เมนู

บ้านสำหรับอยู่คนเดียว โสดนี้ไม่มีเหงา

แบบบ้านโสด

บ้านผนังกระจก บ้านหายใจได้

บ้านหลังเล็กๆ สำหรับคนที่ต้องการอยู่คนเดียว กำลังเป็นที่น่าจับตามองและก่อตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจกลายเป็นอีกหนึ่งบ้านกระแสหลักได้ในอนาคต ใครที่มีวี่แววว่าจะเป็นโสดตลอดไป คงไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าอาณาจักรส่วนตัวที่จะเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด อยากทำอะไรก็ทำได้สบาย ๆ พื้นที่อาจไม่จำเป็นต้องใหญ่ แต่สามารถใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ชีวิตครบครัน ให้ใช้ชีวิตได้ง่าย ๆ เหมือนบ้านหลังนี้ที่มีขนาดเพียง 56 ตารางเมตร ภายในโปร่งเบาเปิดเปลือยด้วยผนังกระจกในหลาย ๆ จุด มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ และมีความยืดหยุ่นตอบโจทย์การใช้งานตั้งแต่หนุ่มจนแก่

ออกแบบmarianaorsi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

บ้านเล็กมีทุกฟังก์ชันครบจบในห้องเดียว

กลุ่มคนโสดมากมายเลือกอยู่ในบ้านแนวตั้งมากกว่าแนวราบ เพราะความสะดวกและดูแลง่าย แต่ก็มีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการสร้างบ้านที่มีบริเวณมากกว่า อย่างเช่นบ้านหลังนี้สร้างใน Ribeirão Preto ประเทศบราซิล ออกแบบมาเพื่อการอยู่อาศัยแบบไลฟ์สไตล์คนโสด ที่ต้องการบ้านที่ไม่แคบ แต่พื้นที่ดูแลน้อย ๆ ไม่ต้องบำรุงรักษามาก แต่ละฟังก์ชันหยิบจับใช้งานง่ายแบบทำคนเดียวพอไหว สถาปนิกออกแบบโครงสร้างบ้านง่าย ๆ ด้วยระบบเสาและคานเหล็ก ตีผนังด้วยไม้ระแนงแทรกกระจกเข้าไปเป็นระยะ เพื่อให้บ้านรับได้ทั้งแสงและวิวสวน ภายในรวมทุกฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว มีช่องทางให้บ้านหายใจโปร่ง ๆ สบาย ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกเชื่อมธรรมชาติ

ผนังกระจกและ skylight เปิดอิสระของแสงและวิว

เมื่อเปิดบ้านเข้ามาจะพบกับพื้นที่นั่งเล่นที่ด้านหลังเป็นผนังกระจกใสเห็นพุ่มใบไม้เขียวขจีเป็นฉากหลัง ห้องจึงดูราวกับเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติชวนให้สูดหายใจเข้าไปลึก ๆ  ถัดไปเป็นครัวและมุมทานอาหาร ใกล้ๆ กันมีชั้นวางกั้นห้องนอนที่อยู่ชั้นในสุดและห้องน้ำ แปลนบ้านเปิด open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นพื้นที่เป็นห้อง ๆ แต่ละจุดใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกพื้นที่ใช้งาน ซึ่งวิธีนี้เป็นเหมือนห้องชุดในคอนโดแบบสตูดิโอที่จัดทุกสิ่งที่ต้องใช้เอาไว้ใกล้ ๆ กัน โดยไม่รู้สึกว่าบ้านแคบลง และเข้าถึงแต่ละจุดได้ง่าย

บ้านผนังกระจกใส

ช่องแสงสกายไลท์

บ้านที่เต็มไปด้วยแสง ไม่ได้มาสว่างจากผนังกระจกด้านข้างเพียงจุดเดียว แต่ยังมาจากช่องแสง Skylight บนหลังคาที่เจาะให้เป็นช่องรับแสงจากด้านบน ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มพื้นที่รับแสงเป็นช่องแนวนอนขนานไปกับผนังและหลังคาที่เฉียงสูงขึ้น ช่วยเปิดรับแสงในมุมที่สูงขึ้นพร้อมกับเพิ่มวิสัยทัศน์ให้มองเห็นได้กว้างขึ้นถึงปลายต้นไม้และท้องฟ้า ผนังด้านข้างตีระแนงเป็นแถวยาวแต่แอบซ่อนประตูระแนงเอาไว้อย่างแนบเนียน เมื่อเปิดออกจะได้รับความสดชื่นจากสระน้ำปูกระเบื้องสีเหลืองหน้าบ้าน แม้จะโสดแต่ก็ไม่มีเหงาเพราะมีธรรมชาติเป็นเพื่อน

ช่องแสงสกายไลท์

โต๊ะทานอาหาร

บ้านโล่งกว้างแต่ดูแลง่าย 

พื้นห้องเป็นหินขัดที่ให้โทนสีธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นมิตร และทำความสะอาดง่าย เข้ากันได้ดีกับไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ ที่ตีเป็นแนวยาวบนฝ้าเพดาน สีขาวของพนักพิงที่รวมกันออกมาในแนวเอิร์ธโทน เหนือซิงค์เคาน์เตอร์ครัวติดตั้งช่องระบายอากาศที่ทำหน้าที่เป็นหน้ากากซ่อนเครื่องปรับอากาศเอาไว้ข้างใน เพื่อไม่ให้ขัดกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตเพดานไม้

พาร์ทิชันและชั้นวางแก้ว

พาร์ทิชันที่ทำจากเหล็กและไม้ นอกจากจะช่วยแบ่งขอบเขตการใช้งานของบ้านให้เป็นสัดส่วนออกจากกันโดยไม่ต้องก่อผนังทึบแล้ว ยังใส่ฟังก์ชันชั้นวางของเพิ่มประโยชน์ใช้สอยในคราวเดียว

ห้องนอน

คนโสดส่วนหนึ่งรับได้หากพื้นที่ห้องนอนจะเล็กลง เพื่อนำไปเพิ่มความสบายในพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ แต่สถาปนิกก็ยังคงต้องการใส่ความรู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัด ด้วยการใช้พาร์ทิชันกั้นแบ่งพื้นที่ส่วนตัวออกจากพื้นที่ส่วนรวม ตำแหน่งของเตียงที่อยู่ด้านในสุดผนังหัวนอนทึบ มีผนังไม้ระแนงด้านข้างและปลายเตียง ทำให้จุดนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากแสง เหมาะกับการเป็นมุมพักผ่อนที่ชวนให้นอนสบายตลอดทั้งคืน

ห้องอาบน้ำและสุขา

พื้นที่อิสระในห้องน้ำและสุขาที่ไม่ต้องมีผนังปิดกั้น

อยู่คนเดียวอยากทำอะไรก็ทำไม่ต้องเหนียมอาย ดังนั้นห้องส้วมห้องอาบน้ำจึงไม่จำเป็นต้องปิดให้มิดชิด มีเพียงฟาซาดไม้ระแนงด้านข้างที่พรางสายตาจากบุคคลภายนอกก็พอแล้ว สำหรับพื้นที่อาบน้ำมีทั้งอ่างอาบน้ำและชาวเวอร์แยกเป็นโซนเปียกด้วยการทำพื้นที่ให้ต่ำลงไป ป้องกันน้ำท้่สมออกมาเจิ่งนองพื้นที่อื่น ๆ ด้านนอก ใส่ส่วนนี้เป็นจุดเดียวที่เป็นพื้นต่างระดับ ซึ่งอาจจะยังใช้ได้หากผู้อาศัยไม่ได้อายุมากจนสายตาพร่ามัว แต่เพื่อความปลอดภัยอาจจะต้องปรับให้พื้นที่เท่ากันและใช้วิธีการอื่น ๆ ในการกั้นโซนและระบายน้ำแทน พร้อมกับใส่ราวจับเพิ่มความสะดวกในการใช้งานยามสูงวัย

อ่างอาบน้ำในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านสำหรับคนโสดที่ใช้ชีวิตคนเดียว หากไม่มีโจทย์ที่พิเศษมาก ๆ ก็ค่อนข้างจะง่าย เพราะเจ้าของสามารถบอกความต้องการได้เลยไม่ต้องหารไอเดียหรือแบ่งปันพื้นที่กับใคร สำหรับคนที่ชอบทำความสะอาดก็ใส่รายละเอียดมาก ๆ ได้ แต่คนที่ไม่อยากดูแลมากก็ใช้วัสดุที่พื้นผิวเรียบ ไม่เก็บฝุ่น เช่น คอนกรีต กระเบื้อง หินขัด เป็นต้น สำหรับคนที่ต้องการใช้งานไปจนถึงคราวสูงวัย ต้องไม่ลืมคำนึงถึงความสะดวกและปลอดภัยเมื่อสรีระและการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างยากลำบากขึ้นด้วยนะครบ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด