เมนู

บ้านติดผา เปลี่ยนบ้านเก่าให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

บ้านริมผา

บ้านโมเดิร์น โครงสร้างเหล็ก

ความชอบ แปรเปลี่ยนกันได้ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือแปลกแต่อย่างใด เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีความเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดาเสมอ เจ้าของบ้านสไตล์สเปนติดหน้าผาหินก็เช่นเดียวกัน จากเดิมเริ่มแรกที่ชื่นชอบในความคลาสสิค สีสันที่โดดเด่น อ่อนละมุน เมื่อเวลาผ่านไปความชอบที่มีอยู่เต็มหัวใจกลับจืดจาง จึงอยากได้บ้านสไตล์ใหม่ที่ช่วยให้การอยู่อาศัยกระชุ่มกระชวยมากขึ้นกว่าเดิม

ออกแบบThe Ranchmine
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่า

ภาพก่อนการปรับปรุง

เปลี่ยนบ้านสเปน เป็นบ้านโมเดิร์น

ตัวบ้านเดิมยังคงแข็งแรงและใช้งานได้ดีอยู่ สถาปนิกจึงต้องคิดอย่างถี่ถ้วนว่าจะทำอย่างไรให้บ้านหลังใหญ่เปลี่ยนแปลงไปอย่างลงตัวและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของให้มากที่สุด ด้วยสภาพภูมิประเทศที่ตั้ง ตัวบ้านอยู่ติดผาหินอันแข็งแกร่ง สไตล์โมเดิร์นที่มีความเฉียบคมจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดในการปรับปรุงในครั้งนี้

หลังคากระเบื้องสีส้มอันสดใส ทำให้บ้านมีความคลาสสิค ถูกรื้อออกเปลี่ยนใหม่เป็นหลังคาแบนที่มีความโฉบเฉี่ยว เป็นเส้นสายที่เรียบง่ายที่น่าสนใจยิ่งขึ้น ตัวบ้านด้านข้างเป็นส่วนของโรงจอดรถ ออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวบ้านอย่างแนบเนียน ประตูอัตโนมัติสีเทาเข้ม ตัดกับผนังหนาสีอ่อนที่สร้างความโอ่อ่าและสง่างาม

แบบโรงจอดรถ

โรงจอดรถแบบบิวท์อินด้านข้าง


ทางเดินริมระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เพิ่มระเบียงโครงสร้างเหล็ก

หน้าบ้านที่แท้จริง หันหน้าไปยังทิศใต้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน เป็นโอกาสอันดีที่จะต่อเติมระเบียงให้ยื่นออกมาเพื่อกั้นแสงแดด ทั้งยังเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวที่แสนผ่อนคลาย พื้นระเบียงชั้นบนเป็นหลังคาให้กับทางเดินชั้นล่าง แผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ ปูลงบนพื้นทางเดิม ทุกจังหวะที่ย่างก้าวจึงมีความดิบเท่เป็นองค์ประกอบอยู่เสมอ เสาเหล็กทรงกลม ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นและละมุนมากยิ่งขึ้น แม้จะเปลี่ยนเป็นบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมแล้วก็ตาม

ห้องรับแขกตกแต่งสวย

ห้อง Double Space

แบ่งพื้นที่ภายใน ให้ใช้งานได้สะดวก

ภายในบ้านมีการจัดสรรพื้นที่ชั้นล่างออกเป็นสองโซน คือ โซนด้านหน้าติดระเบียง และโซนด้านหลังที่ติดภูเขา เริ่มจากโซนด้านหน้าจัดผังแบบ Open Plan เป็นพื้นที่สาธารณะ มุมนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเชื่อมโยงถึงกัน ทุกส่วนสามารถมองเห็นบรรยากาศหน้าบ้านได้ถนัดตาผ่านประตูกระจกบานเลื่อน

ส่วนโซนด้านใน ยกพื้นให้สูงกว่าโซนด้านหน้า จึงสามารถมองเห็นวิวหน้าบ้านได้เช่นกัน ออกแบบเปิดโปร่ง Double Volume ความสูงจากพื้นจรดเพดานบนชั้นสอง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้โล่งกว้าง เหมาะกับเป็นมุมนั่งเล่นของครอบครัวที่มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เพิ่มความเก๋ด้วยโคมไฟทรงกลม 3 วง ที่ห้อยลงมาจากเพดาน

โคมไฟแขวนทรงกลม

ราวกันตกกระจก

เน้นความสว่าง และราบเรียบ

บ้านหลังเดิมที่เน้นสีสัน เปลี่ยนเป็นบ้านหลังใหม่ที่เน้นความสว่างและความราบเรียบของสีตัดกัน อย่างสีขาวและสีดำแทน ทั้งชั้นบนและชั้นล่างจูนกันได้เพราะการคุมสไตล์ คุมธีมสี นอกจากนี้ยังผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและแบบลอยตัวได้อย่างลงตัว เหมาะเจาะกับพื้นที่การใช้งาน

ชั้นบนมีมุมอ่านหนังสือ ชั้นวางหนังสือบิวท์สวยเข้ากับผนัง แบ่งเป็นช่อง ๆ ให้จัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ ง่ายต่อการหยิบอ่าน มีประตูกระจกเปิดออกไปยังระเบียงได้ วันไหนที่อากาศดี ๆ แค่เปิดประตูให้กว้าง ให้ลมพัดเข้ามาเยี่ยมเยือนทุกพื้นที่ภายใน ก็สามารถอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศมากเกินไป

บิวท์อินชั้นวางหนังสือ

ห้องนอนวิวสวย

วิวของอาคารบ้านช่องที่มองเห็นไปแต่ไกล ถือเป็นของตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ห้องนอนจึงต้องมีหน้าต่างบานใหญ่ ไม่เพียงแค่ไว้รับแสงสว่างแต่ความเคลื่อนไหวภายนอกที่เกิดขึ้น ยังทำให้รู้สึกเพลิดเพลินในการพักผ่อนอีกด้วย ห้องนอนมาสเตอร์มีความโล่งกว้างเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีหน้าต่างแล้ว ยังมีประตูเปิดออกไปยังระเบียงได้ อีกทั้งยังแต่งเติมห้องให้น่าพักผ่อนด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ง่ายต่อการทำความสะอาดและดูแลรักษา

ประตูกระจก

ฟาซาดเหล็ก

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าหน้าบ้านหันหน้าไปยังทิศใต้ ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือม่านกันแสง และเมื่อเปลี่ยนอารมณ์บ้านให้เป็นสไตล์โมเดิร์นแล้ว เหล็กสีดำที่ล้อกับตัวโครงสร้างจึงเหมาะเจาะเป็นที่สุด ใช้หลักการออกแบบคล้าย ๆ ประตูบานเฟี้ยม ที่สามารถปรับองศาการเปิดปิดได้ ทั้งยังเปิดพับได้กว้างอีกด้วย

บ้านบนวิว

บ้านโครงสร้างเหล็ก

จังหวะความลื่นไหลของพื้นที่ภายในกับพื้นที่นอกบ้าน ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศที่ไม่จำเจ สระว่ายน้ำและสวนดีไซน์ให้อยู่ในระดับต่ำกว่าบ้าน หากอยากใช้งานต้องเดินลงบันไดมา 5 ขั้น แม้จะเป็นจำนวนขั้นที่ไม่เยอะ แต่สามารถทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกแตกต่างไปจากเดิม เป็นการเพิ่มอรรถรสเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม

ต่อเติมบ้าน http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด