เมนู

บ้านโมเดิร์นผนังคอนกรีต โค้งรับกระจก ดิบโปร่งอย่างสมดุล

บ้านคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท

บ้านโมเดิร์นโชว์สองวัสดุคอนกรีตและกระจก

หากคนเราต้องการความแตกต่างให้ผู้คนจดจำได้ บ้านก็คงเช่นเดียวกัน บ้านหลายๆ หลังอาจต้องการความโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่แปลกตา สีสันและวัสดุที่ชวนให้หันกลับมามอง แต่การสร้างภาพจำสำหรับบ้านบางหลังอาจไม่ต้องมีอะไรมากไปกว่าผนังคอนกรีตสีเทาตัดกับสีดำของรั้วบ้าน เหมือนเช่นโครงการนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกับวัสดุง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่าง สีหลักแค่ 2 สีแต่เส้นโค้งของผนัง ความโปร่งเบาสลับกับความหนักแน่นที่ลงตัว ทำให้แอบหลงรักได้ไม่ยาก

ออกแบบ : Ravel Architecture
ภาพถ่าย : Chase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านปูนเปลือยโมเดิร์นประตูรั้วสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังคอนกรีตโค้งๆ

เห็นบ้านพื้นที่กว้างๆ อาคารหลังค่อนข้างใหญ่แบบนี้ ก็ยังมีสิ่งที่เป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับนักออกแบบ เพราะที่นี่ยังนับว่าเป็นไซต์ที่ค่อนข้างเล็กสำหรับออสติน ประเทศออสเตรเลีย ที่โดยทั่วไปจะใหญ่กว่าประมาณ 50% และยังอยู่ใกล้รางรถไฟ ซึ่งนักพัฒนาหลายคนมองว่าเป็นความเสี่ยง สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการผลักตัวอาคารไปด้านหลังของพื้นที่ ปรับความสูงของประตูและรั้วให้สูงเกือบเท่าชั้นล่างของบ้าน และใส่ผนังคอนกรีตที่ดูปิดทึบหนาแน่นวางไว้ที่ด้านหน้า ทำให้แน่ใจว่าสามารถทำช่องเปิดใสๆ ขนาดใหญ่โดยที่พื้นที่สวนและในอาคารยังมีความเป็นส่วนตัว

บ้านผนังกระจกสูงสองชั้น

บ้านโถงสูงสองชั้นผนังกระจก

ผนังคอนกรีตที่โค้งโอบเข้าที่ด้านข้าง ทำหน้าที่เป็นขอบเขตของสวนส่วนตัวที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ อาคารถูกจัดชิดด้านหลังที่ดินเพื่อเพิ่มพื้นที่กลางแจ้งให้สูงสุด กระจกสองชั้นขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความโปร่ง เบา ลดความหนักทึบของคอนกรีต และยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตเชื่อมต่อพื้นที่รับประทานอาหารและลานภายในเพื่อความรู้สึกในร่ม/กลางแจ้งที่เป็นเหมือนผืนเดียวกัน ส่วนกำแพงคอนกรีตยังช่วยกันเสียงสำหรับรถไฟที่ผ่านเป็นระยะ ซึ่งเจ้าของบ้านจะสนุกกับการเห็นรถไฟแล่นผ่านจากห้องใต้หลังคาชั้นสองได้ชัดเจน

มิติของแสงเงาสวยๆ ในบ้านโถงสูง

มิติของแสงเงาสวยๆ ในบ้านโถงสูง

ความสูงแบบ Double Space ภายใน ผนังกระจกที่สูงเท่า ๆ กัน และสีขาว มีส่วนอย่างมากในการทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง นอกจากนี้ยังเพิ่มการเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นให้ไม่รู้สึกขาดการติดต่อ ส่วนสูงที่มากกว่าปกติยังทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและไหลเวียนออกไปนอกบ้านตามช่องทางที่กำหนดไว้ได้ดี สถาปนิกยังเพิ่มจุดเด่นด้วยการใส่ช่องแสง skylight เลือกตำแหน่งให้เกินจังหวะตกกระทบบนผนังที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสง สร้างมิติที่น่ามองเพิ่มขึ้นภายในโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่ม

ห้องครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

ห้องครัวที่โดดเด่นด้วยความกลมกลืนของสีขาวและไม้ ตกแต่ง Back splash อย่างประณีตด้วยกระเบื้อง subway สีขาว และติดตั้งอ่างล้างจานแบบ Built in บน Top Counter สีขาวเข้ากันได้กับตู้ข้างบน ส่วนตู้ข้างล่างเป็นงานไม้แบบเดียวกับชั้นวางเปิดโล่ง สร้างห้องครัวที่เรียบร้อยและใช้งานได้จริงภายใน

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

ห้องนอนโทนสีขาวตกแต่งไม้

ชุดสีสำหรับบ้านที่เรียบ ง่าย แต่ไม่ค่อยพลาดและมองได้นานๆ แนะนำเป็นสีพื้นสีขาว แทรกด้วยสีเทาหลากเฉดจากอ่อนไปถึงเข้มหรือตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ และต้องไม่ลืมงานไม้สีอ่อน ๆ ที่จะให้ความรู้สึกแบบบ้านโมเดิร์นมินิมอลที่รับรู้ได้ถึงความผ่อนคลาย อบอุ่น เป็นธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน  ซึ่งไม่ได้ใช้งานได้เฉพาะห้องนอนเท่านั้น ครัว และห้องน้ำก็สามารถใช้ชุดสีเหล่านี้ได้ เพียงแต่ในห้องน้ำอาจจะเลือกวัสดุที่มีความทนทานต่อความชื้นมากกว่า

ห้องทำงาน

ห้องบนชั้นลอยติดกับโถงสูง จัดเป็นมุมทำงานสงบๆ ที่สามารถมองลงไปเห็นห้องรับประทานอาหาร และยังเปิดมุมมองทะลุผนังกระจกออกไปทางลานด้านเหนือออกไปไกลถึงทางรถไฟและถนนข้างนอกได้ด้วย

ตกแต่งบ้านโทนสีขาวตกแต่งสีดำ

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดองค์ประกอบบ้านโดยการเลือกใช้วัสดุให้ดูสมดุล ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญเช่นกัน อย่างเช่น บ้านบางหลังที่เน้นคอนกรีตดิบๆ ในบริเวณกว้างเกินไปจะทำให้รู้สึกถึงความแข็งแรง หนา หนัก และทึบ หากมีการจัดจังหวะจับคู่กับวัสดุที่คุณสมบัติตรงข้ามอย่าง กระจกที่ใสมองทะลุได้ โปร่ง เบา จะช่วยสร้างความรู้สึกที่สมดุลกับคอนกรีตได้ดี ทั้งนี้ก่อนติดตั้งกระจกควรศึกษาทิศทางการเดินทางของแสงไม่ให้บ้านรับแสงแรงๆ จนร้อนมากเกินไป พร้อมกับจัดเตรียมวิธีปกป้องบ้านให้ยังมีความเป็นส่วนตัวด้วย

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทาดำผนังกระจก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด