูกแบบ Floor bed ปูผ้าสีดำดูโดดเด่น พร้อมตกแต่งไฟส่องสว่างแบบซ่อนที่แผงด้านหลังและไฟซ่อนเพดาน ให้แสงสว่างที่นวลตาโดยไม่เห็นแหล่งกำเนิดแสง ตู้เสื้อผ้าบานสีดำเรียบไปกับผนัง แม้แต่พัดลมเพดานก็เป็นสีดำเข้ากันให้ความรู้สึกทันสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ก่อผนังบล็อกช่องลมตกแต่ง จะมีข้อดีที่ช่องลมนั้นสามารถช่วยพรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ช่วยกั้นกรองแสงที่จะเข้าสู่บ้านบางส่วน ในขณะที่แสงยังส่องลอดเข้าไปในบ้านได้และเป็นช่องทางรับลมระบายอากาศ แต่ช่องลมก็เป็นช่องเปิดที่ควัน ฝุ่น เสียง และละอองฝนจะเข้าสู่ตัวบ้านได้ ดังนั้นหากจุดไหนที่เสี่ยงจะได้รับฝน ก็ควรมองหาบล็อกที่มีช่องว่างเล็ก ๆ มีความลึก หรือมีองศาลาดเอียงลงมามากกว่าปกติ ทำให้สามารถกันฝนได้เมื่อมีฝนปะทะเข้ามาจากด้านนอก และควรมีมุ้งลวดหรือประตูกระจกข้างในอีกชั้นเพื่อป้องกันแมลงด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด