เมนู

บ้านโมเดิร์นผนังหินความลงตัวระหว่างความทันสมัยกับธรรมชาติ

บ้านอารมณ์ร่วมสมัย

บ้านโมเดิร์นตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

มีคำกล่าวว่าบ้านเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งก็คงไม่เกินความเป็นจริงมากนัก เพราะทุกองค์ประกอบของบ้านจะต้องถูกกลั่นกรองระดับหนึ่งว่ารูปทรงแบบนี้ชอบไหม วัสดุจะเลือกใช้อะไร ฟังก์ชันไหนที่ต้องการมาก ฟังก์ชันไหนที่ต้องการน้อยหรือตัดออก เหมือนบ้านหลังนี้ที่สถาปนิกกล่าวสรุปสั้น ๆว่า “ที่นี่ก็เหมือนผู้เป็นเจ้าของ พวกเขาคือคนที่อบอุ่นที่สุด และรักในธรรมชาติ ซึ่งนั่นก็สะท้อนให้เห็นในทุกตารางเมตรของบ้าน”

ออกแบบ : HumphreyHomes Architecture
ภาพถ่ายPeterellery Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นตกแต่งผนังด้วยแผ่นหินธรรมชาติ

บ้านพื้นที่ 337 ตรม. นี้ ตั้งอยู่ในแคลร์มอนต์ที่เงียบสงบในประเทศออสเตรเลีย สถาปนิกออกแบบให้บ้านมีความเป็นเมืองบรรจบกับชนบทในกระท่อมร่วมสมัย สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของเจ้าของกับภูมิภาค Murchison ที่มีชื่อเสียงเรื่องการค้นพบหินอุกกาบาตมากมาย ในบ้านจึงมีความผสมผสานระหว่างเส้นสายที่คมชัดไร้ชายคาแบบ้านโมเดิร์น แต่ตกแต่งด้วยพื้นผิวแผ่นหิน สะท้อนธรรมชาติของภูมิทัศน์ได้อย่างลงตัว

ปูแผ่นหินที่โถงทางเดินเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โทนสีภายในบ่งบอกถึงสถาปัตยกรรมและเป็นตัวแทนของ Murchison ด้วยชุดสีอบอุ่นและองค์ประกอบพื้นผิว สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ หินกาบ ซึ่งเป็นกรอบภายนอกของบ้านเลยเข้ามาผนังโถงทางเดินล้อมบานเกล็ดกระจก จนเข้ามาสู่ภายในสร้างบรรยากาศให้ล้อกันทั้งหมดแต่ไม่ได้รู้สึกว่าบ้านดูเชย เพราะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่เสริมบ้านดูทันสมัย เช่น ประตูหน้าสูง 2.6 ม. ที่ทำจากไม้ซีดาร์ บันไดโปร่งๆ โครงสร้างแม่บันไดเหล็ก H-Beam ทาสีดำที่รองรับลูกนอนไม้แผ่นสีธรรมชาติ

บันไดเหล็กลูกนอนไม้โปร่งๆ

ครัวบานไม้ตกแต่งกระเบื้อง subwaysubway

หนึ่งแรงบันดาลใจสำหรับการเลือกใช้ชนิดวัสดุและสีภายในของ Claremont Cottage ได้มาจากชิ้นส่วนของเปลือกไม้ที่พบขณะที่เจ้าของบ้านเดินใกล้ๆ บ้านในเมืองคาลกูรลี สีสันภายในเปลือกไม้จึงสะท้อนให้เห็นทั่วทั้งบ้าน โดยเฉพาะบริเวณห้องโถงตรงกลางในส่วนใช้งานสาธารณะที่มีพื้นที่นั่งเล่น โต๊ะทานข้าว และครัว คุมโทนด้วยไม้ธรรมชาติและสีที่ใกล้เคียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดครัวไม้ ไอส์แลนด์ไม้ท็อปหินอ่อนสีน้ำตาลลายสวย โซฟาหนังสีน้ำตาลที่ต่างชนิดวัสดุแต่ยังไปในทิศทางเดียวกัน

ท็อปไอส์แลนด์แผ่นหินสังเคราะห์

เจ้าของบ้านชอบทำอาหารและให้ความบันเทิงกับเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยือน จึงเน้นชุดครัวที่สวยงาม กว้าง ใช้งานสะดวก รองรับแขกได้สบายๆ

มุมนั่งเล่น outdoor

การเชื่อมต่อพื้นที่ใช้ชีวิตอย่างลื่นไหล เป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาและขับเคลื่อนในการออกแบบ เราจะเห็นได้ตั้งแต่หน้าบ้านที่เปิดโล่งเข้าสู่พื้นที่พื้นที่ส่วนกลางจัดแปลนแบบ open  plan แล้วยังไม่หยุดแค่นั้น สถาปนิกสร้างการเชื่อมต่อจากพื้นที่รับประทานอาหารและนั่งเล่นไหลไปยังพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่ชั้นล่าง ที่เปิดออกง่ายๆ ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ตำแหน่งประตูที่หันไปทางทิศเหนือเปิดรับแสงธรรมชาติได้มาก ทำให้แสงท่วมเข้าไปในบ้านได้อย่างที่เจ้าของต้องการ

เฉลียงนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่น outdoor

มุมพักผ่อนใจคลายเครียดและความเพลิดเพลินที่เงียบสงบ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนชอบบรรยากาศ outdoor ยกห้องนั่งเล่นออกมาวางบนเฉลียงกว้างๆ ที่รับแสงอาทิตย์ยามเช้าได้เต็มที่ จากจุดนี้สามารถเข้าถึงสวนในระดับที่ต่ำลงไป หรือจะไปที่ห้องสมุด/ห้องนั่งเล่น และที่พักเสริมสำหรับแขกหรือครอบครัวที่เข้าพักก็ทำได้ง่ายไปหมดแบบไม่มีอุปสรรค

ชั้นโชว์ของบิลท์อินในห้องนั่งเล่น

ชั้นโชว์ของบิลท์อินในห้องนั่งเล่น

ห้องอ่านหนังสือมีชั้นวางติดวอลล์เปเปอร์สีเขียวยูคาลิปตัส ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมวลพฤกษศาสตร์ ผนังกันเปื้อนในครัว ห้องซักรีด หรือแม้แต่ในห้องน้ำเป็นกระเบื้อง subway เลือกสีเทา น้ำตาลอ่อน ที่แน่นอนว่าทั้งหมดยังคงได้ concept หลักที่อ้างอิงจากชุดสีตามธรรมชาติ

ห้องนอนมีเบย์วินโดว์

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้อง subway สีเทา

ในห้องน้ำก็ต้องสัมผัสถึง แสง ลม วิว ได้เหมือนพื้นที่อื่นๆ สถาปนิกจึงตั้งใจใส่หน้าต่างบานเกล็ดตรงกับอ่างอาบน้ำรูปไข่สีขาว เพื่อให้สามารถหมุนเปิดรับบรรยากาศและทิวทัศน์ได้ โดยที่องศาของบานและสีกระจกขุ่น ๆ ยังทำหน้าที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวในขณะใช้งานได้บ้าง

บ้านโมเดิร์นตกแต่งฟาซาดด้วยแผ่นหิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกเเต่งผนังบ้านเป็นการใส่จุดโฟกัสสายตา เติมเต็มความสวยงามให้กับบ้านได้ตั้งแต่หน้าบ้าน การเลือกวัสดุจึงมีผลต่อบรรยากาศโดยรวม ซึ่งมีบ้านจำนวนไม่น้อยเลือกการแต่งบ้านด้วยหิน เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับธรรมชาติ เช่น หินอ่อน, หินแกรนิต, หินควอร์ตไซต์, หินไลม์สโตน, หินกาบ แต่ละชนิดก็ให้สี Texture อารมณ์และความรู้สึกต่างๆ กัน เจ้าของบ้านสามารถเลือกให้เข้ากับภาพรวมของบ้านและงบประมาณได้ อย่างไรก็ตาม หินหลายชนิดค่อนข้างหนัก ราคาสูง และต้องใช้ฝีมือในการติดตั้ง ปัจจุบันนี้มีวัสดุตกแต่งลียนแบบหินมาให้เป็นทางเลือกที่น้ำหนักเบา ราคาไม่แรง มาเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

ตกแต่งไฟภายนอกภายในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด