เมนู

บ้านคอนกรีตสองชั้น อ่อนช้อยมีเสน่ห์ด้วยอิฐดินเผา

ฟาซาดอิฐแดง

ผสมผสานบ้านโมเดิร์นเข้ากับวัฒนธรรมอินเดีย

สิ่งใดใหม่ สิ่งนั้นย่อมเก่า คือวัฏจักรที่วนเวียนอยู่อย่างไม่รู้จบ แต่สำหรับบ้านหรือที่อยู่อาศัย ความใหม่หรือความเก่าส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ หากหมั่นดูแลรักษา ซ่อมแซมในบางส่วนที่สึกหรอ ดูแลความเป็นระเบียบอยู่เป็นนิจ ก็จะช่วยคงสภาพความใหม่ให้ยาวนานขึ้นได้เช่นกัน ฉะนั้นความเก่า ความเสื่อมจึงไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว การปล่อยปละละเลยจนบ้านไม่น่ามองต่างหาก ที่เป็นตัวเร่งให้บ้านน่าอยู่น้อยลงเรื่อย ๆ

ออกแบบStomp Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านคอนกรีตสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นในรัฐทมิฬนาฑู รัฐหนึ่งในประเทศอินเดียที่เคยรุ่งเรืองและมั่งคงมาก่อน ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปี 1920 บ้านเมืองที่เคยงดงามกลับเสื่อมโทรมลงในพริบตา เพราะเจ้าของบ้านไม่มีกำลังพอจะดูแลรักษาให้บ้านดูดีได้เช่นเดิม แต่ถึงอย่างไรวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชุมชนก็ยังเป็นเสน่ห์อยู่คู่กับกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน

เจ้าของบ้านหลังนี้จึงต้องโจทย์เริ่มแรกให้กับสถาปนิกว่า ต้องการบ้านโมเดิร์นที่มีกลิ่นอายและเส้นสายที่ดั้งเดิม สอดคล้องไปกับบริบทรอบด้านโดยไม่ขัดแย้งและไม่ขัดต่อสายตา

พื้นสีเหลือง


บ้านสองชั้นผนังคอนกรีต ยกพื้นขึ้นสูงจากที่ดิน ดีไซน์รูปทรงสี่เหลี่ยมอย่างเรียบง่าย ไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ ให้ต้องปรุงแต่ง หลังคาเรียบแบน มีปีกยื่นออกมารอบตัวบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ช่วยป้องกันแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน และช่วยป้องกันฝนสาดในฤดูมรสุม

สิ่งที่เพิ่มความโดดเด่นและความอ่อนช้อยให้กับบ้านคอนกรีตดิบ ๆ คือ ฟาซาดอิฐดินเผา ลวดลายดอกไม้ที่ก่อเรียงร้อยกันเต็มทั้งแผงด้านหน้า ทำให้บ้านแลดูมีมิติและขณะเดียวกันก็ช่วยพรางสายตาของผู้คนภายนอกได้ดีด้วยฝ้าเพดานคอนกรีต

ภายในบ้านมีความผสมผสานกันระหว่างงานคอนกรีต งานไม้และสีสันอันสดใส ทุกองค์ประกอบเมื่อรวมอยู่ในทีเดียวกันปริมาณที่เหมาะสม ยิ่งทำให้บรรยากาศของบ้านดูมีชีวิตชีวา ไม่จำเจ ห้องนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารและครัว Open Plan เชื่อมโยงถึงกัน แบ่งสัดส่วนกันด้วยวัสดุตกแต่งพื้น ฝ้าและผนัง

ฝ้าเพดานเจาะรูกลม

เพดานบนชั้นสองเจาะรูทรงกลม บางช่องปิดทึบ บางช่องโปร่งใส เพื่อรับแสงธรรมชาติจากบนหลังคาให้กระจายลงมายังพื้นที่ภายในบ้าน แสงจากด้านบนกับเงาสะท้อนจากด้านข้างที่ผ่านฟาซาดอิฐดินเผาเข้ามา เกิดเป็นลวดลายที่งดงามบนผนังสีขาวเนียน

สวนแนวตั้ง

จัดมุมบูชาพระพิฒเนศอย่างเรียบง่ายและน่าเลื่อมใส สร้างกรอบสี่เหลี่ยมด้วยอิฐและตัดกรอบประตูสีดำ ทั้ยังจัดสวนแนวตั้งด้านข้าง นำไม้ประดับใส่กระถางวางเรียงกันจนเต็ม สีแดงกับสีเขียวตัดกัน เป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านที่มีความสดชื่นและเย็นใจมากเลยทีเดียว

ฟาซาดอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกฟาซาดที่คอยช่วยบดบังสายตาจากผู้คนนอกบ้าน ไม่เพียงแค่คำนึงถึงความสวยงามที่เข้ากับสไตล์ของบ้านเท่านั้น ยังต้องพิจารณาเรื่องขนาดช่องที่เหมาะสมด้วย โดยเฉพาะหากตำแหน่งที่ติดฟาซาดต้องการความเป็นส่วนตัวสูง หากติดตั้งระแนงไม้ ต้องเว้นระยะของช่องสัมพันธ์กับการมองเห็นเข้ามาอย่างสมดุล การเว้นระยะที่มากเกินไปจะไม่สามารถบดบังสายตาได้ และหากเว้นระยะน้อยเกินไป ผู้อยู่อาศัยในบ้านจะรู้สึกเหมือนขาดอิสระได้เช่นกัน

ผังบ้านสองชั้น http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด