เมนู

บ้านโมเดิร์น ขับเคลื่อนด้วยเส้นเฉียงและไม้ระแนง

บ้านหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

ไม่เฉพาะบุคคลคนทั่วไปเท่านั้นที่มีฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง สถาปนิกที่มีหน้าที่ออกแบบบ้านก็เช่นเดียวกัน  Daniel Smith ฝันถึงบ้านที่ถูกปลดออกจากความเครียดของชีวิตในแบบเมือง และไม่ต้องการเลี้ยงดูลูกชายของพวกเขาท่ามกลางชีวิตในเมืองที่วุ่นวายเช่นกันดังนั้นเขาจึงลงมือออกแบบอาณาจักรส่วนตัวเล็ก ๆ ของเขา ในเขตการปกครองท้องถิ่นของ Taupiri ในนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำและมองเห็นภูเขา บ้านสร้างเสร็จในปี 2016 และเจ้าของบ้านรู้สึกเหมือนกับว่าที่ที่เขาเคยฝันไว้ ตอนนี้กลายเป็นบ้านของครอบครัวที่สะดวกสบาย ในขนาดที่กำลังพอดีและได้รับการโอบรับจากภูมิทัศน์โดยรอบ

ออกแบบ : Edwards White Architects
ภาพถ่ายSimon Wilson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดระแนงไม้หลังคาเพิงหมาแหงน

ค่าที่พักในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีราคาแพง และสถาปนิก Daniel Smith กับภรรยาต่างมีความชื่นชอบวิถีชีวิตของบ้านพักตากอากาศช่วงฤดูร้อน ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ‘kiwi bach’ เป็นสถานที่สบาย ๆ สำหรับการใช้ชีวิตแบบง่าย ๆ ครอบครัวจึงออกเดินทางสู่ความฝัน โดยมาตั้งรกรากใหม่อยู่ห่างจากโอ๊คแลนด์ลงไปทางใต้ประมาณหนึ่งชั่วโมง ที่นี่มีประชากรประมาณ 450 คน จึงค่อนข้างสงบ ไซต์ที่เลือกซื้อหน้าแคบลึกอยู่บนเนินมีทิวทัศน์อันตระการตา  หันหน้าไปทางแม่น้ำ Waikato และแนวเขา Hakarimata ที่ไกลออกไป จึงตกหลุมรักในทันที และพร้อมสำหรับการสร้างบ้านที่นี่

บ้านหน้าแคบลึกตามแนวที่ดิน

บ้านเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

ไซต์มีความกว้างเพียง 13 เมตร ดังนั้น Smith จึงต้องทำงานภายใต้เงื่อนไขที่ค่อนข้างจำกัด เพราะต้องเว้นระยะร่นจากแม่น้ำ แต่เขาก็พยายามผลักตัวอาคารไปข้างหน้าให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ บ้านจึงอยู่ห่างจากขอบแม่น้ำเพียง 28 เมตร ซึ่งให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับน้ำมาก เมื่อมาถึงผู้มาเยือนจะสัญจรบนเส้นทางที่ต้อนรับด้วยสีเขียวและวิวเขา ควบคู่ไปกับฉากกั้นไม้ซีดาร์สูง ก่อนที่จะก้าวขึ้นไปบนชานไม้ที่ยื่นออกมาตรงกลางอาคาร เป็นประตูทางเข้าบ้านอย่างไม่เป็นทางการ ให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความเป็นกันเอง ขับเคลื่อนผ่านการออกแบบที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศ

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

Smith มีทัศนคติในการสร้างบ้านที่เน้นความเป็นมิตร จึงเลือกที่จะให้ความสำคัญกับคุณภาพของพื้นที่และวัสดุ โดยการลดขนาดของบ้านในส่วนที่ไม่จำเป็นลง เช่น พื้นที่โรงรถ เป็นต้น ส่วนดีไซน์อาคารแม้โครงสร้างจะเป็นบ้านหลังคาเฉียงสูงไม่มีชายคา ความลาดชัน 20 องศา ดูแหลมคมเหมือนใบมีดก็ตาม แต่ผนังที่ตกแต่งด้วยไม้ซีดาร์ตัดเป็นระแนงซี่ ๆ ก็ช่วยลบความรู้สึกแข็งกระด้าง และเพิ่มความอบอุ่นให้บ้านได้อย่างมาก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

ครัวเปิดเชื่อมต่อชานบ้าน

ห้องครัวและห้องทางอาหารโปร่งๆ โล่งๆ

ห้องครัว เป็นจุดแรกในบ้านที่ต้องกล่าวถึง เพราะ Smith ต้องการให้ครัวเป็นจุดศูนย์กลางของบ้าน ภายในห้องขนาดใหญ่ที่สามารถใช้ชีวิต พูดคุย ทำอาหาร ชมวิว เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน เขาตกแต่งครัวด้วยชุดสีแบบมินิมอลลิสต์ เพื่อเสริมการออกแบบและเน้นที่ภายนอกอาคาร รวมถึงการเลือกวัสดุพื้นฐานที่ประหยัดต้นทุน เช่น แผ่นยิปซั่มและไม้สนถูก ๆ ทาสีขาว และทุกอย่างที่เป็นอลูมิเนียมหรือเหล็กก็ทาสีดำ กรุไม้และพื้นไม้ให้ครัวยังคงความเป็นธรรมชาติ และเนื่องจากการวางตำแหน่งให้ห้องครัวเป็นศูนย์รวม จึงทำประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ สร้างความต่อเนื่องออกไปจุดชมวิวที่มองเห็นแม่น้ำและเชื่อมระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกได้อย่างแนบสนิท

ห้องนั่งเล่นเพดานเฉียงสูงสองเทาา

บ้านเพดานสูงตีฝ้าแบบ lean-to

ขยับจากครัวออกมาจะเป็นมุมทานข้าวและมุมนั่งเล่นที่ปลายสุดผนังอีกด้านของบ้าน พื้นที่ตลอดแนวตรงนี้จะใต้ตีฝ้าตาแนวหลังคาแบบ lean-to ทำให้บ้านมีพื้นที่ว่างใต้โถงหลังคามากขึ้นหลายเมตร บ้านสูงโปร่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ประกอบกับประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ช่วยทำงานเสริมระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้านตามธรรมชาติ ระบายความอบอ้าวออกจากตัวบ้านได้ดี และดึงให้อากาศใหม่เข้ามาแทนที่ ทำให้บ้านมีอุณหภูมิที่ลดลงง่ายขึ้นน

ช่องว่าง Double space

กรุฝ้าเพดานตามแนวหลังคาแบบ lean-to

บริเวณข้างๆ โถงสูงพื้นที่มากพอสำหรับทำชั้นลอย ที่ดึงสายตาให้มองขึ้นไปด้านบน ออกแบบให้ราวบันไดมีฟังก์ชันตู้หนังสือที่เปิดโล่งให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนประตูห้องห้องนอนหรือตู้ต่างๆ หน้าบานจะใช้ไม้อัดลายไม้แบบเดียวกับบางส่วนของผนัง เพื่อซ่อนฟังก์ชันกาารใช้งานให้เรียบเนียน

ห้องนอน

“ความสว่างและความรู้สึกได้ถึงปริมาณของบ้านเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบบ้านหลังเล็ก เราจึงจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่ใช้สอย พร้อมใส่ช่องเปิดในตำแหน่งที่สอดรับกัน เพื่อให้บ้านได้ทั้งแสงธรรมชาติ ลม และทิวทัศน์ที่สวยงาม” แดเนียลกล่าว บ้านหลังนี้จึงสามารถมีส่วนร่วมกับทัศนียภาพภายนอกได้ไม่ว่าจะอยู่ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องครัวและห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแต่งบ้านด้วยระแนงไม้หรือไม้ระแนง นั้นมีให้เห็นมาตลอด แต่ในบ้านเรามักจะใช้ระแนงในส่วนที่ตอ้งการความโปร่งให้ลมเข้า ระบายอากาศให้มีการถ่ายเทที่ดี เช่น ห้องครัว หรือกำแพงบ้าน แต่ในปัจจุบันระแนงไม้จะถูกนำมาตกแต่งในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น เช่น การทำฟาซาดบ้านช่วยพรางสายตา การกรุทับตกแต่งผนังภายนอกให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ให้บ้านดูปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับบ้านหลายรูปแบบ อาทิ บ้านสไตล์ฟาร์มสเตย์, ทรอปิคอลโมเดิร์น หรือโมเดิร์นมินิมอลก็เข้ากัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด