เมนู

Wing House บ้านคอนกรีตเหมือนมีปีกให้โบยบิน

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

ขึ้นชื่อว่าบ้านคอนกรีตหรือบ้านปูนเปลือย ถ้าดีไซน์ในสไตล์โมเดิร์นผู้คนจะนึกถึงบ้านที่เน้นเส้นสายตรงไปตรงมาชัดเจน สื่อสารตัวตนผ่านงานผิวผนังสีเทาดิบ ๆ ที่เห็นร่องรอยแม่แบบและริ้วลายต่าง ๆ แบบไม่ต้องฉาบทับ ภาพรวมดูแข็งแกร่งมั่นคง แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกทึบตันและหนาหนัก สถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้จึงต้องการลดความรู้สึกแบบที่ว่านี้ด้วยการเจาะ เฉือน ตัด ส่วนประกอบของบ้านออกไปบ้าง แล้วใส่วัสดุอื่น ๆ ที่นำเสนอความอบอุ่น ความสดชื่น มาสร้างความสมดุลให้บ้านดูเบาขึ้นและมีชีวิตชีวาขึ้น

ออกแบบStudio Guilherme Torres
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตชั้นล่างโล่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตสำหรับวันพักผ่อนที่เรียบง่าย

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในปี 2558 โจทย์ของเจ้าของบ้านนั้นค่อนข้างเรียบง่าย คือ บ้านสำหรับตัวเขาที่มีพื้นที่สำหรับให้ลูก ๆ ได้ใช้ทำกิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์  ส่วนคำขออื่น ๆ เช่น การใช้ประโยชน์สูงสุดจากมุมมองของบ้านที่ทอดไปยังพื้นหุบเขา ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนสถาปนิกจึงเน้นวัสดุสร้างบ้านด้วยคอนกรีตเปลือย ตกแต่งไม้เป็นจุดร่วมระหว่างบ้านกับทิวป่าที่รายล้อม แต่ใส่ความเด่นที่ดีไซน์โล่งโปร่งเหมือนตัด เฉือน บางส่วนของบ้านออก และใส่สีฟ้าเทอควอยซ์ ลงไปตรงผนังบ้านให้ความจัดของสีที่เหมือนท้องฟ้าและทะเล

บ้านโมเดิร์นรั้วคอนกรีตสีเทอร์ควอยซ์

ลักษณะของที่ตั้งเป็นทางลาดขึ้นบนเนิน ตัวอาคารเหมือนทรงกล่องไม้วางซ้อนกล่องสีฟ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีชั้นใต้ดินในส่วนที่มองไม่เห็นอีกชั้นหนึ่ง จุดเด่นที่ชวนให้มองคือหลังคาและผนังที่ทำจากคอนกรีตมีลีกษณะเหมือนการพับกระดาษพับโอบสองข้างของบ้านเอาไว้ การใส่พื้นที่ว่างสลับทึบทำให้เกิดสมดุลของบ้านคอนกรีตที่หนาและหนักให้ดูเบาลอยขึ้น

ผนังและประตูสีฟ้าเทอร์ควอยซ์


โถงประตูทางเข้า

ประตูบานหมุนสีฟ้าเทอร์ควอยซ์

ทางเข้าบ้านที่ดูน่าค้นหา

ทางเข้าบ้านเหมือนทางเข้าถ้ำลึกลับที่ต้อนรับด้วยประตูสีฟ้าบานหมุนขนาดใหญ่ จากมุมมองที่ดูธรรมดาเมื่อผ่านตาช่วงเวลากลางวันจะดูพิเศษขึ้นทันทีเมื่อมีไฟตกแต่ง downlight จากพื้นส่องขึ้นมาบนผนังเรียงยาวไปจนถึงข้างใน ในส่วนนี้เราจะเห็นองค์ประกอบของวัสดุที่ต่างกันซึ่งเป็น concept ของบ้านที่ใช้กับบบ้านทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นพื้นหิน ผนังคอนกรีต เพดานลายไม้เป็นเส้นยาว และประตูสีฟ้า ทุกส่วนตัดกันไปมาเน้นพื้นที่ในส่วนของตัวเองให้ชัดเจนออกมา

ผนังและประตูสีฟ้าเทอร์ควอยซ์

ความคิดแรกของสถาปนิกก่อนออกแบบคือ การสำรวจความลาดชันของที่ดิน เพื่อกำหนดตำแหน่งของฟังก์ชันต่าง ๆ โดยเลือกจัดห้องนั่งเล่นรวมกับห้องครัวและสระว่ายน้ำในระดับต่ำสุดของที่ดิน ในชั้นที่ 2 จะเป็นโซนการบริการ โฮมเธียเตอร์ขนาดเล็ก และห้องทำงาน ส่วนห้องพักสงวนไว้ 3 ห้องอยู่ชั้นบนสุด

สเปซโล่ง ๆ ในบ้าน

เปิดสายตาออกสู่ธรรมชาติ

เป้าหมายของโครงการ นอกจากการเน้นให้ห้องพักทุกห้องต้องมีมุมมองของธรรมชาติ อีกส่วนหนึ่งคือการสร้างช่วงฟรีวิวดึงวิวต้นไม้และท้องฟ้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจะเห็นได้จากช่องว่างขนาดใหญ่ที่อยู่ทางเข้าหลักและโรงรถที่มีกรอบสายตาโล่ง ๆ ให้เปิดออกไปชมทัศนียภาพภายนอกได้เต็มที่ ยิ่งชั้นสูงขึ้นมุมมองที่ได้ก็จะยิ่งกว้างและไกลขึ้น

ผนังเปิดโล่งชมวิวต้นไม้

ความเรียบง่ายเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น แต่เมื่อเสร็จสิ้นการก่อสร้าง เราจะเห็นว่าการติดตั้งและส่วนประกอบของวัสดุที่รวมออกมาเป็นบ้านนั้นมีความประณีตมากในทุกจุด ในความดิบของวัสดุกลับเป็นความสมบูรณ์แบบสื่อว่าสถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่ไร้กาลเวลา และเวลาไม่เคยหยุดนิ่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใส่ที่ว่างและช่องเปิดขนาดใหญ่ลงในบ้านนั้นไม่ได้เปล่าประโยชน์หรือไร้ความหมาย ในท่ามกลางผนังทึบทุกด้าน และการใช้พื้นที่จัดเต็มทุกอณูอาจจะทำให้รู้สึกถึงความอึดอัดและปิดตัวไม่มีพื้นที่ให้หายใจ การใส่ช่อง “ระหว่าง” จะทำให้รู้สึกว่าบ้านโล่งโปร่ง หายใจสบาย มีความยืดหยุ่น ส่วนการเปิดผนังออกก็ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน เพิ่มเติมมาคือการเชื่อมต่อมุมมองทางสายตาออกไปสู่สิ่งแวดล้อม พร้อมๆ กับนำมาซึ่งความเบาสบายของบ้านด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด