เมนู

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว กล่องสี่เหลี่ยมแต่ไม่ทื่อ

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง

Box House

รูปทรงที่วาดง่ายที่สุดคือรูปทรงใด สำหรับผู้เขียนแล้วคงหนีไม่พ้นสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจตุรัส ก็ไม่ได้ยากเท่ากับการวาดสามเหลี่ยมหรือทรงโค้งมน สังเกตได้จากความรู้สึกถนัดมือและความคล่องแคล่วเวลาลากเส้น นอกจากความง่ายแล้ว ทรงกล่องยังมีความเรียบ ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องคิดเยอะ ทั้งยังมีเหลี่ยมมุม ที่ให้ความโฉบเฉี่ยวและคมชัด แต่จุดด้อยอย่างหนึ่งก็คือ ความแข็งทื่อ ที่อาจทำให้ขาดมิติและชีวิตชีวาไปได้

ออกแบบ : Connect-Homes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
แบบบ้านชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่อง มีชีวิต

ดีไซน์บ้านโครงสร้างเหล็กทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแบน รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ถูกแต่งเติมด้วยงานไม้สีน้ำตาล สีและลวดลายของธรรมชาติ ช่วยลดความแข็งทื่อของเหล็กและตัวบ้านได้อย่างสมดุล และเมื่อทำการรอบรั้วด้วยไม้ตามแนวนอน ยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเองและดูเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านมากยิ่งขึ้น

หน้าบ้านจัดสวนหย่อม ปลูกไม้คลุมดินและดอกไม้หลากสีสัน ปูพื้นคอนกรีตเป็นเส้นทางเดิน พื้นที่เพียงแค่ไม่กี่เมตร แต่ให้ความเพลิดเพลินเวลากลับมาถึงบ้านโดยทันที

โคมไฟติดระเบียง

พื้น ผนัง รวมทั้งฝ้าใช้งานไม้ทั้งหมด

พรมปูพื้นในห้องนั่งเล่น

ใช้ประตู หน้าต่างกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง รับแสงสว่างเข้าสู่ภายใน เปิดโปร่งให้อากาศหมุนเวียนอย่างสะดวก หน้าบ้านมีชานระเบียงยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย สามารถนั่งเล่นห้อยขาชมสวนได้ ส่วนระดบียงหลังบ้านจะมีความกว้างมากขึ้นหน่อย รองรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ของสมาชิกในครอบครัว

สั่งทำเคาน์เตอร์ครัว

ผ้าปูที่นอนสีขาว

ภายในบ้านเปิดโปร่งเชื่อมโยงกันอย่างเป็นอิสระ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร รวมอยู่ในบริเวณเดียวกันโดยไม่จำเป็นต้องมีผนังมากั้นให้เพิ่มความคับแคบ จากหน้าบ้านจึงมองทะลุเห็นสวนด้านหลังได้แบบถนัดตาเลยทีเดียว

ส่วนห้องนอนซึ่งต้องการความเป็นส่วนตัวกว่าห้องอื่น ๆ อยู่โซนหลังบ้านที่เชื่อมโยงกับระเบียงและสวน จัดแต่งอยางเรียบง่าย เน้นบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย ผนังสีขาวทำให้พื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนดูอ่อนโยนมากขึ้นไปอีก

หลังคาระเบียงเหล็ก

ระเบียงหลังบ้าน จัดวางเก้าอี้สีเทาเข้ม ล้อกับโครงสร้างเหล็กของตัวบ้าน สื่อความรู้สึกให้ไปในทิศทางเดียวกัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

การมองหาความสมบูรณ์แบบไหนทันที อาจทำให้ไอเดียหยุดชะงัก  เพราะทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อด้อยอยู่ในตัวเอง แต่หากใช้วิธีการปรับประยุกต์เสริมข้อดี ลดข้อด้อย จะสามารถต่อยอดไอเดียไปได้อีกไกล อย่างเช่น บ้านชั้นเดียวทรงกล่องในบทความนี้ ที่ลดความแข็งของรูปทรงด้วยวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ ก็จะได้ความลงตัวขึ้นมาแทนที่ และเกิดเป็นความสมบูรณ์แบบในแบบที่ต้องการ http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด