เมนู

Family room เพิ่มพื้นที่ครอบครัวอิ่มพุง อิ่มใจหลังบ้าน

ต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมห้อง family หลังบ้าน

Breeze house เป็นส่วนเสริมของอาคารสไตล์เอ็ดเวิร์ดเก่าแก่ออกไปทางด้านหลัง ด้วยความที่บ้านเก่าไม่ตอบโจทย์การใช้งานใหม่ ๆ บ้านจึงเหมือนมีสองหน้า เจ้าของเป็นคู่รักที่ชอบการพักผ่อนอยู่บ้าน และมักจะมองหากิจกรรมสนุกสนานมาทำร่วมกับสมาชิกเสมอ พวกเขาจึงต้องการพื้นที่ที่ได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศได้มากขึ้น ให้ความรู้สึกถึงพลังงานดี ๆ และความสบายที่มาจากการเชื่อมโยงกับองค์ประกอบต่าง ๆ กับโจทย์แรกที่บรีฟคือ “บ้านที่สามารถเปิดกว้าง ออกไปที่สวนหลังบ้าน รวมถึงมีชานสำหรับพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งด้วย”

ออกแบบ : Ben Callery Architects
ภาพถ่าย : Reannon Smith
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเปิดประตูได้กว้างเชื่อมต่อชานกลางแจ้ง

จากความต้องการที่เน้นการเปิดหลังบ้านออกไปยังสวนหลังบ้าน ซึ่งช่วยเติมเต็มความรักธรรมชาติที่เรียบง่ายของเจ้าของ ในขณะที่มีส่วนร่วมกับองค์ประกอบอื่น ๆ ของบ้านที่สะดวกสบายนักออกแบบจึงคิดว่าจะเอาพื้นที่ครัว ห้องนั่งเล่น และจุดรับประทานอาหารรวมกันที่นี่ โดยมีแรงบันดาลใจในการดีไซน์จากที่เจ้าของบ้านบอกว่าต้องการ ‘ครัวแบบในชนบท’ ที่ไม่มีไอส์แลนด์ แต่เป็นโต๊ะทานข้าวขนาดใหญ่ที่ผู้คนมารวมตัวกันเตรียมอาหาร ซึ่งสถาปนิกก็ชอบไอเดียนี้มาก จึงทำห้องครัวให้เป็นศูนย์กลางที่เปิดออกเชื่อมต่อชานบ้านสำหรับนั่งเล่นกลางแจ้งได้

บ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อชาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อภายในและภายนอกบ้าน

ด้านหลังบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทำให้ได้รับแสงแดดยามเช้าที่มีคุณภาพ สถาปนิกจึงเลือกใช้ประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างบานเฟี้ยม เพื่อเปิดผนังเต็มความกว้างทั้งหมดออกไปจนถึงชานบ้านต่อเนื่องลงไปยังสนามหลังบ้าน ข้างๆ ประตูมีมุมนั่งเล่นกลางแจ้งที่บิลท์เป็นม้านั่งไม้ตัวยาว เหนือที่นั่งใส่ไม้ระแนงปลูกไม้เลื้อยเอาไว้ให้ร่มเงาเพิ่มได้อีก ตรงจุดนี้จะเปิดพื้นที่หันหน้าชนกับที่นั่งบิวท์อินรูปตัว L ภายในห้องนั่งเล่น ที่นี่จึงกลายมุมพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบสำหรับนั่งชมสวนภายใต้บรรยากาศสบาย ๆ

หลังคาซุ้มไม้ระแนง

ห้องนั่งเล่นภายในและภายนอกบ้าน

ม้าบิวท์อินรูปตัว L ภายในห้องนั่งเล่นเป็นเหมือนภาพสะท้อนก็ม้านั่งรูปตัวยาวข้างนอก คนที่อยู่คนละจุดก็หันหน้าชนกันพูดคุยสนทนากันผ่านช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ได้สบายๆ ในวันที่สภาพอากาศด้านนอกไม่ดีก็ยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านและมองผ่านออกไปชมทิวทัศน์ได้เช่นเดิม ภายในอาคารจะทำเพดานสูงเผยให้เห็นหน้าต่างเด่นทางด้านทิศเหนือซึ่งช่วยรับแสงแดดในฤดูหนาวให้อบอุ่นยิ่งขึ้น

มุมนั่งเล่นบิลท์อินข้างหน้าต่าง

ห้องครัวและห้องทานข้าวโปร่งสว่าง

ถัดมาจะเป็นโต๊ะทานอาหาร และครัวที่อยู่ใกล้ๆ ด้วยความที่เจ้าของตั้งใจแต่แรกว่าไม่ต้องการห้องครัวขนาดใหญ่ ไม่ต้องการแม้แต่ไอส์แลนด์ที่ใช้เตรียมอาหารดูเทอะทะ (พวกเขายังบ่นว่ามันยากมากที่จะหารูปห้องครัวที่ไม่มีไอส์แลนด์บน Pinterest!) อย่างไรก็ตาม สถปนิกได้รังสรรค์ให้ตามคำขอ คือครัวที่มีเคาน์เตอร์ด้านเดียวติดผนังที่ทาสีฟ้าสดใส มีช่องเปิดรับลมชมวิวและช่องแสงใหญ่ๆ พร้อมโต๊ะอาหารขนาดใหญ่สำหรับ 12 คน ที่เชิญชวนให้ครอบครัวและเพื่อนๆ มารวมตัวกันช่วยเตรียมอาหารคนละไม้คนละมือ นั่งคุย และเพลิดเพลินกับการทานอาหาร อยู่เป็นเพื่อนกันจนอิ่มพุงอิ่มใจ

ครัวมีหน้าต่างและช่องแสงขนาดใหญ่

โถงทางเดินในบ้าน

ในระหว่างห้องแฟมิลี่ใหม่นี้จะมีทางเดินเล็กๆ ที่นำทางต่อเชื่อมไปยังบ้านเก่า ที่มีห้องนอน ห้องทำงาน ห้องน้ำ แม้จะไม่ได้เห็นภาพรวมทั้งหมดก็พอจะเดาได้ว่าอาคารเดิมนั้นตกแต่งได้อย่างคลาสสิค ประณีต และมีรสนิยม ทุกอย่างมีคุณค่าทางใจและกลายเป็นมรดกทางสภาปัยตกรรมจึงไม่อยากรื้อของเดิมทิ้ง แม้ว่าจะมีข้อด้อยตรงการจัดสรรพื้นที่ที่ขาดการเชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกและการรับแสงธรรมชาติก็ตาม

ห้องอาบน้ำสไตล์เรโทร

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องเรโทร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  รูปแบบของประตูก็มีส่วนอย่างมากในการใช้งานบ้าน ประตูบานผลัก ประตูบานเลื่อน ประตูบานเฟี้ยมก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป สำหรับบ้านปกติธรรมดาเรามักจะเลือกใช้ประตูบานผลักเปิดที่ความกว้างมากที่สุด (ตามมาตรฐาน) จะอยู่ที่ 80 เซนติเมตร และต้องเผื่อพื้นที่ด้านหน้าด้านหลังเมื่อผลักเปิด ทำให้เวลาขนของชิ้นใหญ่จะยาก รวมทั้งทำให้พื้นที่ห้องเล็กถูกกินพื้นที่ไปอีก สำหรับประตูบานเลื่อนจะกว้างขึ้นอีกนิดสามารถเปิดเลื่อนสลับได้ ไม่ต้องเว้นพื้นที่หน้าหลังประตูเพื่อเปิด ช่วยให้เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ได้ดี ประตูบานเฟี้ยมเป็นชุดประตูที่เปิดออกได้กว้างที่สุด ทำให้บ้านรับวิว ลม แสง เต็มที่เหมือนไม่มีผนัง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด