เมนู

บ้านดีไซน์โรงรถ แรงบันดาลใจจากความโล่งกว้าง

บ้านหลังคาจั่วสไตล์โรงนาโมเดิร์น

บ้านจั่วสีดำ

หากเราติดตามดูซีรีส์ทางฝั่งซีกโลกตะวันตกอย่างอเมริกา หรือไปทางยุโรป เราจะเห็นสิ่งที่คล้าย ๆ กันคือตัวบ้านจะมีพื้นที่อาคารเล็ก ๆ ด้านหน้าหรือด้านข้าง เป็นห้องหลังคาจั่วมีประตูขนาดใหญ่ที่ดูแนบเนียนไปกับผนัง ซึ่งเป็นส่วนของโรงรถหน้าบ้าน โดยส่วนใหญ่จะเป็นประตูอัตโนมัติ เมื่อเปิดเลื่อนขึ้นก็ขับรถเข้าไปจอดข้างในและเดินลงไปเข้าสู่ตัวบ้านได้เลยแบบไม่ต้องมีประตูรั้ว ไม่น่าเชื่อว่าความสะดวก โล่ง และกว้างของโรงรถนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนนำมาสร้างเป็นบ้านแต่ก็เกิดขึ้นแล้วกับบ้านนี้ในประเทศนนิวซีแลนด์ครับ

ออกแบบ : Brendon Gordon Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงโรงรถหลังคาจั่วสีดำ

บ้าน 3  ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 โรงจอดรถนี้ มีพื้นที่ 193 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในตรอกบนที่เนินเล็ก ๆ อันเงียบสงบ ห่างจากความเร่งรีบและคึกคักในเซ็นทรัลอเวนิว ประเทศนิวซีแลนด์ ออกแบบและสร้างโดยทีม Brendon Gordon Architecture และ Calley Homes โดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ที่ชอบความเรียบง่าย โล่ง โปร่ง เชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ภายนอกได้ดี จึงออกแบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วล้อไปกับโรงรถหน้าบ้านที่มีขนาดใหญ่สองเท่า

ผนังไม้และคอนกรีตทาสีดำ

วัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้านมีอิฐและ Weatherboard ทาสีดำเป็นส่วนประกอบหลัก รวมกับรายละเอียดของไม้ซีดาร์ภายในที่ให้ความอบอุ่น เป็นเดีไซน์ที่เห็นได้ทั่วไปแต่ภายในปรับให้สอดคล้องกับความต้องการในโทนสีดำที่ไม่เคยล้าสมัย

บ้าน open plan เปิดโล่ง

ผนังและเพดานกรุไม้สีน้ำตาล

หน้าบ้านและหลังบ้านออกแบบให้มีความคล้ายกันทั้งสองด้านคือ เป็นสองอาคารที่ต่อเนื่องและมีบางส่วนของบ้านเปิดออกเชื่อมต่อถึงกันได้ โซนห้องด้านหลังจะเป็นอาคารตกแต่งไม้สีน้ำตาลบนผนังและเพดานลดทอนความรู้สึกเข้มขรึมของบ้านสีดำ สถาปนิกจำลองพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งเหมือนโรงรถ ที่ไหลต่อเนื่องออกไปยังเฉลียงและสวนหลังบ้าน ให้เจ้าของบ้านได้นั่งเล่น ต้อนรับเพื่อน ชมวิว ปาร์ตี้ ใช้งานแบบอเนกประสงค์ ด้านหลังเก้าอี้โซฟายาวเป็นประตูบานเลื่อนที่เปิดเข้าไปจะพบกับส่วนครัวและห้องนั่งเล่นที่อยู่บริเวณเดียวกัน

ครัวมีช่องเปิดเชื่อมต่อวิวหลายด้าน

ห้องครัวที่ตกแต่งอย่างสวยงามและโฉบเฉี่ยวด้วยโทนสีทูโทนขาว-ดำ แบ่งปันพื้นที่รับประทานอาหารและการใช้ชีวิตแบบเปิดโล่ง open plan โดยไม่มีผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย สมาชิกในบ้านจึงสามารถเข้ามาทำกิจกรรมที่หลากหลายทั้งทำอาหาร ทานอาหาร นั่งเล่น ทำงาน ได้พร้อมกันคราวละหลายๆ คน ในครัวจุดนี้จะมีทั้งช่องหน้าต่างที่มองเห็นด้านข้างบ้าน และอีกด้านไหลไปยังเฉลียงที่มีหลังคาคลุม เพิ่มพื้นที่ความบันเทิงแบบกลางแจ้งที่เข้าถึงได้อย่างง่ายดายทุกด้านของบ้าน

ห้องนั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกับครัว

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

พื้นที่เฉลียงนี้เมื่อเปิดรวมกับห้องครัว ห้องนั่งเล่นในบ้าน และห้องนั่งเล่นโปร่งๆ เหมือนโรงรถนั้น จะช่วยขยายพื้นที่ไลฟ์สไตล์ของบ้านให้ต่อเนื่องเป็นผืนใหญ่ รองรับขนาดของครอบครัวที่อาจเพิ่มจำนวนขึ้นได้สบายๆ  มีโบนัสเพิ่มเติมคือสนามหญ้าเขียวชอุ่มที่ชวนให้เด็ก ๆ ออกมาวิ่งเล่น บ้านจึงเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

ห้องนอนประตูกระจก

ห้องนอน

ห้องนอนแต่ละห้องตกแต่งในธีมที่แตกต่างกันไปเล็กน้อยตามความชอบส่วนตัว แต่หลัก ๆ จะใช้สีเทาเป็นพื้นหลังผนังในบริเวณกว้าง เพื่อให้ห้องรู้สึกนิ่ง เงียบ สงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อน พื้นปูพรมในเฉดสีใกล้เคียงกันเพิ่มความอบอุ่นเมื่อต้องสัมผัสในช่วงฤดูหนาว และมีช่องเปิดหน้าต่างขนาดต่างๆ ในระดับและทิศทางที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ห้องนั้นต้องการเปิดเชื่อมต่อรับวิวในส่วนไหน ต้องการแสงมากหรือแสงน้อย

ห้องนอนตกแต่งเตียงหวานๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใช้สีในบ้านสามารถสื่ออารมณ์ ความรู้สึก และสร้างบรรยากาศให้บ้านได้ สำหรับสีดำเป็นสีที่คนไทยไม่ค่อยเลือกใช้ เพราะรู้สึกว่าเป็นโทนที่ดูขรึม นิ่ง และเศร้า แต่บ้านในต่างประเทศกลับรู้สึกว่าเป็นสีที่คลาสสิคและไม่ตกยุค หากเราต้องการนำมาใช้กับบ้านให้ดูมีมิตลดทอนความขรึมเข้มก็อาจจะรับคู่กับสีขาว หรือสีเทาไล่เฉด ตกแต่งด้วยงานไม้หรือต้นไม้ ก็จะช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด