เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยาสีดำเข้ม เล็กแต่น่าอยู่ แถมเฉลียงกว้าง

บ้านพร้อมเฉลียงกว้าง

บ้านชั้นเดียวเฉลียงกว้างลงตัวทั้งภายในภายนอก

คนที่ชอบออกมานั่งเล่นรับบรรยากาศนอกบ้าน จะทราบดีว่าการที่ได้สัมผัสกับแสง ลม ให้ความรู้สึกสบายตัวได้มากกว่าอุดอู้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมปิดทึบแล้วเปิดแอร์ ช่วงนี้เราจะสังเกตได้ว่าบ้านรุ่นใหม่ (โดยเฉพาะบ้านในต่างประเทศ) จะให้ความสำคัญกับการมีพื้นที่ใช้ชีวิตนอกตัวบ้าน หรือพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งมากพอ ๆ กับการใช้ชีวิตในอาคาร หลายบ้านอาจจะทำเฉลียงกว้างๆ หน้าบ้าน ชานนั่งเล่นหรือระเบียงที่ต่อเชื่อมกับสนามหญ้าหลังบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว เนื้อหานี้บ้านไอเดียจะพาไปชมโปรเจ็คปรับปรุงและต่อเติมพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่ยกออกมาตั้งไว้ข้างนอกเติมความผ่อนคลายแบบที่บ้านเดิมไม่มีมาฝากกันครับ

ออกแบบ : bourne+blue Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยาสีดำเฉลียงไม้กว้างๆ
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Before: บ้านเก่าก่อนปรับปรุง ซึ่งเจ้าของยังคงสไตล์เดิมด้านหน้าเอาไว้ แต่ปรับเปลี่ยนหน้าตาและฟังก์ชันที่ด้านหลังซึ่งเป็นห้องเล็ก ๆ ให้ทันสมัยและใช้งานเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้สะดวกขึ้น

บ้านหลังคาปั้นหยาสีดำเฉลียงไม้กว้างๆ

After: โซนใหม่นี้จะรื้อของเดิมเปลี่ยนมาเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาทรงปั้นหยาสีดำสนิท จึดเด่นอยู่ที่เฉลียงเชื่อมต่อชานลงมาตามสเต็ปบันไดไหลไปสู่สวนได้แบบลื่นไหล ส่วนของผนังบ้านเปลี่ยนจากผนังก่อปิดทึบบานประตูเล็ก ๆ มาเป็นประตูกระจกบานเลื่อนชนมุม 90 องศาออกมาที่เฉลียง ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างและเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกได้แนบสนิท โดยปีกใหม่ยังคงรักษาสัดส่วนของกระท่อมเดิมที่มีอยู่ โดยเคารพพื้นที่อนุรักษ์มรดกท้องถิ่นและแทบไจะมองไม่เห็นจากถนน

บ้านหลังคาปั้นหยาสีดำเฉลียงไม้กว้างๆ

บ้านหลังคาปั้นหยาเฉลียงไม้กว้างๆ

เฉลียงและชานนั่งเล่นกว้างๆ

นอกจากจะปิดบังพื้นที่ใช้งานกึ่งกลางแจ้งจากด้านหน้าถนน ทำให้เจ้าของบ้านสามารถออกมานั่งชิลเปลี่ยนบรรยากาศดื่มกาแฟหอมๆ หรือทานอาหารเย็น ปาร์ตี้ในสวน ได้อย่างเป็นส่วนตัวแล้ว ในอีกด้านหนึ่งของสวนก็สร้างผนังสีดำขึ้นมากั้นบังสายตาตรงกับเฉลียงเอาไว้ด้วย จึงสามารถใช้ชีวิตแบบที่ชอบได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

โถงทางเดิน

จากบ้านเก่ามาสู่โซนใหม่จะมีโถงทางเดินเชื่อมต่อกัน ผ่านจากห้องทำงานในบ้านเดิมที่มักก่อผนังปิดทึบแบ่งซอยเป็นห้องเล็กห้องน้อย จะเข้าไปสู่พื้นที่ห้องโถงโล่งๆ ที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากบ้านเก่าอย่างสิ้นเชิง

ครัวบิลท์อิน

ครัวบิลท์อินไม้ไอส์แลนด์สีขาว

ภายในจัดแปลนแบบ open plan เป็นแนวคิดที่เน้นการออกแบบผังภายในบ้านให้มีความโปร่ง โล่ง เชื่อมต่อถึงกันแบบไร้ผนังแยกกั้น ประกอบด้วยฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องครัว พื้นที่ทานข้าวที่สมาชิกทุกคุนในครอบครัวจะเข้ามาใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าคุณแม่จะทำครัว คุณพ่อนอนอ่านหนังสือ เด้ก ๆนั่งทานของว่างที่เฉลียงหรือวิ่งเล่นในสวนก็มองเห็นกันได้หมด เป็น family zone ที่ช่วยเติมความใกล้ชิดระหว่างกันไปด้วยในตัว

บ้านแบบ open plan

ครัวแบบเปิดผนังกระจกมองเห็นสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเพิ่มพื้นที่ใช้งานกึ่งกลางแจ้งเชื่อมต่อกับบ้านผ่านประตูบานเลื่อน ทำให้บ้านมีความลื่นไหลของการใช้งาน สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานได้หลากหลาย ในวันที่อากาศบายๆ อาจจำลองห้องนั่งเล่นยกออกมาวางนอกบ้าน วางโซฟา โต๊ะกลาง พรม ให้เหมือนที่เราจัดในบ้านทุกอย่าง แต่ความรู้สึกที่ได้จะต่างกัน เพราะโวนใกล้ชิดแสงแดด สายลม ท้องฟ้า สูดอากาศบริสุทธิ์ จะช่วยเติมความมีชีวิตชีวาในการใช้ชีวิตประจำวันได้มากกว่า

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด