เมนู

บ้านหลังคาเฉียง เอียงเพื่อกันแดดลมฝน

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

หากให้เด็กวาดภาพบ้านสักหลัง สิ่งที่มักจะได้เห็นคือบ้านที่มีกรอบสี่เหลี่ยม หลังคาจั่วที่พยายามให้ทุกส่วนตรง เท่า ไม่บิดเบี้ยว ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง แต่หากรูปร่างบ้านเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งก็อาจจะลบแล้วเขียนใหม่อยู่หลาย ๆ รอบ บ้านในภาพจำของคนเราเป็นเช่นนี้มาเสมอ แต่ในบ้านยุคใหม่ ๆ มักจะมีคำถามที่ต่างไปว่าเพราะอะไรเราจะบิด เบี่ยง หลังคาสั้นข้างยาวข้างไม่ได้ ทำให้คำตอบออกมาเป็นบ้านในรูปลักษณ์ที่เราไม่คุ้นเคย แต่ยังคงฟังก์ชันการใช้งานเหมือนเดิมหรือตอบโจทย์ชีวิตได้ตรงใจกว่าเดิม

ออกแบบStudio Lawang
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสูงบนพื้นที่สี่เหลี่ยมคางหมู

บ้านบนที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาด 125 ตารางวาหลังนี้ ตั้งอยู่บนหัวมุมที่เชิงเขาแพนคาร์ ประเทศอินโดนีเซีย บ้านหลังนี้มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดหลายจุดคือ หลังคารูปทรงไม่สมมาตรสองข้างไม่เท่ากัน ผนังบ้านที่เบี่ยงหักมุมลึกเข้าไป และการอยู่บนพื้นที่มุม ซึ่งทำให้บ้านมีข้อได้เปรียบตรงที่ได้มุมมองที่ไม่มีสิ่งกีดขวางและรับแสงแดดธรรมชาติสูงสุด ซึ่งเป็นผลจากการสถาปนิกมุ่งมั่นที่จะตอบสนองต่อลักษณะเฉพาะของไซต์งานให้มากที่สุด

บ้านหลังคาจั่วกระเบื้องแผ่นเรียบ


กันสาด

เสน่ห์ของบ้านหลังนี้คือการนำลูกเล่นของเส้นสายเรขาคณิตมาใช้ ทุกจุดสื่อสารบอกฟังก์ชันอย่างตรงไปตรงมา เช่น หน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ กันสาดคอนกรีตยื่นออกมาเรียบๆ ทำทางเดินรอบบ้านและการเรียงกรวดจัดรูปร่างสนามหญ้าเป็นแนวล้อตามแนวอาคารและกันสาด

พื้นที่ว่างใจกลางบ้าน

บ้านที่คำนึงถึงทิศทางแดด ลม ฝน

หลังคาด้านที่ชายคาสั้นกว่ามีบางส่วนต่อเชื่อมลงมาเป็นผนังห่อหุ้มบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัวและปกป้องบ้านจากแดด ในขณะที่ผนังส่วนอื่น ๆ ของบ้านเป็นกระจกใส รับแสงธรรมชาติได้จากทุกมุม และสร้างความต่อเชื่อมของมุมมองระหว่างส่วนต่าง ๆ ของบ้านเข้าด้วยกัน พร้อม ๆ กับเชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านกับธรรมชาติภายนอก

open space กลางบ้าน

ตัวอาคารออกแบบให้ข้างหน้าเป็นเหมือนบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา แต่ภายในจะเห็นว่ารูปร่างจริง ๆ จะคล้ายตัว U ที่โอบล้อม Open space หรือที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าเอาไว้ ซึ่งจัดเป็นสวนกรวดอยู่ข้างล่าง การมีคอร์ทที่ใจกลางบ้านช่วยให้ประโยชน์ในแง่ของการเป็นพื้นที่ดักลม เมื่อมาพบกับผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างจะอนุญาตให้แสงอาทิตย์เข้ามาในห้องได้มากขึ้น และมีการระบายอากาศตามธรรมชาติทั่วทั้งบ้าน ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟฟ้าค่อนข้างมาก

ผนังบานเฟี้ยมเปิดได้กว้าง

ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น

ยิ่งสูงยิ่งโปร่งยิ่งสบาย

ภายในบ้านจะได้รับความสบาย ด้วยการออกแบบผนังให้เปิดออกได้กว้างจนเหมือนไร้ผนังทั้งสองด้าน ความสูงของหลังคาจั่วแบบ Double Volume ทำให้พื้นที่บ้านสูงโปร่งโล่งและช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี สถาปนิกรวมฟังก์ชันใช้งานร่วมกันเอาไว้ด้านหนึ่ง เพื่อให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่ความสุขส่วนรวมพร้อม ๆ กัน มีครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่นตกแต่งโทนสีน้ำตาลดำดูเข้มขรึมแต่เท่ด้วยงานเหล็กแบบ Industrial ความสูงของผนังยังทำให้มีพื้นที่แนวตั้งเหลือทำชั้นลอยที่มองลงมาเห็นชั้นล่าง เชื่อมต่อระหว่างชั้นผ่านบันไดเหล็กที่พับไปมาเหมือนริบบิ้นสีดำบนพื้นผนังสีครีม

ห้องครัวหลังคาจั่วกว้าง ๆ

ห้องทำงานแสนสงบจัดบนชั้นลอย จากจุดนี้จะเห็นวิวได้ทั้งสองด้านจากประตูกระจกที่ต่อเนื่องออกไปยังระเบียง และผนังที่ติดหน้าต่างกระจกเอาไว้ฝั่งตรงข้าม ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าบ้านโถงสูงมีช่องทางรับอากาศให้ไหลออกทั้งแนวนอนแนวตั้ง จึงไม่มีมวลอากาศร้อนสะสมในตัวบ้าน
ห้องน้ำโทนสีส้มดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาจั่ว เป็นทรงหลังคาพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งจะเหมาะบ้านที่มีทิศทางลมประจำถิ่นแน่นอนและบ้านเขตร้อน เพราะลักษณะหน้าจั่วสามเหลี่ยมยาวตลอดอาคาร  จะมีด้านปะทะลมสองด้านและด้านลาดชันสองด้าน ปกติด้านปะทะลมจะมีช่องเปิด เพื่อให้อากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาแทนที่มวลอากาศร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็เสี่ยงกับการถูกฝนสาด ในบ้านหลังนี้จึงแก้ปัญหาด้วยการขยับผนังบ้านเป็นมุมลึกเข้าไป

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด