เมนู

Private House บ้านที่ซ่อนความว้าวเอาไว้อย่างมิดชิด

คอร์ทในบ้าน

บ้านโมเดิร์นฟาซาดสีดำ

Introvert คำ ๆ นี้ผู้อ่านหลายคนอาจจะเริ่มคุ้นเคยกันมากขึ้น เพราะมีการพูดคุยเรื่องนี้อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้ยินก็พอจะอธิบายคร่าว ๆ ว่าคำนี้ใช้อ้างอิงถึงบุคลิกแบบเก็บตัว ไม่ชอบพบปะผู้คน และรู้สึกเครียดจนส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ที่กล่าวถึง Introvert นั่นเป็นเพราะว่าไม่ได้มีแค่คนเท่านั้นที่เป็น บ้านก็มีอาการนี้ได้ซึ่งก็อาจจะมีที่มาจากความต้องการของผู้อยู่หรือเกิดจากการออกแบบก็ได้ บ้านลักษณะนี้ปิดตัวทึบด้านหน้า ขยับออกห่างจากผู้คนจนไม่มีการติดต่อสื่อสาร ทำให้บ้านอาจจะป่วยได้เช่นกัน เนื้อหานี้เรามีทางเลือกให้บ้านยังคงความส่วนตัว มีระยะห่าง แต่ไม่ห่างเหินจากชุมชนมาฝากกันครับ

ออกแบบWallflower Architecture+Design
ภาพถ่ายAlbertlim Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีดำ

บ้านฟาซาดระแนงสีดำ

บ้านหลังนี้อยู่ในประเทศสิงคโปร์ พื้นที่ใช้สอย 781 ตารางเมตร เจ้าของบ้านต้องการผนังที่ดูปิดออกจากภายนอก เพื่อความเป็นส่วนตัวแต่ยังต้องการช่องทางรับแสงและลม อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคืออยากให้มีลานตรงกลางสำหรับดึงแสงและอากาศใหม่ ๆ ที่สดชื่นเข้าสู่ภายใน สิ่งเหล่านี้ทำให้ได้บทสรุปที่จับต้องได้ของบ้านในอุดมคติ เป็นบ้านสองชั้นโทนสีดำมีฟาซาดระแนงเป็นซึ่ ๆ เป็นเสมือนเกราะป้องกันให้ความสันโดษ แต่ยังคงเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้แบบไม่ขาดตอน

บ้านโมเดิร์นโทนสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ดีไซน์สไตล์โมเดิร์นเน้นเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบง่าย โดยเฉพาะเส้นตรงและสีดำเป็นโทนสีหลัก ทุกองค์ประกอบของบ้านทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผนังติดกันสาดยื่นออกมาตรง ๆ หรือกันสาดขนาดใหญ่หน้าบ้านที่ปกป้องอาคารและรถจากแดดฝน

ทางเดินริมสระน้ำมีหลังคาคลุม

คอร์ทกลางบ้าน

เปิดโล่งสูท้องฟ้ากลางบ้าน

รูปทรงที่เฉียบคม สีที่เข้มขรึมเป็นความน้อย สงบ แต่กลับเพิ่มความรู้สึกถึงพลังให้กับผู้ที่อยู่อาศัย เมื่อก้าวทะลุเข้ามาสู่ภายในบ้าน จะเหมือนพบกับโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ตรงใจกลางบ้านโดดเด่นที่ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า มีลานสนามขนาดใหญ่ที่มีต้นลีลาวดีอายุกว่าร้อยปีเด่นสง่าล้อมรอบไปด้วยสระน้ำ และโอบกอดด้วยตัวอาคารรูปร่างสี่เหลี่ยม วิธีการวางแปลนอาคารแบบนี้ทำให้ทุกพื้นที่และทุกชั้นในบ้านหันเข้าหาสวน ได้รับภูมิทัศน์อันสวยงามในมุมมองที่แตกต่างกันไป

คอร์ทยาร์ดใจกลางบ้าน

สระน้ำและสวนเปิดสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน

การออกแบบมีส่วนในการส่งเสริมหรือเป็นอุปสรรคต่อพฤติกรรมในการใช้งานพื้นที่บ้านอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เป้าหมายของการออกแบบและวางแผนจึงต้องก่อให้เกิดสุนทรีภาพของรูปทรงการสื่อความหมาย และการก่อให้เกิดการตอบสนองความต้องการทางหน้าที่ใช้สอย อย่างการวางผังสี่เหลี่ยมมีช่องว่างตรงกลางนี้ นอกจากทำให้ทุกด้านของบ้านได้รับวิวสวนอย่างเท่าเทียมกันแล้ว ยังสามารถสัญจรได้รอบ ๆ บ้าน ไม่มีอุปสรรคกีดขวาง ช่องว่างขนาดใหญ่เป็นพื้นที่ดักลมให้เข้ามาเพิ่มความสบายภายในและรับแสงให้กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้านอย่างทั่วถึง แปลนนี้จึงดูเหมือนเรียบง่ายแต่กลับธำbให้สัมพันธ์กันได้อย่างแนบสนิท

ผนังกระจกเปิดมุมมองไปที่สวน

บ้านโถงสูงมีช่องแสงขนาดใหญ่

สร้างรูปแบบช่องแสงที่เหมาะสม

การนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคารเป็นสิ่งจำเป็น แม้จะเป็นบ้านที่สร้างในภูมิภาคเขตร้อนก็ตาม เพียงแต่ต้องจัดวางในตำแหน่งและความสูงที่เหมาะสม เพื่อให้ได้แสงที่มีประสิทธิภาพ คือ ให้ความสว่างในปริมาณที่พอดี มีความสม่ำเสมอของแสง และไม่ทำให้บ้านร้อน อย่างในบ้านนี้จะมีบางด้านที่ติดตั้งช่องแสงในมุมบนติดเพดาน แต่บางด้านจะติดระแนงเป็นแผงบังแดดร่วมกับช่องแสง ทำให้บ้านรับความสว่างได้ในทิศทางที่ต้องการและปิดกั้นในด้านที่แสงรุนแรงเกินไป ช่องแสงด้านบนแบบนี้ยังมีข้อดีที่กำหนดมุมมองให้เห็นวิวในมุมสูงด้วย

แชนเดอเลียร์

ชุดครัวโมเดิร์นสีขาว

บนชั้นสองจะใส่ความเป็นส่วนตัวให้กับห้องนอน โดยการทำผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดเหล็กสีดำเรียงตัวตลอดแนว ซึ่งฟาซาดนี้จะเป็นบานเปิด-ปิดได้ทำหน้าที่ทั้งพรางสายตา กรองแสง และเพิ่มความปลอดภัยให้ห้องพัก ส่วนชั้นในจะเป็นประตูสไลด์บานกระจก ทำหน้าที่ลดข้อด้อยของฟาซาดที่ไม่กันเสียงและเป็นช่องทางรับฝุ่น ควัน ในขณะเดียวกันก็ช่วยเชื่อมต่อมุมมองออกไปนอกบ้านให้มองเห็นความเคลื่อนไหวได้แม้จะอยู่ในตัวอาคารก็ตาม

ห้องอาบน้ำผนังระแนงเหล็กสีดำ

สระน้ำและสวนเปิดสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน

บ้านที่มีต้นไม้อยู่ข้างใน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ความต้องการมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นสิ่งที่ทุกบ้านอยากได้ แต่หากบ้านปิดทึบมากเกินไปสิ่งที่จะตามมาคือความมืด อับ และตัดขาดออกจากสังคมอย่างสิ้นเชิง ทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่เน้นความเป็นส่วนตัว แต่ยังต้องการให้สามารถปฏิสัมพันธ์กับรอบข้างได้ เช่น การทำฟาซาดหรือเปลือกบ้านเป็นช่องว่างเล็ก ๆ ให้แสงและลมสามารถลอดผ่านได้ และคนในบ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้แบบไม่มีอุปสรรค

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด