เมนู

สร้างบ้านสามชั้น ให้รู้สึกเป็นมิตรกับธรรมชาติ

บ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสามชั้น

เมื่อคิดถึงบ้านทรงสูง เรามักกังวลเรื่องความโอ่อ่าที่มากเกินไป ทำให้รู้สึกว่าหนักหรือแข็งจนขัดต่อสายตา ซึ่งความกังวลใจนี้สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ทั้งการปรับความสูงให้สมดุลกันทั้งหลัง ตลอดไปจนถึงการเลือกใช้สี เลือกใช้วัสดุปิดผิวที่ทำให้รู้สึกว่า แม้ตัวบ้านจะมีหลายชั้น แต่ก็สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนและเป็นมิตรกับธรรมชาติ

ออกแบบ  : Platform 21
ภาพถ่ายBenson Go
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านสามชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีต กันร้อน กันฝน

อาคารสามชั้นสร้างบนที่ดิน 75 ตารางวาแปลงมุมในเมือง Baliuag ประเทศฟิลิปปินส์ โจทย์ตั้งต้นของผู้ครอบครอง ต้องการบ้านที่เข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศ ช่วยป้องกันแดดในฤดูร้อนและป้องกันฝนสาดได้เป็นอย่างดี สถาปนิกตีความใหม่เนรมิตบ้านทรงสูงขนาดสามชั้นด้วยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่ลงตัวกับไลฟ์สไตล์และเป็นมิตรกับธรรมชาติ

ผนังคอนกรีตแบบดิบ ๆ คงจะแข็งเกินไป หากไม่มีงานไม้มาแต่งเติม ตีกรอบผนังภายนอกอีกชั้นในบางส่วนเป็นฟาซาดระแนง ทั้งที่เปิดได้และเปิดไม่ได้ ในส่วนที่เปิดได้นั้นออกแบบให้ดูสนุกและมีกิมมิคมากขึ้นด้วยลักษณะการเปิดออกแบบบานกระทุ้ง ที่ยกขึ้นเพื่อรับลมเข้าสู่ภายใน

พัดลมแขวนเพดาน


ในฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรุนแรง ภายในบ้านก็ยังถ่ายเทและหมุนเวียนอากาศได้เป็นอย่างดี จึงคิดไว้อย่างรอบคอบถึงช่องทางรับลมรอบทิศทาง  ไม่ว่าจะเป็นประตูกระจกบานเลื่อนหรือช่องหน้าต่างเล็ก ๆ ทุกบานที่ติดอยู่ทุกส่วนของบ้านล้วนมีความสำคัญและมีส่วนช่วยให้ภายในอยู่สบายมากยิ่งขึ้น บันไดโปร่ง ๆ

นอกบ้านที่มีความดิบเข้ม ซ่อนความสว่างและนุ่มนวลไว้ในพื้นที่ภายในอย่างละมุน สีอ่อน ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นที่สว่าง ผ้าม่านบางเบา รวมถึงบันไดไม้แบบโปร่ง ๆ ทำให้ลดความแข็งของรูปทรงภายนอกบ้านที่สูงใหญ่ สร้างบรรยากาศที่ชวนให้เอนกายพักผ่อนได้ทันทีตั้งแต่เปิดประตูก้าวเข้ามา

มุมนั่งเล่นออกแบบไว้ถึง 2 มุมด้วยกัน มุมแรกอยู่ชั้นล่างสามารถต้อนรับแขกได้อย่างสะดวก ส่วนอีกห้องจัดผังไว้บริเวณชั้นบน มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า และเหมาะกับช่วงเวลาที่ต้องการความสงบ

ห้องนั่งเล่นบนชั้นสอง

ผนังหัวเตียง

ห้องนอนแต่ละห้องคุมธีมสีเหมือน ๆ กัน ห้องนอนใหญ่หรือมาสเตอร์ จัดแต่งอย่างเรียบง่ายและอบอุ่น ผนังเตียงนอนตีระแนงไม้ตามแนวตั้ง เส้นสายตรง ๆ กับโทนสีน้ำตาลเป็นสิ่งที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมน่าพักผ่อน ตรงส่วนของหน้าต่างห้องนอนทั้งสองห้อง มีฟาซาดบานกระทุ้งหรือยกขึ้นทับซ้อนไว้ภายนอกอีกชั้น นอกจากช่วยกันแสงแดดได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับบ้านได้ด้วย

หน้าต่างบานกระทุ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนไม่อยากติดผ้าม่าน เพราะรู้สึกขัดตากับรางที่ติดอยู่บนผนัง แต่หากออกแบบฝ้าสำหรับซ่อนรางไว้ตั้งแต่แรก ความขัดตาขัดใจนั้นจะหายไป ทั้งยังเพิ่มความเป็นระเบียบและสวยงามให้บ้านได้ดีอีกด้วย 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด