เมนู

บ้านโมเดิร์น สมดุลวัสดุที่พอดีของทุกองค์ประกอบ

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง 

ถ้าเราพูดถึงลักษณะเด่นของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นก็จะนึกถึงความงามแบบเรียบง่าย เน้นการใช้เส้นสายรูปทรงเรขาคณิต และวัสดุสมัยใหม่ แต่อันที่จริงแล้วความทันสมัยไม่จำเป็นต้องมาจากการใช้วัสดุใหม่ ๆ ก็ให้อารมณ์โมเดิร์นได้เช่นกัน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศเม็กซิโกที่นำวัสดุพื้นบ้านอย่างอิฐเผาแผ่นเล็ก ๆ มาตกแต่งบ้านก็เข้ากันได้ดีกับบ้านทรงกล่อง จนออกมาเป็นบ้านที่ด้านหน้าดูเป็นโมเดิร์นมีกลิ่นอาบดิบแบบลอฟท์นิด ๆ  แต่ภายในตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่แทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ามาตกแต่งทำให้บ้านเต็มไปด้วยทางสัญจรที่โปร่งโล่ง เป็นการผสานวัสดุและสไตล์ให้ออกมากลืมกลืนพอดี ๆ ไม่มากไป ไม่น้อยไป

ออกแบบPPAA
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมไม้และอิฐช่องลม

บ้านคอนกรีตทรงโมเดิร์น ด้านนอกเข้มขรึมด้านในอบอุ่น

บ้านคอนกรีตทรงโมเดิร์นที่เหมือนวางกล่องแนวตั้งและแนวนอนไว้ข้าง ๆ กันนี้ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก ออกแบบโดย DCPP Arquitectos (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น PPAA) เป็นที่อยู่อาศัยสองชั้นบนพื้นที่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง 11 เมตร ลึก 33 เมตร ชื่อโปรเจ็คนี้คือ Campestre 107′ ด้านหน้าติดถนนที่มีรถผ่านตลอดเวลา ทำให้สถาปนิกต้องทำการบ้านเป็น 2 ขั้นตอน คือ ออกแบบให้หน้าบ้านมีความเป็นส่วนตัว และต้องทำให้บ้านที่มีด้านหน้ากว้างเพียง 11 เมตร ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ประตูไม้ตัดกับผนังคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตตกแต่งอิฐช่องลม

โครงสร้างของบ้าน ด้านหน้าเป็นคอนกรีตที่มีสีเทาเข้มดูแข็งแกร่ง  สร้างเส้นสายที่ตรงไปตรงมาลดทอนความซับซ้อนทำให้มีความเป็นโมเดิร์นที่สวยเรียบแต่สวยได้นาน และมีกลิ่นอายของความดิบในการใช้วัสดุทั้งอิฐช่องลม เหล็ก และไม้สีน้ำตาลเข้มที่เข้ามาช่วยลดความหนัก แข็งกระด้าง และเติมความอบอุ่นให้บ้านเกิดความสมดุลในทุกอารมณ์ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง

ประตูทางเข้าตัวบ้าน

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีต ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

สถาปนิกแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนอาคารที่อยู่อาศัย ห้องนั่งเล่น ห้องนอน จะอยู่ที่อาคารสูง 2 ชั้น ส่วนตัวกล่องไม้ที่เรียงตัวสวยงามด้านขวาที่เราเห็นบริเวณหน้าบ้านไม่ใช่ตัวอาคารแต่เป็นทางเข้าให้บ้านเปิดโล่ง เมื่อมองผ่านประตูบ้านเข้าไปด้านในจะเห็นกำแพงคอนกรีตความสูงประมาณ 2.5 เมตร ที่สร้างขึ้นมากั้นส่วนของสวน ปูพื้นทางเดินด้วยอิฐวางเป็นลวดลายสลับฟันปลาสวยงาม มีห้องครัว สนามหญ้า สร้างกันชนระหว่างบ้านกับถนน ให้ค่อย ๆ เปิดระดับความเป็นส่วนตัว อย่างค่อยเป็นค่อยไป

ฟาซาดอิฐช่องลม

Facade ของอาคาร 2 ชั้น ปิดทับด้วยอิฐดินเผาแบบบ้าน ๆ ทำให้บ้านเข้าถึงได้ง่าย จังหวะในการวางอิฐเปิดให้เกิดช่องเล็ก ๆ ทำให้บ้านไม่ดูหนาหนักทึบตันไปทั้งอาคาร ส่วนนี้จึงเป็นได้ทั้งช่องแสงและช่องลมให้บ้านสามารถหายใจได้ และยังเปิดเชื่อมต่อเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก โดยที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่

อาคารคอนกรีตสีเทาดำ

ปลูกไม้เลื้อยบนผนัง

จัดคอร์ดยาร์ท ปลูกไม้เลื้อยลดความกระด้างของผนัง

การออกแบบตัวบ้านด้านใน สถาปนิกทำอาคารเล็ก ๆ ต่อออกมาจากตึก 2 ชั้น รูปร่างเมื่อต่อเชื่อมกันเหมือนตัว T ที่ถูกโอบล้อมด้วยลานและสนามหญ้า ทุกส่วนเน้นให้มีความลื่นไหลระหว่างในการใช้งาน แต่ละอาคารจะมีประตูเปิดเชื่อมต่อระหว่างกันและสร้างความต่อเนื่องไปได้ทั้งบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ลานกลางแจ้งที่ต่อเนื่องกับอาคารครัวที่สามารถเดินทะลุไปรับบรรยากาศสบาย ๆ ของสวนสีเขียวด้านหลังได้สบายถึงจะมีตัวอาคารคั่นอยู่ก็ไม่รู้สึกสะดุด

ที่ว่างข้างบ้าน

ประตูทางเข้าบ้าน

ภายในบ้านสีขาวโล่งโปร่ง

ใส่สี จัดแสง เฟอร์น้อย ๆ ก็สะดุดตาได้มาก 

ตัวบ้านเน้นให้ทุกส่วนเรียบง่ายจริง ๆ โดยเจาะช่องประตูหน้าต่างที่ตัวอาคารไม่ต้องมีกันสาด เกิดเป็นความเท่แบบไม่ต้องมีรายละเอียดรกรุงรัง ทุกส่วนสวยด้วยตัววัสดุและการสร้างจังหวะช่องปิดและช่องเปิดที่ทำให้บ้านมีมิติ ภายในตกแต่งสไตล์ Modern Minimal ที่เน้นคอนเซ็ปยิ่งน้อยยิ่งดี ตัวบ้านจึงแทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรขวางทางเดินของบ้านเลย ผนัง Contrast กับภาพภายนอกที่ดูเข้มขรึม ด้วยการทาสีขาวที่ให้ความรู้สึกสะอาดตา ตกแต่งด้วยช่องชั้นวางของเกือบทุกด้านของผนัง ทีมงานออกแบบทิศทางในการรับลมและแสงมาแล้วจึงติดประตูกระจกด้านที่แสงส่องได้ดีทำให้บ้านยิ่งรู้สึกถึงความโปร่งสว่าง

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทาดำ

เพื่อให้คง Concept ความเป็นโมเดิร์น สวนในบ้านก็ต้องเก๋ ๆ ไม่เยอะจนดูรกตา ด้วยการเว้นพื้นที่ลานกว้างที่ปูด้วยอิฐไว้เป็นช่องสี่เหลี่ยมล้อมรอบต้นไม้เอาไว้ พื้นที่ส่วนกรอบบ้านระหว่างกำแพงกับลานบ้านอย่าปล่อยให้ว่าง ปลูกดอกไม้แซมไปรอบ ๆ เพิ่มบรรยากาศสดชื่นให้ตัวบ้าน เลือกแสงเทียมที่ส่องสว่างในอารมณ์ต่าง ๆ กันสร้างความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากช่วงกลางวัน ถึงจะน้อยแต่ก็สร้างความสะดุดตาได้มาก

นอกบ้านสีเทาเข้มภายในสีขาวนวล

คอร์ทยาร์ดข้างบ้าน

ใครบอกว่าบ้านโมเดิร์นที่ดูดิบ ๆ แข็ง ๆ จะดูนุ่มนวลอบอุ่นขึ้นไม่ได้ วิธีเติมบรรยากาศของความผ่อนคลายเพียงแค่เจาะช่องให้แสงสว่างเข้าถึง ทาบ้านด้วยสีขาว และแทรกงานไม้สีธรรมชาติเข้าไปในหลาย ๆ จุดก็ทำให้บ้านลดความกระด้างลงได้อย่างลงตัวทุกจังหวะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด