เมนู

บ้านสวยแปลก แตกต่างด้วยหลังคาใหญ่เหมือนปีกนก

บ้านหลังคาใหญ่

บ้านหลังคาเฉียงสูงเส้นสายโค้งสวย

Hosapete Mane House เป็นบ้านออกแบบโดย Cadence ตั้งอยู่ใน Hospet รัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย บ้านหลังนี้นำเสนอวิสัยทัศน์ทางสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการใช้แนวหลังคาคอนกรีตเฉียงสูงขนาดใหญ่แยกบ้านออกเป็นสองอาคาร แต่ภายในกลับหลอมรวมปริมาตรที่เชื่อมต่อถึงกันและผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ต้องยอมรับว่าเพียงแค่หลังคาที่มีรูปทรงโดดเด่น ก็มีส่วนอย่างมากในการสร้างเสน่ห์ที่สะดุดตาและน่าหลงใหล ยกระดับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสของบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะกับเจ้าของบ้านยุคใหม่ที่กำลังหาไอเดียนำเสนอบ้านที่แตกต่าง

ออกแบบ : Cadence
ภาพถ่าย : Studio Recall
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาคอนกรีตเฉียงสูงขนาดใหญ่

ลักษณะหลังคาที่เฉียงสูงหันออกไปคนละด้านแบบหันหลังชนกันนี้ ไม่ได้เป็นไปเพื่อเสริมความโดดเด่นและสวยงามเท่านั้น แต่ด้วยสภาพอากาศที่รุนแรงใน Hospet ทั้งแปลนบ้าน ฟาซาด และรูปลักษณ์หลังคาจะได้รับการวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันแสงแดดที่รุนแรงทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ในขณะที่บ้านเปิดออกสู่สวนทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความสะดวกสบายสูงสุดและความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาคอนกรีตเฉียงสูงขนาดใหญ่

ชายคาเฉียงสูงและกว้างช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดดและระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดี ส่วนฟาซาดที่ติดตั้งหน้าผนังกระจกนั้นจะตกแต่งด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาลเป็นจังหวะ เหมือนคีย์บอร์ดเปียโนที่ทำหน้าที่กรองแสงในด้านนั้นๆ แต่ก็ยังสามารถมองจากภายในออกมารับภูมิทัศน์สวนรอบบ้านที่จัดเอาไว้อย่างสวยงามได้

ห้องนั่งเล่นเพดานสูงจัดสวนปลูกต้นไม้ข้างใน

ห้องนั่งเล่นเพดานเป็นเส้นโค้ง

เมื่อเข้ามาสู่ภายในบ้าน จะรับรู้ได้ถึงความละุมนสายตาด้วยโทนสี eartn tone ที่ฉาบทาบนผนัง ของตกแต่งสีเทา ครีม น้ำตาล และงานไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับพื้นที่ หลังคาเฉียงสูงในระดับที่แตกต่างกันของบ้าน สร้างการเล่นระดับของ Volume และพื้นที่ภายในทำให้เกิดประสบการณ์ทางสายตาใหม่ๆ รวมถึงสร้างรู้สึกถึงความลื่นไหลภายในพื้นที่แบบไดนามิกตามความยาวของบ้าน

บ้านโทนสี earth tone โชว์เส้นเรขาคณิต

บ้านโทนสี earth tone โชว์เส้นสายเรขาคณิต

สำหรับแผนผนังบ้านเน้นความโล่งและยืดหยุ่นแบบ open plan รวมห้องโถง ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวให้มีความต่อเนื่องกันหมด แม้จะตกแต่งน้อยๆ แทบไม่มีตู้ ชั้น โคมไฟระย้าที่หรูหราตระการตา แต่กลับสร้างความตราตรึงใจได้แบบไม่แพ้ดีไซน์ภายนอก

บ้านโทนสี earth tone

บ้านโถงสูงช่องแสงสกายไลท์วงกลม

ในภาพรวมของบ้านตกแต่งด้วยแนวคิด minimal แต่ก็มีจุดที่น่าสนใจในบ้านหลายจุดที่ต้องโฟกัสสายตา อาทิ ลานกลางแจ้งแบบเปิดสู่ท้องฟ้า ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแบบดั้งเดิมที่จะเป็นคอร์ทยาร์ดหรือ open space นอกบ้าน แต่สำหรับบ้านนี้ได้รับการตีความใหม่เป็น ‘Landscape Platform’ มีมุมสวนที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ในตัวบ้านเลย หรือจะเป็นช่องรับแสงทรงกลมใจกลางห้องที่สามารถเปิดกระจกติดมอเตอร์บนสกายไลท์เข้าออกได้ เพื่อให้อากาศร้อนระบายออกในระหว่างวันก็ดูน่าตื่นเต้นมากๆ

บ้านโถงสูงมีสวนปลูกต้นไม้ตรงกลาง

อีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดภึงไม่ได้คือ ลูกเล่นพื้นผิวที่ไม่เรียบในการตกแต่งภายใน ซึ่งสร้าง Textute แปลกใหม่ประดับเปลือกสถาปัตยกรรม การเน้นเส้นสายและรูปทรงเรขาคณิต ทั้งเส้นตรง เส้นเฉียง ทรงกลม ครึ่งวงกลม เส้นแบบออร์แกนิกส์ของราวบันไดที่บิดโค้งพริ้วเหมือนเส้นริบบิ้นสะบัดสวย ๆ ให้ความรู้สึกของบ้านที่มีความเคลื่อนไหวปย่างน่าประทับใจ

ราวบันไดดีไซน์บิดโค้งพริ้วๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านยุคใหม่นิยมใส่ skylight เพื่อเพิ่มแสงลงในตัวอาคารจากด้านบน ซึ่งมีข้อดีที่ทำให้บ้านสว่างช่วงกลางวัน ประหยัดค่าไฟฟ้า แต่ในบ้านที่อยู่แถบเขตร้อน การติดตั้งสกายไลท์ต้องเลือกตำแหน่งให้ดี เพราะแสงจะส่องลงตรงๆ เป็นเวลานาน หากติดตั้งในทิศที่แสงรุนแรง อย่างเช่น ทิศตะวันตกหรือในห้องนั่งเล่นตรงจุดที่วางชุดโต๊ะเก้าอี้ จะทำให้บริเวณนั้นร้อนมากจนไม่สามารถใช้พื้นที่ตรงโซนนั้นได้ ควรขยับตำแหน่งมาอยู่ส่วนที่ไม่มีคนนั่งอยู่ประจำนาน ๆ หรือติดตั้งวัสดุช่วยกรองแสงอีกชั้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด