เมนู

บ้านกล่องคอนกรีต สร้างความเป็นส่วนตัวหลายระดับ

บ้านทรงกล่องหน้ากว้าง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

รูปทรงบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเป็นเหลี่ยมมุมหรือ ‘บ้านกล่อง’ แม้จะดูไม่มีรายละเอียดอะไรมาก แต่ก็ให้ความรู้สึกทันสมัยและกำลังที่เป็นนิยมไปทั่วโลกในขณะนี้ หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบอยากสร้างบ้านแบบนี้อาจจะมีคำถามว่า บ้านหลังคาแบนมีระนาบที่รับความร้อนได้มาก จะเหมาะสมที่จะปลูกสร้างกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเราหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าจริง ๆ ถ้า copy มาเป๊ะ ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ ถ้าจะนำมาใช้ต้องปรับประยุกต์เพื่อให้ได้ทั้งความถูกใจและเหมาะสมไปด้วยกัน

ออกแบบAmado Cattaneo
เนื้อหาบ้านไอเดีย


บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้ระแนง

บ้านโมเดิร์นมีผนังที่หลากหลาย

บ้าน 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ 700 ตารางเมตร หลังนี้สร้างในไทเกรเป็นเมืองในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา รูปทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังคาแบน (Slab) ที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ตรงส่วนที่ต้องการเปิดก็เลือกใช้วัสดุกระจกที่มองทะลุถึงด้านใน ตรงส่วนที่ต้องการปิดมีหลายวัสดุ อาทิ คอนกรีตดิบ ๆ ไม้ และฟาซาดระแนงที่ให้หลายความรู้สึกและตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัวที่มีหลายระดับ

ประตูบ้านไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้ระแนง

ผนังบ้านเป็นส่วนที่ปกป้องพื้นที่ชีวิตภายในจากสภาพแวดล้อม เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้วัสดุต่าง ๆ มาเป็นผนัง เช่น ไม้ อิฐเรียบ คอนกรีตเปลือย และอื่น ๆ ซึ่งจะมีลักษณะปิดทึบเว้นช่องว่างเฉพาะช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่างเท่านั้น วิธีนี้จะไม่ค่อยยืดหยุ่นในการใช้งานที่อาจมีบางวันต้องการแสงมาก ลมน้อย หรือบางวันอยากเปิดรับอากาศ บางวันอยากปิดเป็นส่วนตัว การเลือกใช้ซาฟาดหรือเปลือกบ้านแบบเลื่อน พับ ดึง เปิด-ปิดได้ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สอดคล้องกับการใช้งานได้มากขึ้น

ประตูไม้บานหมุน oversize

ประตู oversize ต้อนรับอย่างโอ่โถง

เมื่อเปิดประตูไม้บานใหญ่ขนาด oversize เข้ามาจะพบกับความเรียบง่ายของบ้านที่เน้นวัสดุลายไม้เป็นหลักในส่วนพื้น ผนังเป็นกระจกใสดึงมองเห็นวิวด้านนอกได้ชัดเจน บ้านเจาะเพดานเป็นสูง 2 ชั้น ทำให้รู้สึกว่าในความธรรมดานั้นกลับแทรกความโอ่โถงเอาไว้อย่างสมดุล

แผงกันตกบันไดกระจกใส

ผนังห้องชั้น 2 กรุด้วยไม้

ตกแต่งไม้เรียบง่ายละมุนตา

ชั้นบนจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน จึงงานไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งภายใน ซึ่งจะให้ทั้งความรู้สึกอบอุ่นละมุนตาชวนให้ผ่อนคลาย และความใกล้ชิดกับสัมผัสของธรรมชาติ ในขณะเดียวกันการนำเสนอจะเน้นความเรียบคมชัด และใช้งานควบคู่กับกระจกใส จึงไม่รู้สึกว่างานไม้ในบ้านทั้งหลังเป็นความเชย

พื้นผนังกรุไม้สีอ่อนๆ

บ้านหลังคาแบนผนังกระจกรูปตัว L

เปิดในส่วนที่ควรเปิด ปิดบางจุดที่อยากปิด

จากภาพภายนอกจะเห็นว่าบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ายาวเรียงเป็นหน้ากระดาน และมีส่วนพื้นที่ปิดมากกว่าเปิด แต่ภายในกลับวางรูปร่างอาคารให้เป็นตัว L ชั้นล่างเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตร่วมกัน ผนังกระจกมีบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่พื้นที่กลางแจ้งที่ต่อเนื่องไปยังสระว่ายน้ำได้หมด ไม่ว่าจะมาจากครัว ห้องทานข้าว หรือห้องนั่งเล่น ทำให้การใช้ชีวิตภายนอกภายในบ้านไหลลื่นและต่อเนื่อง การเปิดกว้างของผนังทำให้รับกระแสลมได้มาก ยิ่งมีสระน้ำอยู่ใกล้ ๆ ก็จะพัดพาเอากระแสความเย็นเข้าสู่บ้าน ทำให้บ้านเขตร้อนสดชื่นขึ้นได้แม้หลังคาจะแบนก็ตาม

เฉลียงเชื่อมต่อสระน้ำ

บ้านโมเดิร์นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้าน slab เป็นหลังคาที่เทด้วยคอนกรีต สามารถใช้พื้นที่เป็นดาดฟ้าได้ ซึ่งปัญหาใหญ่ของโครงสร้างหลังคาลักษณะนี้ในบ้านเขตร้อนคือ คอนกรีตจะสะสมความร้อนมากจนทำให้เกิดความร้อนสะสมและถ่ายเทลงมาภายในบ้านได้มากกว่าหลังคาชนิดอื่น  และอีกข้อหนึ่งคือหากการก่อสร้างที่ไม่ดี หรือไม่ได้ออกแบบระบบกันซึมที่ดี จึงมักทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึมตามมา  แนวทางในการแก้ไขปัญหาที่ว่ามาข้างต้น คือ ต้องวางระบบโครงสร้างหลังคาให้ดี ติดตั้งฉนวนกันความร้อน ติดแผง solar slap และเว้นช่องระบายอากาศไว้ใต้หลังคา เพื่อลดความร้อนจากคอนกรีตลง จากนั้นเคลือบด้วยน้ำยากันซึมหรือติดตั้งระบบกันซึมก็จะช่วยได้ทั้งเรื่องความร้อนและกันซึม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด