เมนู

บ้านกล่องคอนกรีต โปร่งสบายเหมือนมีใต้ถุน

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านสมัยก่อนมักออกแบบให้ยกพื้นสูง พื้นที่ใต้ถุนจึงกลายเป็นใจกลางของครอบครัว ไม่ว่าจะนั่งเล่น นอนกลางวัน รับแขก ทำอาหารหรือทานข้าว เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่มีเสน่ห์ติดอยู่ในความทรงจำ เจ้าของบ้านยุคใหม่หลาย ๆ หลังมองเห็นข้อดี จึงหยิบยกนำมาใช้กับบ้านตัวเอง แม้จะไม่ได้ดีไซน์เป็นใต้ถุนแบบดั้งเดิม แต่วิธีการเปิดโปร่งของผนังก็ช่วยให้บ้านโล่งกว้างและอยู่สบายมากยิ่งขึ้น

ออกแบบ : Perez Palacios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงจอดรถคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอนกรีตและไม้รวมเป็นหนึ่ง

บ้านสองชั้นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น หยิบยกข้อดีของบ้านเปิดโปร่งมาใช้เช่นเดียวกัน แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะโฉบเฉี่ยว ดิบเท่ก็ตาม ตัวบ้านสี่เหลี่ยมหลังคาแบนหน้ากว้าง แบ่งพื้นที่ภายในแบบเรียงหน้ากระดาน ทำให้ทุกห้องใกล้ชิดกับสวนสีเขียวได้อย่างเสมอภาค

เมื่อออกแบบให้ชั้นล่างโปร่งแล้ว เพื่อสร้างความสมดุลจึงต้องดีไซน์ให้ชั้นบนมีความเป็นส่วนตัวโดยใช้ฟาซาดระแนงไม้สีน้ำตาล มาช่วยบดบังพรางสายตาจากผู้คนภายนอก แต่ขณะเดียวกันก็ได้เว้นระยะห่างระหว่างซี่เป็นช่องเล็ก ๆ ที่สามารถรับแสงธรรมชาติได้ทุกเมื่อ

บ้านมีใต้ถุน

ชั้นล่างของบ้านออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับใต้ถุนบ้านในสมัยก่อน สามารถเปิดผนังได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยใช้ประตูกระจกใสเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่นอกบ้านและภายในบ้าน

แปลนภายในเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ให้ทุกส่วนเป็นหนึ่งเดียวกัน ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารมีเพียงแค่โต๊ะไม้ตัวยาวหลังโซฟาเท่านั้นที่มาขวางกั้น เส้นทางของลมและแสงจึงไม่ถูกบดบัง เกิดเป็นความลื่นไหลของธรรมชาติที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศของการพักผ่อนให้สมบูรณ์แบบ

เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง

ห้องครัวบิวท์อินเต็มผนังทั้งสองด้าน เว้นตรงกลางไว้สำหรับวางโต๊ะไม้ตัวใหญ่ไว้สำหรับเตรียมอาหารและเป็นช่องทางเดิน หน้าบานสีขาวล้อไปกับสีซีเมนต์ของพื้น ครัวที่แยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของบ้านในลักษณะนี้ จะช่วยจัดการในเรื่องของกลิ่น ควันและความรกได้เป็นอย่างดี

บิวท์อินครัว

เมื่อขึ้นบันไดไปสู่พื้นที่ชั้นบน จะพบกับมุมนั่งเล่น นั่งดูทีวีเล็ก ๆ อีกหนึ่งมุม จัดสรรตกแต่งไว้อย่างสบายตา ด้วยโซฟาผ้าสีขาวพร้อมบิวท์อินสีขาวเต็มผนังด้านตรงกันข้าม วางหนังสือ ของโชว์ ของใช้ชิ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างเรียบร้อย และปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่นมากยิ่งขึ้นด้วยการปูพื้นไม้สีน้ำตาล สีน้ำตาลจะช่วยเบรคความดิบจากชั้นล่างให้ละมุนมากยิ่งขึ้น

ชั้นวางของสีขาว

แปลนภายในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   กั้นพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยไม่ต้องกั้นผนังปูนให้ทึบ ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต หรือออกแบบพาทิชันโปร่ง ๆ เพื่อให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ทดแทนการก่ออิฐฉาบปูนได้ดีเลยทีเดียว 

ระแนงไม้กันแดด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด