เมนู

ห่อหุ้มบ้านสองชั้น ด้วยความอบอุ่นของไม้

บ้านกรุไม้

บ้านโมเดิร์นที่อบอุ่นด้วยธรรมชาติ

วัสดุปิดผนังภายนอกบ้าน ก็เหมือนเป็นเครื่องแต่งกายของคนเรา ที่มักเปลี่ยนสไตล์ไปตามเสื้อผ้าที่ใส่ ทำให้บุคลิกภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกวัสดุตกแต่งนอกจากจะใส่ใจในเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความทนทาน ช่วยปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ  ยืดอายุความใหม่ให้ยาวนานขึ้นด้วย ซึ่งวัสดุไม้เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ปิดผิวทุกยุคทุกสมัย เพื่อเสริมสร้างความอบอุ่นและเป็นมิตรให้กับบ้าน

ออกแบบInsitu Architecture
ภาพถ่ายBuilt Photo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มู่ลี่ไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารสองชั้นที่ออกแบบลักษณะบ้านหน้าแคบ ทดแทนพื้นที่ใช้สอยด้วยความสูงโปร่ง รูปลักษณ์ภายนอกเป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งหากไร้การตกแต่งด้วยงานไม้สีน้ำตาลอาจทำให้บ้านรู้สึกถึงความแข็งและความทื่อจนเกินไป ลวดลายของไม้ประกอบกับสีสันที่อิงแอบกับธรรมชาติ จึงเหมือนเป็นบ้านที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกที่แสนงดงาม เติมบรรยากาศของความผ่อนคลายได้ในทันที

พื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างกะทัดรัด แต่สามารถจัดสรรให้ลงด้วยผังแบบ Open Plan เริ่มจากห้องนั่งเล่นซึ่งอยู่โซนด้านหน้าสุด ผนังกระจกกรอบไม้ช่วยเปิดมุมมองวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกได้อย่างกว้างขวาง และด้วยตำแหน่งห้องอยู่ทางทิศใต้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความอับแสงเลยแม้แต่น้อย แต่ต้องทำหลังคาให้ยื่นยาวออกไปอีกหน่อย เพื่อช่วยบดบังแสงธรรมชาติที่จ้าเกินไปในบางช่วงเวลา

ไอเดียแต่งผนังบ้าน


มุมนั่งเล่นแบ่งออกเป็นสองฟังก์ชัน ส่วนแรกจัดวางโต๊ะกลางไม้กับโซฟาผ้าสีเทาไว้อย่างง่าย ๆ ส่วนพื้นที่ติดผนังออกแบบให้เว้าลงไปและทำการบิลท์อินชั้นวางหนังสือเต็มทั้งแผง มีที่นั่งไว้นั่งยืดขาอ่านหนังสือ และใช้สีเหลืองอันสดใสแต่งแต้มลงไปในกรอบสี่เหลี่ยม

บิลท์อินสีเหลือง

บ้าน Open Plan

พื้นตรงห้องนั่งเล่นจะมีระดับที่ต่ำกว่าพื้นในส่วนของห้องรับประทานอาหารและห้องครัว โดยใช้ขั้นบันได 3 ขั้นในการเชื่อมโยงถึงกัน และเพื่อให้ทั้งห้องรู้สึกเป็นหนึ่งเดียว วัสดุพื้นจึงเป็นปูนขัดมันแบบดิบ ๆ ที่ให้อารมณ์เป็นกันเองและเข้าถึงได้ง่าย

เฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย

บริเวณชั้นสองออกแบบให้มีระเบียงทุกห้อง โดยแต่ละห้องเดินเชื่อมต่อถึงกันได้ ความกว้างของระเบียงพร้อมกับราวกันตกไม้นี่เอง ที่เป็นตัวช่วยในการกรองแสงแดดและช่วยบดบังฝนสาดให้ภายในบ้านอยู่เย็นสบายในทุก ๆ ฤดูกาล

หน้าต่างกระจกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กรอบประตู หน้าต่างกระจก หากต้องการอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติ ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงงานไม้จริงเท่านั้น ยังมีกรอบอลูมิเนียมที่ทำสีและลวดลายได้คล้ายคลึงกับของจริง เหมาะกับใช้ในตำแหน่งที่เปิดปิดบ่อย และได้รับผลกระทบจากแดดและฝนเยอะ เพราะจะมีความทนทาน ไม่บวมเหมือนไม้จริง 


http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด