เมนู

คาเฟ่ผนังอิฐคู่ ใส่ลูกเล่นง่าย ๆ แต่ต้องหันมามอง

คาเฟ่ผนังอิฐ

คาเฟ่ที่เท่ด้วยผนังอิฐ

โลกของกาแฟได้ขยายไปทั่วทุกพื้นที่ให้ผู้บริโภคได้แบ่งปันลิ้มลองความหอมกรุ่น ในเมืองไทยหรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านเวียดนามก็เช่นเดียวกัน เราจะได้พบเห็นโปรเจ็คคาเฟ่ใหม่ ๆ ที่มีไอเดียสร้างสรรค์แปลก ๆ มากมาย ทั้งการดีไซน์หน้าตา การเลือกวัสดุ และการออกแบบภายในให้รู้สึกน่านั่งได้นาน ๆ แต่ใช่ว่าวัสดุพื้นถิ่นจะสร้างคาเฟ่ที่สะดุดตาไม่ได้ อย่างเช่นร้านกาแฟที่เห็นนี้ก็หยิบอิฐมาใช้อย่างตรงไปตรงมา แล้วเพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ยากแต่ต้องหันมามอง

ออกแบบAnhton Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คาเฟ่ฮิป ๆ จากวัสดุบ้าน ๆ 

Kate’s Kafe เป็นร้านกาแฟในเมืองห่างจากเมืองเว้ ประเทศเวียดนามไปทางเหนือประมาณ 20 กม. ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Sia ฝั่งตรงข้ามเมืองติดกับท่าจอดเรือขนาดเล็ก แขกที่มาดื่มกาแฟจะสามารถมองเห็นแม่น้ำและเรือแล่นผ่านไปมาสบาย ๆ พื้นที่ดินทั้งหมดประมาณ 365 ตร.ม. แต่สถาปนิกใช้เพียง 90 ตร.ม. ในการสร้างคาเฟ่เล็ก ๆ นี้ ส่วนที่เหลือของที่ดินเป็นโซนสำหรับเด็กและพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งสลับกับสระน้ำและต้นไม้

คาเฟ่จากวัสดุบ้าน ๆ

ผนังอิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

สถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น อิฐและปูนซีเมนต์ เพื่อให้เกิดความเป็นมิตรและใกล้ชิดกับผู้คนไม่รู้สึกเคอะเขินเมื่อเข้ามาใช้บริการ รอบ ๆ โครงการยังออกแบบให้มีช่องเปิดเชื่อมต่อกับบริบทรอบ ๆ ดึงทรัพยากรที่มีให้อาคารได้รับประโยชน์จากมุมมองในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านข้างหรือด้านหน้าที่มีผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อจากสนามเข้าสู่ภายใน แล้วทะลุออกไปยังริมฝั่งแม่น้ำ ทำให้ลูกค้าได้รับบรรยากาศต่าง ๆ กันในร้านเดียว

ผนังกำแพงอิฐแดง

ผนังอิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

กำแพงสูงคือจุดเด่น

กำแพงสูงสองชั้นที่ทำจากอิฐถือเป็นจุดเด่นของ Kate’s Kafe ที่ทำให้แตกต่างจากที่อื่น บนผนังเต็มไปด้วยช่องหน้าต่างที่มีขนาดแตกต่างกัน ถูกจัดวางแบบสุ่มกระจาย ๆ ไม่มีแพทเทิร์น เพื่อสร้างความรู้สึกสบายและผ่อนคลายเมื่อลูกค้าเข้ามาเพลิดเพลินกับพื้นที่ในร้านกาแฟ

ผนังอิญมอญหลังคาเมทัลชีท

ผนังทำจากอิฐแดงแบบบ้าน ๆ แต่หลังคาเป็นเมทัลชีทองศาลาดเอียงสูง ทำให้การระบายน้ำฝนดีและไม่แพง ถ้ามองจากมุมนี้จะเห็นว่าคาเฟ่เหมือนมีหูประกบ 2 ข้างดูแปลกตามาก ๆ

ช่องแสงสี่เหลี่ยม

ผนังและประตูกระจก

ประตูทางเข้าเป็นโครงเหล็กบาง ๆ ติดกระจกใส ทำให้ดูเหมือนร้านไม่มีผนัง วิธีนี้ช่วยลดทอนความรู้สึกหนาและหนักของผนังได้ ในขณะเดียวกันความใสของกระจกก็ช่วยรับแสง เบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้ดูเป็นพื้นที่เดียวกัน สามารถเปิดวิสัยทัศน์ออกไปได้แบบอิสระไม่มีอุปสรรค

คาเฟ่อิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

คาเฟ่อิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

คาเฟ่อิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

โล่งโปร่งหายใจสบายแถมได้วิวแตกต่าง

พื้นที่ด้านในไม่กว้างนัก แต่หลังคาที่สูงช่วยให้รู้สึกถึงความโปล่งโปร่งและอากาศถ่ายเทได้สะดวก ระหว่างทางที่เข้ามาจะพบกับช่องแสงที่เจาะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเล็กบ้างใหญ่บ้าง ต่ำบ้างสูงบ้าง ซึ่งทำให้ผนังอิฐเรียบ ๆ มีความน่าสนุกขึ้น เพราะแต่ละจุดจะให้วิวไม่เหมือนกันเลย ในทุกครั้งที่มาจึงชวนให้ตื่นเต้นว่าจะได้พบกับทิวทัศน์ส่วนไหน บานหน้าต่างเหล่านี้ยังทำหน้าที่ช่วยระบายอากาศและรับลมจากภายนอกเข้าสู่ภายใน อาคารจึงไม่สะสมความร้อนมากอย่างที่คิด

คาเฟ่อิฐแดงเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยม

ช่องแสงสกายไลท์

ไม่เพียงแค่ช่องรับแสงจากด้านข้างเท่านั้น สถาปนิกยังเพิ่มช่องทางรับแสงจากมุมบน ด้วยการติดวัสดุโปร่งใสเป็นช่องแสง skylight ดึงแสงธรรมชาติกระจายเข้าสู่อาคารในส่วนนี้ เพิ่มความสว่างในเวลากลางวันจนไม่ต้องเปิดไฟ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างมาก

ช่องแสงสกายไลท์

โครงการนี้แม้รายละเอียดการตกแต่งจะใช้วัสดุบ้าน ๆ ไม่หวือหวา แต่การใส่ลูกเล่นของการใช้แสง รูปทรง และการผสมผสานวัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุด สร้างพื้นที่ดื่มกาแฟที่น่าสนใจดูมีอะไรมากกว่าเป็นอาคารตกแต่งอิฐมอญธรรมดา ในขณะที่ยังเข้าถึงง่ายคงความใกล้ชิดกับผู้คนในท้องถิ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ผนังอิฐมอญเป็นวัสดุพื้นฐานที่บ้านส่วนใหญ่เลือกใช้ ซึ่งอิฐจะมีคุณสมบัติด้อยอยู่คือ การระบายความร้อนทำได้ช้า บ้านที่ผนังอยู่ในทิศที่รับแดดทั้งวันอย่างทิศตะวันตกจะคงความร้อนสะสมนาน การแก้ไขไม่ให้บ้านร้อน อาจทำเป็นผนังก่ออิฐ 2 ชั้นที่เป็นเสมือนเพิ่มเกราะป้องกันบ้านจากแสงแดดที่แผดเผาตลอดทั้งวัน วิธีนี้จะทำให้แสงแดดส่องโดยตรงไปที่ผนังชั้นนอก ส่วนผนังชั้นในจะไม่ได้รับความร้อนโดยตรง จึงสามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี ทำให้อุณหภูมิในบ้านลดลงจากการก่อผนังปกติประมาณ 3-5 องศา 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด