เมนู

บ้านไม้ทรงกล่อง มองทีไรก็อบอุ่น

บ้านไม้ทรงกล่อง

บ้านไม้ทรงกล่อง

Walk Street House ตั้งอยู่ห่างจากมหาสมุทรแปซิฟิกในหาดเฮอร์โมซาเพียง 2 ช่วงตึก เมืองนี้เป็นโซนที่ปลอดภัยที่สุดและเป็นที่ต้องการมากที่สุดแห่งหนึ่งในลอสแองเจลิส รวมกับบรรยากาศของเมืองชายหาด ทำให้เหมาะสร้างบ้านพักตากอากาศมาก ๆ บ้านนี้สร้างเพื่อครอบครัวเจ้าของบ้านที่เป็นช่างภาพมืออาชีพ พร้อมภรรยาและลูกชายของพวกเขาซึ่งเป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่น ด้านหน้าบ้านอยู่ติดบนถนนในย่านที่มีผู้คนหนาแน่น จึงสร้างลานหน้าบ้านขนาดใหญ่ ขยับตัวบ้านเข้าไปข้างในออกห่างจากถนนได้อีกเล็กน้อย ตัวอาคารสองชั้นดีไซน์เรียบง่ายกรุผิวผนังด้านนอกด้วยไม้ซีดาร์ไม่ทำสี ทำให้บ้านดูอบอุ่นแต่ทันสมัย

ออกแบบRas-A.Studio
ภาพถ่ายJoe Fletcher
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้ทรงโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ทรงโมเดิร์น

บ้านไม้หน้าแคบออกแบบให้ดูกว้าง

ความท้าทายของไซต์นี้คือ ที่ดินตั้งอยู่ใกล้ชายหาดแต่มีพื้นที่จำกัด ด้วยหน้ากว้างเพียง 9 เมตร ลึก 21 เมตร ที่ปลายด้านหนึ่งของถนนที่ผู้คนผ่านไปมาพลุกพล่าน อีกด้านมีตรอกแคบ ๆ ในขณะที่เจ้าของต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตที่ดูโปร่งสบายครบฟังก์ชันพร้อมที่จอดรถ 2 คัน ซึ่งบังคับให้ต้อง และแบ่งออกเป็นหลายระดับ เพื่อให้เป็นไปตามคำขอของลูกค้า Ras-A Studio จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ใช้สอยของที่ดินขนาดเล็กให้เน้นการเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้ง และสร้างโรงจอดรถริมซอยด้านข้างของบ้านพร้อมลิฟท์ที่จอดรถแบบกลไก ที่สามารถจอดรถสองคันที่วางซ้อนกันในแนวตั้ง ซึ่งสถาปนิกกล่าวว่านี่เป็นแห่งแรกที่ออกแบบบ้านให้ตรงตามข้อกำหนดการแบ่งเขตของ Hermosa Beach

ผนังบล็อกช่องลม

ส่วนหน้าบ้านหันหน้าไปทางถนนคนเดินบนถนน ทีมงานได้สร้างระเบียงที่ทำด้วยไม้ ipe (ต้นไม้ทนแล้งชนิดหนึ่ง) และฉากกั้นที่ทำจากอิฐบล็อกคอนกรีตสีขาวช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านในขณะที่ยังมีช่องทางรับแสงและลมได้

ผนังไม้ระแนง

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

เรียบง่าย โปร่ง สว่าง

ด้วยวิธีการจัดการโรงจอดรถแบบซ้อนคัน ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการใช้งานและเพิ่มสเปซได้มากขึ้น เมื่อมารวมเข้ากับแนวคิดการวางแปลนแบบเปิดโล่งที่ชั้นล่าง ผนังเปิดกว้างราวกับไม่มีผนัง จากด้นหนึ่งของบ้านสามารถมองเห็นทะลุไปอีกด้าน นำไปสู่การเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับธรรมชาติที่จัดไว้รอบบ้านได้อย่างราบรื่น

มุมทานข้าวโล่งๆ

ห้องนั่งเล่นวางตำแหน่งให้ต่อเนื่องมาห้องครัว มุมทานอาหารอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีผนังกั้น แล้วทะลุออกไปยังระเบียงหน้าบ้านที่กว้างขวางจัดเป็นจุดพักผ่อนกลางแจ้ง ที่ครอบครัวสามารถออกไปนั่งชมวิว เล่นปิงปองและปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนๆ  ผนังทางเข้าที่กั้นพื้นที่ใช้สอยภายในจากระเบียงด้านหน้าติดตั้งประตูบานเลื่อนแบบเก็บเข้าผนังได้ (Pocket Door) ยาว 8.2 เมตร ทำให้เหมือนไม่มีประตูกั้น บ้านมีอิสระในการเปิดมุมมองและการใช้งานที่ไหลลื่น การระบายอากาศตามกระบวนการธรรมชาติก็ทำได้ดี

ท่ามกลางชุดครัวสีขาวสะอาดตา เมื่อวางเก้าอี้บาร์เหล็กดัดสีแดงของ Hay เข้าไปก็ช่วยเพิ่มสีสันที่โดดเด่นขึ้น

มุมซ้อมเปียโนใต้บันได

สีไม้ไล่ระดับสร้างมิติให้บ้าน

ภายนอกประกอบด้วยไม้ชนิดต่าง ๆ อาทิ ไม้ซีดาร์ ไม้โอ๊คขาว แต่มีการขัดสีเพื่อสร้างความแตกต่างและพื้นผิว ชั้นล่างด้านในเทพื้นเป็นคอนกรีตขัดมัน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องตกแต่งส่วนใหญ่เป็นสีขาว ไม้ หรือหนัง ทำให้ Mood&Tone ไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับการเปิดพื้นที่โล่งไม่ได้ทำเฉพาะแนวนอนเท่านั้น ยังเจาะเพดานขึ้นเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งในหลาย ๆ จุดด้วย ทั้งนี้เพื่อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี

บันไดไม้สีอ่อนราวบันไดสีดำ

บันไดวนสี่เหลี่ยม

บันไดไม้สีอ่อน ๆ ดูสบายตาออกแบบมาให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมค่อย ๆ ไล่ระดับวนขึ้นไป รอบ ๆ ติดราวกันตกเป็นไม้แท่งสี่เหลี่ยมเช่นกัน ตัดเส้นสายตาด้วยเหล็กกล่องสีดำ ทำให้บันไดเรียบ ๆ กลับมีมิติที่น่ามอง ข้อดีของบันไดแบบนี้นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังเปิดให้อากาศถ่ายเทผ่านช่องว่างและเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น

เพดานกรุไม้

ผนังกระจกรับแสงที่ชั้นบน

เปิดรับลมทะเลได้ทุกจุด

บนชั้นที่สองประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องทำงาน และระเบียง 2 ด้าน ซึ่งหนึ่งในนั้นสามารถมองเห็นวิวมหาสมุทรแปซิฟิกและบันไดที่เข้าถึงชานบ้านอีกจุดบนดาดฟ้า ทั้งนี้พื้นที่บ้านเป็นจุดที่รับลมทะเลได้ดี และมีประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ติดตั้งรอบบ้านจึงใช้ระบบระบายความร้อนแบบพาสซีฟ (การระบายอากาศตามธรรมชาติ) ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปรับอากาศ แต่เพื่อความอบอุ่นในฤดูหนาวที่ค่อนข้างเย็นจัดจะมีการติดตั้งเครื่องทำความร้อนแบบ Hydronic ช่วยกระจายความร้อนในพื้นตลอดตัวบ้าน

ช่องแสงแนวนอนยาวใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องน้ำเป็นจุดที่มีความชื้นสะสมได้มากที่สุด ดังนั้นจึงควรมีช่องแสงช่องลมในจังหวะและขนาดที่เหมาะสม เพื่อให้แสงและลมเข้ามาช่วยลดความชื้น ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และฆ่าเชื้อโรคในห้องน้ำ การจัดตำแหน่งทิศทางห้องน้ำก็มีส่วนช่วยให้ภายในห้องน้ำมีความชื้นมากหรือน้อย ลองเลือกวางห้องน้ำไว้ทางทิศตะวันตกที่รับแสงได้มากในช่วงกลางวันก็ใช้ได้ นอกจากจะรับแสงได้ดีแล้ว ห้องน้ำด้านนี้ยังช่วยเป็นเกราะรับแสงแทนพื้นที่ใช้ชีวิตอื่น ๆ ของบ้านไม่ให้ร้อนด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด